Bên cạnh các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vẫn còn một số cơ sở còn tình trạng nể nang khách đến hát là người quen biết ở địa phương, một số khác thì vì lợi nhuận nên trong quá trình hoạt động chưa thực sự chấp hành các quy định của pháp luật, vẫn hoạt động quá giờ được phép. Một số chủ cơ sở do thiếu hiểu biết pháp luật, nhận thức còn mơ hồ dẫn đến bị các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật trong các quán karaoke, đặc biệt là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng ma túy trái phép.

Trong năm 2017, 2018, Công an huyện Tam Đảo đã phát hiện 5 vụ việc quán karaoke trên địa bàn có đối tượng sử dụng ma túy trong các phòng hát. Điển hình, tháng 10-2018, qua kiểm tra quán Karaoke 36 ở Đại Đình do Trần Văn Điệp, sinh năm 1981, ở Đại Đình làm chủ, phát hiện trong một phòng hát có 9 đối tượng 5 nam, 4 nữ đang bật nhạc to, vừa hát vừa sử dụng ma túy, tang vật thu giữ 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá, 2 gói nhỏ ma túy đá.

Tháng 12-2018, Công an huyện Tam Đảo phát hiện tại quán Karaoke Mê Ly ở xã Tam Quan do Trương Ngọc Nam, sinh năm 1972 ở Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội làm chủ, có 4 thanh niên đang sử dụng ma túy trong phòng hát.

Trước thực trạng ngày càng nhiều thanh thiếu niên lợi dụng các quán karaoke để sử dụng ma túy tập thể, từ đầu năm 2019, Công an huyện Tam Đảo đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm chủ động phòng ngừa. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính đã tiến hành rà soát, lập danh sách toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, yêu cầu các chủ cơ sở trong quá trình hoạt động phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Tất cả nhân viên của cơ sở kinh doanh phải có hợp đồng lao động và thực hiện việc thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú. Yêu cầu ngừng hoạt động kinh doanh đối với tất cả các cơ sở chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Đối với các cơ sở có dấu hiệu phức tạp về ANTT, Công an huyện xây dựng kế hoạch chủ động quản lý, phòng ngừa, nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Đầu năm 2019, Công an huyện xây dựng tài liệu tuyên truyền với đầy đủ các quy định về ANTT liên quan hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke để phát tận tay từng chủ cơ sở kinh doanh; đề nghị các chủ cơ sở cam kết không cho khách sử dụng ma túy trái phép trong phòng hát...

Ngày 17-5, tại xã Hợp Châu, địa bàn có  nhiều cơ sở kinh doanh karaoke nhất trong toàn huyện, Công an Tam Đảo đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100% các chủ cơ sở, giải đáp các vướng mắc của họ liên quan công tác đảm bảo ANTT nhằm giúp nâng cao nhận thức pháp luật, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, Công an huyện tăng cường lực lượng thường xuyên đến từng cơ sở để kiểm tra, nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về ANTT trong hoạt động kinh doanh. Trong năm 2018 và từ đầu năm 2019 đến nay đã lập biên bản, yêu cầu chấm dứt hoạt động đối với 19 cơ sở do chưa đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh; xử phạt vi phạm hành chính 49 cơ sở có vi phạm liên quan đến ANTT.

Với các biện pháp quyết liệt đó, các cơ sở kinh doanh karaoke đã có chuyển biến tích cực trong việc chấp hành quy định về ANTT. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp cơ sở kinh doanh karaoke nào có khách sử dụng ma túy trong phòng hát.

* Công an quận Hải Châu, quận trung tâm TP Đà Nẵng cho biết, sau 1 tháng ra quân, đơn vị đã kiểm tra 64 cơ sở kinh doanh giải trí, trong đó có 2 vũ trường lớn là New Phương Đông và Sky 36; 6 quán bar, 14 quán pub và 42 cơ sở karaoke. Qua đó, lập biên bản xử lý 50 cơ sở vi phạm về quản lý ANTT, ATGT, vi phạm về kinh tế, môi trường, tội phạm về tệ nạn ma túy; niêm phong 270 chai rượu ngoại, 36 bình shisha không có nguồn gốc xuất xứ; phát hiện 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đáng chú ý, khi kiểm tra các cơ sở trên đã test 440 trường hợp và phát hiện 169 đối tượng dương tính với ma túy. Từ những sai phạm, cơ quan chức năng đã yêu cầu đóng cửa và ngưng hoạt động 4 cơ sở karaoke…

Theo cơ quan chức năng, một khó khăn trong việc quản lý nhà nước về karaoke, vũ trường, quán bar là văn bản quy phạm pháp luật quy định các hoạt động chưa đầy đủ. Các quy định về điều kiện kinh doanh cũng chưa rõ ràng, tạo điều kiện cho các đối tượng lách luật; nhất là các tụ điểm được phép kinh doanh cà phê, nhà hàng, nhưng cố tình thiết kế giống quán bar, vũ trường rồi trang bị âm ly, loa thùng với công suất cực mạnh để hoạt động như quán bar, vũ trường thực thụ.

Công an quận Hải Châu kiểm tra hành chính một vũ trường ở khu vực trung tâm.

Còn đối với các vũ trường, quán bar, karaoke hoạt động có giấy phép thì chủ quán tìm đủ chiêu trò để qua mặt cơ quan chức năng. Trong đó, thuê bảo vệ túc trực trước cổng, lực lượng “chim mồi” để chèo kéo khách đến vũ trường, quán bar sử dụng chất gây nghiện, như shisha, bóng cười…

Thậm chí, vòng ngoài họ còn thuê đội ngũ xe ôm để cảnh giới, canh chừng. Do đó, khi cơ quan chức năng đi kiểm tra thì đội ngũ “chim mồi” này sẽ thông báo ngay lập tức đến các chủ cơ sở để “sửa soạn sạch sẽ” và “sẵn sàng nghênh đón”. Vì thế, các đoàn kiểm tra thường chỉ kiểm tra các cơ sở trên và lập được các biên bản, như hoạt động quá giờ, sử dụng lao động không đăng ký, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý để khách sử dụng ma túy, lối thoát hiểm không đúng quy định PCCC…

Với những lỗi này, chủ các tụ điểm “ăn chơi” vẫn ung dung, cơ quan chức năng thì không thể rút giấy phép kinh doanh, vì cơ sở không nằm trong danh mục các trường hợp bị rút giấy phép theo Luật Doanh nghiệp.

Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu chia sẻ rằng, Hải Châu là địa bàn trung tâm thành phố, có nhiều cơ sở, tụ điểm quán bar, vũ trường, karaoke lớn nhất, hoạt động cũng rất nhiều phức tạp. Thời gian qua, lực lượng Công an TP Đà Nẵng và Công an quận Hải Châu nói riêng đã bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có không ít đối tượng khai nhận, mua ma túy từ những địa phương khác mang về Đà Nẵng đưa vào quán bar, vũ trường tìm khách hàng, tiêu thụ kiếm lời.

Không để tội phạm ma túy manh nha chọn Đà Nẵng làm môi trường để phát triển, theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cùng với việc tấn công vào các “điểm nóng” như vũ trường, quán bar, karaoke trên địa bàn, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương cũng quán triệt các chủ cơ sở trên phải chấp hành đảm bảo ANTT, ATGT, PCCC… Đặc biệt, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; rượu, thuốc lá lậu, kể cả các hình thức biểu diễn trái phép, gợi dục...

Cùng với công tác ra quân trấn áp tội phạm, lực lượng Công an TP Đà Nẵng còn xây dựng kế hoạch, chuyên đề phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các quán bar, vũ trường, karaoke, quán pub, tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho chủ các cơ sở kinh doanh.

Nhóm PV