Sau khi ly hôn, bố mở quán kinh doanh, mẹ vào TP Hồ Chí Minh mưu sinh, Nguyễn Thanh T. (16 tuổi) được gửi ở nhờ với một nhà bà con trong họ, tại phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi. Do thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cả bố và mẹ, năm 2018, T. thi vào lớp 10 bị rớt. Trong khoảng thời gian chờ thi lại, T. bị đối tượng xấu lôi kéo, mua hàng chục gói ma túy dạng “cỏ Mỹ” đem đi bán lại để kiếm lời.

Trưa 11-1-2019, T. đã bị các trinh sát Công an TP Quảng Ngãi bắt quả tang khi đang tàng trữ 10 gói ma túy chuẩn bị bán cho đối tượng nghiện. Tại cơ quan điều tra, T. thành khẩn khai nhận: “Bố buôn bán cả ngày, em ở nhờ nhà bà con nên thời gian rất rảnh, sau khi thi rớt em thích đi chơi đâu thì đi, ít ai để ý đến em. Giờ em mới biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, em hứa quyết tâm sửa chữa để trở thành người có ích cho xã hội...”.

Đây chỉ một trong nhiều trường hợp thanh, thiếu niên sa ngã vào ma túy. Ngoài những trường hợp do bạn bè xấu lôi kéo, thiếu sự quản lý của gia đình thì một số tụ điểm vui chơi, giải trí cũng là nơi dễ phát sinh tệ nạn và tội phạm ma túy. Điển hình như, vào tối 21 rạng ngày 22-1-2019, tổ công tác do Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Quảng Ngãi chủ công, đã kiểm tra vũ trường Oasis, thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, phát hiện tại đây có nhiều thanh, thiếu niên sử dụng ma túy. Có gần 50 thanh niên “phê” ma tuý đang say sưa nhảy nhót theo tiếng nhạc.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện các đối tượng tàng trữ, sử dụng nhiều loại ma túy dạng “Cỏ Mỹ” và một số loại ma túy tổng hợp khác. Mới đây, ngày 20-2, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, phối hợp với Công an phường Thọ Quang bắt quả tang nhóm thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tại một khách sạn trên đường Lê Đức Thọ (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). Tại phòng 602 khách sạn này, lực lượng chức năng phát hiện có 3 nam, 2 nữ đang “phê” ma túy. Cạnh đó, trên chiếc bàn gỗ là một bộ dụng cụ dùng để hút ma túy.

Kiểm tra phát hiện trong người đối tượng B.H.T. (34 tuổi, trú phường An Hải Bắc, Sơn Trà) một gói ni-lon đựng ma túy đá. T. khai mua ma túy đá cho cả nhóm sử dụng. Sau khi đưa nhóm đối tượng trên về trụ sở Công an, kiểm tra nước tiểu, kết quả cho thấy, đều dương tính với ma túy tổng hợp...

Thượng tá Dương Đình Minh, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ngãi nói rằng, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là ma túy đá, ma túy dạng “cỏ Mỹ”, không chỉ ở thành phố mà còn có biểu hiện xâm nhập vào thanh, thiếu niên ở vùng nông thôn.

Do đó, cùng với công tác phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng Công an thì chính quyền các cấp, đặc biệt là các bậc phụ huynh, cần nêu cao trách nhiệm trong quản lý con em mình, nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp Công an đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, không để các em sa ngã vào con đường vi phạm pháp luật.

N.Thùy – Minh Việt