Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Hậu Giang làm rõ về một đường dây lừa đảo sử dụng công nghệ cao, đã tiến hành khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Thy, 41 tuổi, trú tại phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Đây là đối tượng đã câu kết với người tình có quốc tịch Nigeria lừa đảo một người phụ nữ tại Hậu Giang thông qua hình thức giả vờ làm quen, gửi quà từ nước ngoài về Việt Nam. 

Đáng chú ý, các tài khoản do Thy đứng tên và mua lại của người khác để sử dụng đã từng nhận tiền chuyển khoản từ trên 100 trường hợp giao dịch ở các tỉnh trên toàn quốc, nghi vấn là người bị hại của nhóm đối tượng trên.

Bị hại trong vụ án này là chị T.H., giáo viên, trú tại tỉnh Hậu Giang. Tháng 6-2017, qua mạng xã hội Facebook, chị H. có quen với một người với nickname Alex Smith. Trên các bức ảnh của tài khoản Facebook này thể hiện Alex Smith là một người đàn ông da trắng, phong độ và giàu có. Alex Smith giới thiệu đang sống và làm việc tại London…

Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Thy.

Theo ngày tháng, chị H. và Alex Smith trở thành những người bạn thân thiết trên thế giới ảo. Họ hay tâm sự với nhau về gia đình, công việc… Biết chị H. sinh nhật vào tháng 10, người đàn ông tên Alex Smith nói muốn tặng quà và một số tiền 300.000 euro cho chị H. để mừng sinh nhật chị và kỷ niệm thời gian quen nhau.

Chị H. chưa hết ngỡ ngàng thì ngày 12-10-2017, Alex Smith liên lạc với chị, nói sẽ đi mua quà và gửi tiền mừng sinh nhật cho chị, ngày hôm sau (13-10), chị H. sẽ nhận được quà và tiền nhưng phải nộp phí vận chuyển cho người quản lý ở Việt Nam tên là Nguyễn Thị Ngọc Thy. 

Alex Smit cũng đưa kèm theo luôn số điện thoại và tài khoản của người tên là Ngọc Thy, số tiền phí vận chuyển chị H. cần nộp là hơn 48,6 triệu đồng.

Chị H. đã gọi điện vào số điện thoại của Nguyễn Thị Ngọc Thy. Thy đã xác nhận mình là người quản lý vận chuyển, yêu cầu chị H. ra ngân hàng nộp tiền phí thì sẽ cho chuyển quà và tiền về nhà cho chị.

Tin thật, ngày 13-10-2017, chị H. đã đến ngân hàng ở Hậu Giang nộp hơn 48,6 triệu đồng vào tài khoản của Thy, rồi về nhà chờ nhận quà và tiền mừng sinh nhật.

Nhưng đến 15h30' cùng ngày, Alex Smith lại liên lạc qua Facebook với chị H., nói rằng vì số tiền nhiều nên chị H. cần phải nộp thêm 6.000 USD tiền phí, nếu không sẽ không được nhận quà và tiền, nếu nộp chậm ngày nào thì tiền phí tăng thêm ngày ấy. 

Khi chị H. nói không còn khả năng nộp thêm tiền nữa thì cả tài khoản Alex Smith lẫn người tên Nguyễn Thị Ngọc Thy lặn mất tăm, không thể liên lạc được.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của chị H., Công an tỉnh Hậu Giang đã tiến hành xác minh, làm rõ, đồng thời lập chuyên án đấu tranh. Từ lời khai của chị H. cung cấp, cơ quan điều tra đã tìm ra được “nhân vật” nhận tiền có tên Nguyễn Thị Ngọc Thy. 

Theo tài liệu do ngân hàng cung cấp, ngày 13-10-2017, Thy đã trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng rút số tiền mặt hơn 48,6 triệu đồng mà chị H. gửi vào số tài khoản do các đối tượng đưa ra. 

Qua xác minh nhân thân, lai lịch của Thy, cơ quan Công an cũng phát hiện Thy có mối quan hệ với một số người nước ngoài có quốc tịch Nigeria. Thy có mở tài khoản ngân hàng mang tên mình và liên hệ với nhiều đối tượng khác thu mua trên 26 tài khoản ngân hàng (thẻ Visa) tại nhiều ngân hàng thương mại như: Sacombank, Techcombank, Viettinbank, Vietcombank…

Cơ quan Công an cũng đã xác minh và lấy lời khai của những người đã mở tài khoản cho Thy sử dụng, họ là người thân của Thy (em trai, em dâu, con trai, con dâu) và những người hám tiền, mở tài khoản rồi bán cho Thy sử dụng với giá từ 3 đến 4 triệu đồng. 

Những người bán tài khoản sẽ được Thy cung cấp số điện thoại hoặc tự tìm số điện thoại phục vụ việc đăng ký nhận thông báo biến động tài khoản ngân hàng khi mở tài khoản, sau khi đã đăng ký thành công tài khoản ngân hàng sẽ giao thẻ ATM và sim điện thoại cho Thy. 

Khi có tiền gửi vào các tài khoản này, bọn Thy đã rút tiền tại các cây ATM trong nước và cả ở nước ngoài (Campuchia). Còn nếu cần rút tiền trực tiếp từ các quầy giao dịch nước ngoài, bọn Thy lại thuê các chủ thẻ đi rút tiền và cho họ tiền hoa hồng nhỏ.

Vì vụ việc có tính chất phức tạp và liên quan đến tội phạm công nghệ cao có yếu tố nước ngoài nên công tác điều tra được tiến hành hết sức thận trọng. 

Đến tháng 10-2018, Công an Hậu Giang đã báo cáo Cục Cảnh sát hình sự, đề nghị phối hợp phá án và hướng dẫn điều tra. Một tổ công tác có nhiều kinh nghiệm đấu tranh  với tội phạm công nghệ cao của Phòng 9, Cục Cảnh sát hình sự đã được cử đến Hậu Giang, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tiến hành củng cố chứng cứ. 

Từ các tài liệu thu thập được, ngày 21-10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện các Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp (đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn). 

Theo đó, cơ quan Công an đã tạm giữ Nguyễn Thị Ngọc Thy về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình khám xét trên người của Thy đã thu được 3 thẻ ATM ngân hàng VIB mang tên Thy, 1 thẻ ATM mang tên Nguyễn Thị Hồng Oanh, 1 sim điện thoại, 3 điện thoại Smartphone, tiền mặt và nhiều nữ trang. 

Ngoài ra, thực hiện khám xét nơi ở của Thy thu giữ được nhiều đồ vật, tài liệu liên quan như: 6 điện thoại di động các loại, 1 sim Viettel, 4 sim Vietnammobile, 3 thẻ thanh toán Plus của một ngân hàng… 

Cục Cảnh sát hình sự đã hỗ trợ kiểm tra, khai thác từ các thiết bị di động, sim thu giữ và khám xét được, từ đó thu giữ 633 trang tài liệu phục vụ cho công tác đấu tranh, khai thác đối tượng và các đương sự có liên quan.

Quá trình đấu tranh, Thy đã khai nhận hành vi của mình. Theo lời Thy khai, cô ta có quan hệ yêu đương với một người có quốc tịch Nigeria. Cặp đôi này đã bàn bạc nhau thủ đoạn sử dụng mạng Facebook để làm quen với những người phụ nữ nhẹ dạ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ. 

Các đối tượng có nhiệm vụ bẫy các “con mồi” qua Facebook, đến giai đoạn gửi quà và tiền cho bị hại ở Việt Nam thì Thy xuất hiện với vai trò là nhân viên hải quan, vận chuyển hàng, yêu cầu người bị hại gửi tiền vào tài khoản của mình hoặc các tài khoản cô ta mua lại hoặc nhờ mở. 

Khi bị hại chuyển tiền, Thy lập tức đi rút tiền rồi chia nhau tiêu xài.

Cơ quan Công an đã xác minh được 9 tài khoản ngân hàng với biến động số dư là hơn 7 tỷ đồng. Các tài khoản trên có nhận tiền chuyển khoản từ khoảng trên 100 trường hợp giao dịch ở các tỉnh Nam Định, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Giang, Đắk Lắk… nghi vấn là người bị hại bị các đối tượng trên lừa đảo.

Từ các tài khoản này, bước đầu, cơ quan Công an đã xác minh được một trường hợp ở Đà Nẵng bị các đối tượng hack nick, chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng. Anh T., người bị hại, có em ở Ả Rập Saudi bị chết tai nạn, đang thuê luật sư người nước ngoài để làm các thủ tục lấy tiền bảo hiểm cho người em. 

Trong quá trình trao đổi email với luật sư, người bị hại đã bị nhóm của Thy hack nick, vào giả vờ là luật sư đang làm thủ tục cho em anh T., yêu cầu anh gửi các tiền phí cho luật sư vào tài khoản của Thy. 

Sau khi gửi hơn 900 triệu đồng đi, anh T. mới phát hiện bị lừa nên báo cơ quan Công an. Công an TP Đà Nẵng đã tìm ra địa chỉ của Thy trong đăng ký tài khoản Ngân hàng nhưng Thy đã chuyển đi khỏi địa chỉ này nên ủy thác cho Công an TP Hồ Chí Minh điều tra vụ việc.

Hiện Công an tỉnh Hậu Giang đang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Nhật Quang