Đại úy Trần Thanh Quang, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu cho biết, tháng 7-2017, Phong cùng đàn em là Huỳnh Đức Vũ (19 tuổi, trú phường Hòa Minh) mang mã tấu xông vào một phòng trọ tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), chém trọng thương một thanh niên tên Vinh vì cho rằng người này trêu ghẹo bạn gái của Phong.

Đối tượng Phạm Thanh Phong

Vũ đã bị Cơ quan Công an triệu tập làm việc và khai nhận toàn bộ hành vi, riêng Phong nhanh chân bỏ trốn sau khi gây án. Theo kết quả giám định, xác định Vinh bị tỷ lệ thương tích 34%. Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã ra quyết định định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ về tội “cố ý gây thương tích” nhưng cho tại ngoại và tiếp tục truy bắt Phong để làm rõ vụ việc.

 Trong thời gian lẩn trốn, đầu tháng 8-2018, Phạm Thanh Phong tiếp tục có mâu thuẫn với anh ruột của người yêu là chủ một quán ở phường Hòa Khánh Bắc. Nguyên nhân mâu thuẫn xuất phát từ việc anh này lo ngại tính cách côn đồ của Phong và không muốn em gái tiếp tục mối quan hệ tình cảm này.

 Phong tức tối rủ Huỳnh Đức Vũ (đồng bọn với Phong trong vụ cố ý gây thương tích) mua xăng và tìm chai thủy tinh để tạo “bom xăng”, sau đó ném vào quán game làm cháy một số nhiều tài sản, gây thiệt hại hơn 22 triệu đồng. Sau khi gây ra vụ việc, Phong lại nhanh chân lẩn trốn và cắt đứt mọi liên lạc với gia đình.

Nhiều hung khí, bao gồm cả súng bắn đạn bi được Phong cất giấu trong người

Qua truy xét, đến tối 17-9, Công an quận Liên Chiểu phát hiện Phong vào một quán nhậu và tiến hành vây bắt, thu giữ nhiều hung khí Phong cất giấu trong người và cốp xe, trong đó có dao găm, bình xịt hơi cay và súng bắn bi có thể gây sát thương ở cự ly gần.Thân Lai