Thời gian gần đây, qua công tác nghiệp vụ nắm địa bàn, quản lý đối tượng, các trinh sát Đội CSĐTTP về ma túy CA quận Lê Chân, TP Hải Phòng nắm được thông tin về một ổ nhóm có nghi vấn về hành vi mua bán trái phép các chất ma túy. Kẻ cầm đầu ổ nhóm kinh doanh cái chết trắng này là Trần Ngọc Hà, 39 tuổi, ở Lô 13 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Hà là đối tượng đã có bề dày tiền án, tiền sự, lại có nhiều mối quan hệ xã hội rất phức tạp, Hà sử dụng nhiều thủ đoạn để trốn tránh sự theo dõi của lực lượng Công an. Mỗi lần đi lấy “hàng” đều tự mình trực tiếp giao dịch, liên tục thay đổi phương tiện di chuyển cùng trang phục quần áo, để nhằm “cắt đuôi” các trinh sát.

Đối tượng Trần Ngọc Hà và tang vật.

Để có nguồn hàng, Hà móc nối với những “đầu nậu” chuyên cung cấp “hàng” sau đó thiết lập đường dây phân phối ma túy tổng hợp đến các nhà hàng, quán bar... Việc theo dõi hoạt động của Hà tại nơi ở cũng khá khó khăn vì khu vực đối tượng sinh sống tập trung nhiều đàn em, người nhà của đối tượng, khi có người lạ xuất hiện thì ngay lập tức sẽ báo động.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát còn nhận được nguồn tin thị thường lấy “hàng” với số lượng lớn đưa về cất giấu, sau đó chia nhỏ đem giao cho các tụ điểm ăn chơi đã được móc nối trên địa bàn thành phố. Nghi ngờ bị lực lượng Công an theo dõi, một thời gian Hà tạm dừng hoạt động để nghe ngóng. 

Đến ngày 29-6, lực lượng Công an nhận được thông tin Hà chuẩn bị mang “hàng” đi giao, đã quyết định “cất vó”. 18h30’ cùng ngày, khi Hà xuất hiện tại khu vực ngõ Lâm Tường, phường Hồ Nam, các trinh sát bất ngờ tiếp cận, khống chế, bắt giữ. Khám xét tại chỗ, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ trong áo ngực của Hà 2 túi nilon chứa tinh thể màu trắng và 20 viên nén hình chữ nhật màu xanh có in logo kí hiệu ÝL, Hà khai là ma tuý.

Qua giám định của cơ quan Công an, chất bột màu trắng có trọng lượng 1,0939 gam là Ketamine; 20 viên nén hình chữ nhật có trọng lượng 8,1567 gam có thành phần MDMA.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Ngọc Hà, cơ quan công an còn thu giữ thêm 24 túi nilon đựng ma túy đá, 389 viên thuốc lắc các loại, có  tổng trọng lượng 218,3783gam. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hà đã khai nhận hành vi phạm tội.

Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã ra lệnh tạm giữ hình sự Trần Ngọc Hà để điều tra mở rộng.

Văn Thịnh