Các đối tượng gồm Giàng A Páo (39 tuổi, trú tại bản Huổi Lếch, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé) và Vàng A Phía (36 tuổi, trú tại Bản Chống Sư B, xã Phì Như, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên). Tang vật thu giữ gồm 23 bánh heroin, 17 triệu đồng và một số tài liệu khác liên quan

Liên quan đến đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy trên, trước đó, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt 3 đối tượng cùng tang vật là 227 bánh heroin. 

Gần đây nhất vào tháng 5-2018, đã phá kỷ lục của đơn vị, bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật là 329 bánh heroin, đây là vụ án có số lượng ma túy bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Lào Cai.

Hai đối tượng Giàng A Páo và Vàng A Phía cùng tang vật vụ án 

Trước thời điểm phá án 3 ngày, tổ công tác phát hiện đối tượng “chim mồi” cùng hai mắt xích quan trọng trong đường dây xuất phát từ Điện Biên, chúng đi bằng xe máy. 

Tối 15-6, 3 đối tượng về đến huyện Sa Pa rồi vào một nhà nghỉ. Sáng 16-6, hai đối tượng tiếp tục di chuyển. Khi xuống huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chúng vào một nhà nghỉ trên địa bàn tá túc. Một trong hai đối tượng rời khỏi nhà nghỉ rồi trở lại với một bao tải. 

Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cùng tổ công tá đã nhanh chóng tiếp cận bắt giữ khiến hai đối tượng không kịp trở tay.

Tại cơ quan CSĐT, Vàng A Phía khai nhận số ma túy trên là của một người họ hàng từ Myama đã chuyển về cất giấu tại huyện Mường Khương từ nhiều tháng trước nhưng chưa tiêu thụ được. 

Người họ hàng đã liên lạc và thuê Phía từ Điện Biên sang Lào Cai đem 23 bánh heroin trên đi bán. Vì hám lời, Phía đồng ý và gọi điện cho Giàng A Páo rồi cùng nhau sang Lào Cai lấy hàng. Phía định bán với giá 135 triệu đồng/ bánh.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xuân Mai- Tống Huệ