Không phải đây là lần đầu tiên các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để hoạt động phạm tội. Thế nhưng, thủ đoạn hoạt động tinh vi và chuyên nghiệp như băng nhóm tội phạm người Trung Quốc vừa bị Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các địa phương: Thái Bình, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam triệt phá là không nhiều. Hầu như các trụ sở công ty nào chúng nhắm đến trộm cắp, hệ thống bảo vệ đều bị qua mặt; các khóa cửa, két sắt dù thuộc loại hiện đại nhất cũng bị chúng mở, phá ngon lành…. 

Bài 1: Rượt đuổi 40 cây số để bắt nóng băng siêu trộm người nước ngoài

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đối tượng đột nhập vào trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp cậy phá két sắt trộm cắp tiền và tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động. Tài sản bị mất cắp trong các vụ việc này lên đến hàng tỷ đồng.

Cơ quan Công an dẫn giải băng nhóm siêu trộm từ nước ngoài đột nhập vào các công ty phá két sắt

Ngay đầu tháng 8-2018, trên địa bàn 2 tỉnh Thái Bình và Hải Dương đã liên tiếp xảy ra 2 vụ trộm két sắt với số lượng tiền lớn. Hai vụ trộm này chỉ cách nhau có 6 ngày với các phương thức, thủ đoạn tương tự nhau. Ngày 7-8, các đối tượng đã đục xuyên tường, đột nhập vào phòng kế toán của Công ty TNHH Hưng Cúc, xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, phá két sắt lấy đi 683 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 13-8, tại trạm thu phí nút giao thông quốc lộ 38 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng thuộc địa phận xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, các đối tượng đã đột nhập vào phòng kế toán của trạm BOT cậy phá két sắt lấy đi 1,1 tỷ đồng…

Một trong những đối tượng trong băng nhóm siêu trộm bị bắt giữ ngày 10-9

Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự chủ công, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. 

Theo đó, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo Công an các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đồng thời phối hợp thu thập tài liệu, chứng cứ, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội để chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự toàn quốc đấu tranh, triệt phá.

 Qua nghiên cứu các thông tin, tài liệu thu thập được và phương thức, thủ đoạn gây án, lực lượng phá án nhận thấy hai vụ trộm cắp tài sản tại Thái Bình và Hải Dương có nhiều khả năng do cùng một nhóm đối tượng gây ra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Hải Dương đã bước đầu dựng được nhóm đối tượng hiềm nghi và thống nhất kế hoạch đấu tranh triệt phá.

Bẵng đi một thời gian, đến đầu tháng 9- 2018, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án phát hiện băng nhóm đối tượng nghi vấn xuất hiện trở lại ở địa bàn tỉnh Nam Định. Ban ngày, chúng lang thang tăm tia các nơi, tối thuê phòng ngủ tại một khách sạn thuộc huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Mọi di biến động của băng nhóm này được các trinh sát theo dõi chặt chẽ. Đêm 9, rạng sáng 10-9, các trinh sát có tài liệu nhận định các đối tượng sẽ gây án, các lực lượng của Phòng 8, Phòng 9, Phòng 10 Cục Cảnh sát hình sự đã sẵn sàng làm nhiệm vụ, Công an tỉnh Nam Đinh, Hà Nam cũng được huy động phối hợp.

Đúng như dự đoán của các trinh sát, điều tra viên, khoảng 1h ngày 10-9, 6 đối tượng trong băng nhóm nghi vấn ra khỏi khách sạn, lên chiếc xe ô tô 7 chỗ, BKS 30K- 6795 do một đối tượng điều khiển. Chiếc ô tô chở băng nhóm siêu trộm di chuyển lòng vòng một lúc rồi tiến về phía huyện Bình Lục, Hà Nam. Với mục đích bắt quả tang hành vi phạm tội của các đối tượng nên mọi hoạt động bám theo của lực lượng phá án hết sức bí mật.

Đến khu vực xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, 3 đối tượng xuống xe, lúc này chúng đã thay những bộ trang phục giống nhau, màu tối, đội mũ đen, bịt mặt đen. Chiếc ô tô chở các đối tượng ngay sau đó di chuyển ra xa khoảng 3km mới tìm chỗ đỗ đợi. 3 đối tượng trong nhóm trộm đi bộ, định đột nhập vào một công ty chế biến lương thực nhưng vì đêm đó ở công ty này tăng ca đêm nên rất đông người làm việc, ra vào. Thấy nguy hiểm, các đối tượng chuyển sang đột nhập Công ty mây tre đan Ngọc Sơn gần đó. Các đối tượng lội ruộng, tiếp cận khu vực hàng rào B40 của Công ty phía cổng phụ. Một đối tượng dùng kìm cắt rào cho cả nhóm chui vào trong. Lúc đó là 2h35ph ngày 10-9.

Sự chờ đợi căng thẳng đối với các trinh sát, điều tra viên tham gia truy bắt nhóm đối tượng. Khoảng 2 tiếng sau, 3 đối tượng xuất hiện trở lại trên đường, chiếc ô tô chở bọn chúng cũng nhanh chóng quay lại đón các đối tượng và di chuyển nhanh ra khỏi hiện trường. Thời điểm bắt giữ các đối tượng đã đến. Tuy nhiên, phát hiện lực lượng Công an, các đối tượng phi xe bỏ chạy với tốc độ khá cao. Vừa bám sát các đối tượng, vừa để đảm bảo an toàn cho lực lượng bắt giữ, sau khoảng 40 cây số rượt đuổi, đến khu vực thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản (Nam Định), các chiếc xe của lực lượng truy bắt đã ép được xe của các đối tượng dừng lại. Mặc dù vậy, các đối tượng trong băng trộm vẫn bung cửa chạy theo các hướng và tìm mọi cách chống đối khi bị bắt giữ. Tuy nhiên, bắt giữ chúng là các trinh sát, điều tra viên có quá nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Cả 6 đối tượng đều bị bắt gọn. Thu trên xe các đối tượng có thang nhôm, kìm cộng lực, xà cầy, khẩu trang, găng tay, 59,4 triệu đồng… nghi là công vụ, phương tiện gây án và vật chứng vụ án.  

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với 7 đối tượng. 

Trong đó có 4 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc là: Ma Ting Di, SN 1977, quốc tịch Trung Quốc, nơi cư trú: đường Lu Li, thị xã Dizhou, thành phố Qing Xi, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; Huáng Ding Piáo, SN 1986, quốc tịch Trung Quốc, nơi cư trú: số 72 thôn Min Tuan, Min Ma Shen, Renzhuang, thành phố Qing Xi, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; Cen Zhao Ning, SN 1982, nơi cư trú: huyện Qung Xi, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; Huang Xin Zheng, SN 1996, nơi cư trú: thôn Na Pha, huyện Tỉnh Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

3 đối tượng người Việt Nam gồm: Hoàng Minh Long, SN 1968, đăng ký thường trú tại thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng), nhưng hiện ở phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; Lương Văn Hải, SN 1965 và Nguyễn Văn Thảo, SN 1967, cùng trú tại huyện Trùng Khánh (Cao Bằng).

Đáng chú ý, trong tài sản cá nhân nhóm trộm Trung Quốc mang theo có cả 4 CMND giả, dán ảnh của chúng nhưng mọi dữ liệu lấy tên của những người khác tại Việt Nam. Điều đó chứng tỏ rằng, băng trộm này cực kỳ chuyên nghiệp, chúng có những sự chuẩn bị, tính toán rất kỹ lưỡng cho từng phi vụ trộm cắp xuyên quốc gia. Bắt được chúng, vạch trần được âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng, sẽ góp phần vào việc cảnh báo trong công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp ở các cơ quan, công sở.

Trò "thoát xác" và các mánh khóe của những siêu trộm như thế nào, Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

T.Hòa - M.Hiền