Khi bị các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai bắt giữ, Việt từng có 1 tiền án 2 năm, 6 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vừa đi cai nghiện tự nguyện về cách đó không lâu. Còn em trai của anh ta là Đức cũng vừa cai nghiện 24 tháng trở về.

Đối tượng Phạm Thanh Đức

Theo các trinh sát, một ngày Việt và Đức phải dùng đến 3 cữ ma túy, nếu dùng đủ phải lên đến khoảng 500 nghìn đồng. Để có tiền sử dụng ma túy, hai anh em Việt- Đức đã bàn nhau thực hiện vụ cướp tài sản của những người chạy xe ôm.

Công an quận Hoàng Mai hỏi cung đối tượng Phạm Thanh Đức

Chúng lên kế hoạch Việt sẽ là người điều xe ôm còn Đức phục sẵn ở các địa điểm mà các đối tượng thống nhất trước đó để cướp.

13h30 phút ngày 13-9, Việt bắt xe ôm của anh Vũ Công Hậu (trú tại Hà Nội) tại Bến xe Bus thuộc phố Hoàng Cầu (khu vực trước cửa UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội) rồi điều về Trạm biến áp Khu công nghiệp Vĩnh Hoàng. 

Khi cả hai đi vào trong đường đất của khu vực trên được khoảng 50 mét thì Việt bất ngờ dùng dao nhọn đe dọa anh Hiệp đi vào địa điểm do đối tượng yêu cầu. Khi nạn nhân vừa dừng xe thì Đức từ trong bụi cây xông tới bóp cổ, lôi và đè nạn nhân Hậu xuống đất. 

Tiếp đó, đối tượng lục túi đeo phía trước ngực của nạn nhân Hậu, lấy đi 1 điện thoại Oppo màu đen trị giá khoảng 2 triệu đồng. Để tránh bị truy đuổi, Việt dùng dao chọc thủng lốp bánh trước xe của anh Hậu rồi cả 2 bỏ đi về hướng cánh đồng phía sau Trạm biến áp. Con dao dùng làm phương tiện gây án, Việt đã vứt tại khu vực hiện trường.

Công an quận Hoàng Mai hỏi cung đối tượng Phạm Quốc Việt

Sau khi vụ cướp xảy ra, anh Hậu đã đến Công an quận Hoàng Mai trình báo. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Thượng tá Lê Xuân Hanh, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự tiến hành ghi lời khai của người bị hại; tổ chức rà soát theo hành trình của tên cướp đã đi.

Khoảng 16h30 ngày 14-9, trong lúc tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai đang rà soát tại khu vực cánh đồng trồng rau phía sau Trạm biến áp khu công nghiệp Vĩnh Hoàng, đã phát hiện 2 đối tượng có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với lời khai của người bị hại. Sau khi tiến hành kiểm tra hành chính, tổ công tác đã đưa hai đối tượng về trụ sở làm rõ. 

Vào thời điểm bị bắt giữ, Việt và Đức vừa gây ra một vụ cướp tài sản, nạn nhân là anh Nguyễn Sỹ Quyến. Tại trước cửa số 100 Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Việt bắt xe ô tô của anh Quyến rồi yêu cầu người bị hại đi về phía Khu công nghiệp Vĩnh Hoàng. 

Khi đến đoạn đường đất, Việt yêu cầu người bị hại dừng lại. Cùng lúc này, Đức lao tới, dùng tay ghì cổ anh Quyến còn Việt khóa 2 tay của nạn nhân, lục túi lấy đi số tiền là 990.000 đồng. Sau khi gây án, hai đối tượng ném chìa khóa xe của nạn nhân ra xa rồi bỏ chạy thì bị bắt giữ.   

Tiến hành đấu tranh mở rộng vụ án, hai đối tượng khai ngoài 2 vụ việc trên,  vào ngày 9-9, Việt còn dùng xe máy nhãn hiệu AirBlade (Việt mượn của em gái tên là Trang chưa rõ lai lịch) đi và thực hiện hành vi cướp giật tài sản là chiếc điện thoại Samsung A70 của anh Lê Đăng Quân (SN 1973, ở tại phố Nam Dư, phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội). 

Vụ án hiện đang được Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai tiếp tục điều tra, làm rõ.


Xuân Mai