Ngày 28-8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an Trung Quốc đã hoàn tất các thủ tục dẫn giải Đoàn Hữu Tùng (23 tuổi, cùng trú tại thôn Tường Vu, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, Hải Dương) từ Trung Quốc về Hải Dương. Tùng là đối tượng gây ra vụ giết người tại thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hòa.

3 đối tượng trong vụ án.

Liên quan đến vụ án trên, trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã bắt giữ và vận động 3 đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú.

Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Đình Kiên (37 tuổi, trú tại thôn An Điền, xã Cộng Hòa); Bùi Đình Trung (28 tuổi), Đoàn Hữu Tùng (23 tuổi, cùng trú tại thôn Tường Vu, xã Cộng Hòa) và Nguyễn Văn Linh (23 tuổi, trú tại xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

22h30 ngày 24-8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương nhận tin báo của Công an huyện Nam Sách về vụ trọng án xảy ra tại thôn Cổ Pháp. Nạn nhân là anh Trần Đức Hiệp, tử vong do bị một số đối tượng đánh, gây đa thương tích. Quá trình khám nghiệm, xác định nạn nhân tử vong do tụ máu khu vực hành não và tiểu não, do tác động ngoại lực.

Trung tá Tiêu Văn Liễu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương nhớ lại: Việc dựng chân dung đối tượng nghi vấn gặp rất nhiều khó khăn do vụ án xảy ra vào buổi tối. Nhóm đối tượng là người Nam Sách, có mặt vào thời điểm vụ trọng án xảy ra chỉ biết biệt danh nhóm người ở Kim Thành, còn địa chỉ cụ thể ở đâu thì không biết?

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngay trong đêm, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đã dựng được chân dung đối tượng Nguyễn Xuân Thọ (31 tuổi) và Nguyễn Đình Nhất (37 tuổi, trú tại Nam Sách).

Người nhận diện 2 đối tượng này là ông Tạ Văn Thụy (67 tuổi, là bố đẻ của anh Tạ Quang Chuẩn, người mua loa). Trong số các đối tượng đến nhà ông Thụy đòi loa, ông nhận ra hai người này do ở cùng xóm. Sau khi triệu tập, các đối tượng chỉ nói có quen biết một đối tượng tên là Đen (Trung) và đối tượng tên là Chỏm (Linh) ở Kim Thành, nhưng cũng như lời khai của các đối tượng khác, cả hai không biết cụ thể nhân thân, lai lịch...

Từ thông tin này, Phòng Cảnh sát hình sự đã phân công nhiều tổ công tác sang huyện Kim Thành xác minh và đã làm rõ được nhân thân, lai lịch của đối tượng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã bắt được Linh, hai đối tượng còn lại là Trung và Tùng đều đã bỏ trốn. Tại cơ quan Công an, Linh khai nhận: 

Khoảng 21h30 ngày 24-8, Nguyễn Đình Kiên rủ Nguyễn Đình Nhất, Nguyễn Văn Thành (31 tuổi), Nguyễn Xuân Thọ (31 tuổi, cùng trú tại xã Cộng Hoà); Bùi Quang Đức (17 tuổi), Nguyễn Văn Nam (18 tuổi), Đoàn Hữu Tùng, Nguyễn Văn Ngọc (22 tuổi), Bùi Đình Trung, đều trú tại xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành và Nguyễn Văn Linh (trú tại xã Lai Vu, huyện Kim Thành) đến nhà anh Nguyễn Đình Khánh (37 tuổi, trú tại thôn An Điền, xã Cộng Hoà, huyện Nam Sách) để mua loa đài, âm ly.

Tại nhà Khánh, đối tượng này nói với Kiên về việc tháng 4-2017 có bán cho anh Tạ Văn Chuẩn (nhà ở thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hoà) 1 đôi loa, âm ly, chất lượng tốt nhưng đến nay Chuẩn chưa trả tiền. Nếu Kiên muốn mua thì xuống nhà Chuẩn lấy lại. Nếu Chuẩn trả thì Khánh sẽ bán cho Kiên...

Sẵn có men bia, rượu trong người, Kiên liền đồng ý và nhờ các đối tượng trong nhóm uống rượu cùng đi lấy. Nhất là người biết nhà của anh Chuẩn nên chỉ đường...

Khoảng 22h cùng ngày, Nhất cùng với Trung, Tùng, Linh, Đức và Ngọc đến nhà anh Chuẩn. Vào thời điểm đó, anh Chuẩn không có nhà nên các đối tượng đề nghị ông Thụy là bố đẻ anh Chuẩn trả bộ loa, âm ly nhưng ông Thụy không đồng ý.

Do biết Trần Đức Hiệp là người lắp bộ âm ly và kích loa, đồng thời cũng biết việc anh này đứng ra bảo lãnh việc mua hàng nên ông Thụy yêu cầu các đối tượng gọi anh Hiệp đến nhà. Sau khi Nhất trao đổi với Khánh thì đối tượng này đã gọi điện cho anh Hiệp, yêu cầu nạn nhân đến nhà ông Thụy.

Khoảng 22h20, anh Hiệp đến nhà ông Thụy rồi cùng những người trong gia đình ông Thụy tháo bộ loa, âm ly đem ra ngoài cổng đưa cho Trung, Linh, Tùng, Đức. Tại đây, anh Hiệp bị các đối tượng Trung, Linh, Tùng dùng tay đấm vào đầu, mặt, dùng chân đá, đạp vào ngực anh Hiệp. Khi thấy nạn nhân nằm bất tỉnh, các đối tượng bê loa, âm ly lên xe máy bỏ đi.

Từ lời khai của đối tượng Linh, Phòng Cảnh sát hình sự đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Trung và Tùng. Đồng thời, một tổ công tác đến gia đình hai đối tượng vận động đầu thú. Nhưng vào đêm 24 và rạng sáng 25-8, sau khi biết nạn nhân Hiệp tử vong, Trung và Tùng đã bỏ trốn. Cả hai ra Uông Bí, Quảng Ninh tìm đường sang Trung Quốc.

Ngày 25-8, được sự động viên của Phòng Cảnh sát hình sự, Trung đã đến Cơ quan Công an đầu thú, còn Tùng được một số đối tượng ở Quảng Ninh đưa trốn sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch tại TP Móng Cái.

Một ngày sau đó, Kiên cũng đến cơ quan Công an đầu thú. Về phần Tùng, sau khi có thông tin về việc đối tượng trốn sang Trung Quốc, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an TP Móng Cái và Công an Trung Quốc xác minh truy bắt. Ngày 27-8, đối tượng Tùng đã bị bắt giữ, dẫn giải về nước an toàn.

Xuân Mai