Đây là dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Chứng nhận đầu tư từ năm 2009. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đến nay dự án này mới chính thức khởi công, xây dựng trên tổng diện tích bị ảnh hưởng là 350ha. Dự án có công suất lắp đặt 50MW với 15 turbine gió. Sản lượng điện hằng năm đạt 150 triệu KWh.

Khu vực xây dựng Nhà máy điện gió Cầu Đất

Dự kiến, tổ máy thứ nhất sẽ phát điện vào tháng 4-2020. Tháng 9-2020, dự án này sẽ hoàn thành và chính thức đưa vào vận hành, khai thác. Dự án điện gió Cầu Đất có tổng nguồn vốn đầu tư 1.720 tỷ đồng. Đây cũng là dự án điện gió đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên được khởi công xây dựng.

Nhà máy điện gió Cầu Đất có độ cao trung bình trên 1.600m so với mặt nước biển. Tại một trạm đo gió cao 60m được lắp đặt tại đây để quan trắc các thông số gió, kết quả tính toán cho thấy tốc độ gió trung bình năm tại đây ở độ cao 60m là 6,8 m/giây, có tháng có tốc độ gió trung bình lên đến 11,4 m/giây, với hai hướng chủ đạo là Tây - Tây Nam và Đông Bắc. 

Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, sau khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy điện gió Cầu Đất sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 30 tỷ đồng.

Khắc Lịch