Theo Sở Du lịch, từ đầu năm cho đến tháng 4/2020, có đến 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã tạm ngưng hoạt động, một số doanh nghiệp lớn vốn tư nhân chỉ bố trí nhân sự trực tại công ty, doanh nghiệp vốn nhà nước cũng hoạt động cầm chừng.

Do thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong 3 tuần đầu của tháng 4, nên về cơ bản, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh gần như “đóng băng”, doanh thu du lịch tháng 4/2020 ước đạt 515 tỷ đồng, giảm 95,3% so với cùng kỳ năm 2019 (tháng 4/2019 là 10.900 tỷ).

Sang tháng 5, các doanh nghiệp du lịch nội địa đã khởi động trở lại với lượng khách chủ yếu là đi theo dạng cá nhân, nhóm nhỏ gia đình. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch từ 3 đến 5 sao trên địa bàn thành phố đạt khoảng 40% đến 45%.

TP Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch

Để đồng hành cùng doanh nghiệp trong khó khăn, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tăng cường xúc tiến du lịch, đa dạng hóa thị trường khách quốc tế thúc đẩy kế hoạch liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Một mặt, tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh về việc cung cấp thông tin doanh nghiệp du lịch vay vốn bị thiệt hại do dịch COVID-19 và cần sự hỗ trợ của ngân hàng trong việc vay vốn để tháo gỡ những khó khăn; đến thời điểm hiện nay, Sở Du lịch đã tổng hợp danh sách 50 doanh nghiệp lữ hành và khách sạn bị thiệt hại sản xuất kinh doanh do dịch bệnh COVID-19 gây ra có nhu cầu vay vốn.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đã làm việc và có văn bản trao đổi với Tổng Công ty Điện lực thành phố về việc hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện các thủ tục để hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước về giảm giá điện do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, tổ chức kiểm tra và xác nhận điều kiện tối thiểu cơ sở vật chất để đáp ứng điều kiện được giảm giá theo hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đến nay, Sở Du lịch đã tổng hợp danh sách 48 cơ sở lưu trú du lịch đủ điều kiện, đề nghị Tổng Công ty Điện lực thành phố xem xét giảm giá điện.

Sở Du lịch cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đề xuất UBND thành phố giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong đó, tập trung các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, như đề nghị giãn thuế, giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế…
Nguyễn Cảnh