Ông Nguyễn Văn Thành (51 tuổi, trú thôn 6, Gio Hải), vừa gò lưng đẩy con thuyền nhỏ ra khỏi bờ, vừa bảo tôi bằng chất giọng ồm ồm “ăn sóng, nói gió”: “Mấy eng không quen ra biển buổi sáng sớm mùa này sẽ rất dễ bị bịnh, sương muối độc lắm!”. Và, chừng mười phút sau, bóng ông cùng con thuyền đã dần khuất dạng trên biển. 

Trên bờ, bà Trần Thị Hảo (47 tuổi, vợ ông Thành), dõi mắt theo chồng một lúc, rồi quay sang nói với tôi: “Hôm nay bớt sóng, bớt gió lắm rồi đó chú, chứ mấy hôm vừa rồi, 10 chiếc thì chỉ có 2, 3 chiếc ra khơi được thôi; vất vả và nguy hiểm lắm”.

Bà con ngư dân Cửa Việt phấn khởi đưa hải sản đánh bắt được lên bến bán cho thương lái.

Đứng kế bên, ông lão Trần Bình (76 tuổi), cũng ở thôn 6, Gio Hải, ra xem 2 con trai là Trần Tý và Trần Út ra khơi, nói xen vào: “Thì mùa biển động là rứa rồi, nhưng vì mưu sinh nên ai cũng phải cố gắng!”.

Ông Bình cho biết, ông theo nghề biển từ nhỏ nên tiết trời thất thường trên biển ông đều dự đoán được. Thường kéo dài từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau là mùa biển động.

Vào thời điểm này, chỉ tàu, thuyền lớn của bà con ngư dân vùng cửa biển nước sâu mới đủ sức vươn khơi an toàn, còn tàu thuyền nhỏ, công suất tầm 8-15CV ở bãi ngang rất khó khăn khi vượt sóng gần bờ. Nhưng mùa biển động cũng là thời điểm cá tôm nhiều hơn hẳn các tháng biển lặng nên bà con cố gắng vượt qua khó khăn để mưu sinh...

Khác với vùng biển bãi ngang, cảng cá nước sâu ở bờ Nam Cửa Việt, huyện Triệu Phong, từ sáng sớm đã có hàng chục tàu, thuyền vươn khơi đánh bắt trở về, trong khoang đầy ắp cá, tôm. Ngư dân Bùi Minh Cường (52 tuổi, ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh), chủ tàu cá QT 9824 vừa cập cảng cá, cho biết, ông và 9 bạn thuyền vươn khơi đánh bắt xa bờ gần nửa tháng nay.

Đợt này đánh bắt hải sản tuy không được  nhiều bằng chuyến trước, song cũng được trên 10 tấn, cao hơn 2 đến 3 lần so với các thời điểm biển lặng trong năm. Với giá bán cho thương lái về thu mua tại chỗ, 170 nghìn đồng/kg cá bớp, cá mú; 180 nghìn đồng/kg cá ngừ đại dương…

“Tổng cộng, tàu chúng tôi đánh bắt được cũng thu về trên 1,5 tỉ đồng; trừ chi phí, còn lại khoảng 900 triệu đồng chia đều cho 10 lao động trong thời gian nửa tháng. Đây là nguồn thu rất đáng kể cho bà con ngư dân chúng tôi trong thời điểm thời tiết biển không mấy thuận lợi, cũng như trên đất liền dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”, ông Cường tâm sự.

Theo ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, tính đến nay, Quảng Trị có tổng cộng hơn 2.300 tàu, thuyền; trong đó, 235 tàu cá có công suất từ 90-900CV, nhiều tàu vỏ thép được trang bị các máy móc, vật tư, vật liệu, ngư lưới cụ hiện đại, thường xuyên tham gia khai thác các vùng biển xa. Nhờ đó, sản lượng thủy sản năm 2019 đạt trên 36 nghìn tấn, vượt hơn 10% so với kế hoạch.

Còn từ đầu năm 2020 đến nay, tổng sản lượng đánh bắt được của bà con cũng đã đạt trên 15 nghìn tấn, vượt trên 12% so với kế hoạch. Đây là kết quả, tín hiệu rất vui đối với nghề biển, hứa hẹn cuộc sống của bà con ngư dân ngày một no ấm...

Thanh Bình