Tầm 5h sáng, bãi biển xã Gio Hải (Gio Linh) bắt đầu í ới tiếng nói cười của cánh phụ nữ và những đứa trẻ. Họ đặt quang gánh thành hàng dài rồi ngồi bệt trên bãi cát, nói dăm ba câu chuyện mua vui, mắt không rời hướng biển, đợi thuyền. 

Khi thấy xa xa thấp thoáng bóng thuyền, họ đứng cả dậy một lượt để xem thuyền ai về. Mặt trời ló dạng, mặt biển sáng hơn một chút, đám đông tản ra khi nhiều thuyền cùng lúc cập bờ. Ai nấy bận rộn với việc cùng khênh thuyền lên bãi, xổ tung đống lưới bám đầy cá rồi bốn năm người đứng thành vòng tròn, nắm lấy mép lưới rủ thật mạnh. Những chú cá bám lưới cứ thế tung ra, rơi xuống. Rũ đến mắt lưới cuối cùng thì bắt đầu công đoạn cho cá vào rổ, đem ra mép biển để làm sạch cát bám. Cá được thương lái tìm đến cân mua ngay trên bãi biển. 

Ngư dân xã Gio Hải được mùa cá trích.

Vừa bán xong mẻ cá cuối cùng, kê thuyền lên bãi cát để trở về nhà, ngư dân Hồ Xuân Hiếu ở thôn Tân Hải  (xã Gio Hải) nói: “Nhà tui đi đánh cá trích được một tháng nay rồi. Con thuyền khoảng 10CV mỗi đêm có 3 người trong nhà cùng đi, chạy hết hơn 5 lít dầu. Hôm nhiều thì thu về hơn 2 tạ cá, hôm ít thì 1 tạ. Tính sơ sơ mỗi ngày cả nhà thu về hơn triệu bạc. Buổi giêng, hai mà thu nhập như vậy là ổn rồi”. Trở về bến muộn hơn các thuyền khác, ông Phan Văn Lâm ở thôn 7 (Gio Hải) vui vẻ cho biết: “Hôm nay thuyền tui đi 2 người, đánh tầm 4 tiếng đồng hồ, bắt về được 2 tạ cá trích. Từ đầu mùa cá đến nay chưa đầy một tháng, thuyền gia đình tui cũng đánh bắt được vài tấn rồi”.

Mỗi chuyến biển của ngư dân đi đánh bắt cá trích thường bắt đầu tầm 2-3h sáng và trở về tầm 7-8h. Mỗi thuyền có từ 2 đến 5 lao động, tùy theo khối lượng công suất của thuyền. Nếu ngư dân nào siêng năng thì sau thời gian nghỉ ngơi, ăn sáng, họ lại dong thuyền tiếp tục chuyến khác trong ngày. Cá trích xuất hiện nhiều, chỉ cách bờ tầm 10 cây số. 

Theo ông Trần Viết Nam, Chủ tịch UBND xã Gio Hải, cá trích năm nay xuất hiện muộn hơn so với mọi năm. Thường cá trích xuất hiện từ tháng 11-12 âm lịch nhưng năm nay đến đầu tháng 2 âm lịch mới có cá này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của ngư dân thì việc cá xuất hiện muộn sẽ kết thúc muộn. Cá được mùa lại bán được giá nên mang lại cho bà con nguồn thu khấm khá. Toàn xã có 197 tàu thuyền, trong đó có 12 tàu đánh bắt xa bờ, số còn lại có công suất dưới 20CV, chủ yếu đánh bắt các loại cá nhỏ gần bờ. Ước tính từ đầu vụ đến nay, bà con toàn xã đánh bắt được khoảng 100 tấn cá trích.

Được biết, không chỉ ngư dân xã Gio Hải, thời gian qua bà con ngư dân dọc biển bãi ngang của tỉnh Quảng Trị như Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh cũng có hàng trăm chiếc thuyền làm nghề lưới rủ đánh bắt cá trích. Cá được mùa vừa được giá mang lại cho ngư dân bãi ngang nguồn thu không nhỏ, ổn định cuộc sống.

Thanh Bình