Vụ lạc năm nay, nông dân ở các HTX thuộc phường Hương Văn, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên- Huế) gieo trồng khoảng 250ha lạc, chiếm ¼ tổng diện tích trồng lạc của Hương Trà. Tuy nhiên những ngày tháng 4-2019 này, bà con nông dân ở địa phương này đang rất lo lắng khi các ruộng lạc dần chết khô do nắng hạn, thiếu nước tưới tiêu.

Khô hạn khiến nhiều diện tích trồng lạc của người dân phường Hương Vân bị chết khô.

Ông Phạm Thận, Giám đốc HTX Văn Xá Tây, phường Hương Văn cho biết, cây lạc vốn chịu hạn tốt nhưng nay cũng chết khô thì có thể hiểu được thời tiết đang diễn biến phức tạp nhường nào. Vụ lạc này là năm đầu tiên trong suốt nhiều năm qua bà con nông dân phải chịu cảnh mất mùa, nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất vì cây lạc chết khô hoặc cho năng suất thấp.

Nông dân lo lắng khi khô hạn kéo dài khiến cây lạc bị chết khô hoặc không phát triển, cho năng suất thấp.

Đứng bên ruộng lạc khô héo, có nhiều diện tích cây đã chết khô mà ông Nguyễn Văn Mừng thuộc HTX Văn Xá Tây không giấu được nỗi lo. Ông nói: “Từ khi bắt đầu vụ lạc đến nay, chỉ có một đợt mưa duy nhất còn lại là nắng hạn kéo dài nhiều tháng liền. Thời tiết khô hạn nên cây lạc hứng chịu nhiều sâu bệnh như sâu ăn lá, rầy, nhện đỏ. Đặc biệt do thiếu nguồn nước tưới tiêu nên có hơn 1ha lạc của gia đình đã bị khô cháy, số ruộng lạc còn lại vợ chồng tôi phải mua máy bơm công suất lớn, kéo đường ống để tưới tiêu nhưng vì xa nguồn nước nên không ăn thua”.

Một số cánh đồng lạc nằm gần kênh mương thủy lợi được bà con nông dân kéo đường ống tưới tiêu chống hạn.
Nhiều cánh đồng lạc ở thị xã Hương Trà bị khô hạn, thiếu nước tưới tiêu nghiêm trọng.

Theo thống kê, thị xã Hương Trà có tổng diện tích gần 1.000 ha lạc và hiện có khoảng 500 ha lạc của nông dân trồng tại các địa phương bị khô héo vì nắng hạn gay gắt. Trong đó có khoảng 130ha lạc của nông dân bị mất trắng do nắng hạn,  bình quân mỗi ha lạc người trồng thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Lạc là loại cây trồng chịu được khô hạn nhưng bị chết khô do nắng nóng kéo dài.

Những ngày này, thời tiết nắng nóng đạt cực điểm hơn 40 độ C nên người dân ở các xã Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Mỹ… (huyện Phong Điền) phải tăng cường máy bơm nước để tưới tiêu những cánh đồng lạc đang chuẩn bị vào vụ mùa thu hoạch nhằm giảm số diện tích lạc bị chết. Lãnh đạo huyện Phong Điền cho biết, qua kiểm tra thực tế, có rất nhiều ruộng lạc của người dân trồng ở các vùng gò đồi bị khô hạn, thiếu nước tưới tiêu dẫn đến bị chết, hoặc cho năng suất thấp. Vì thế huyện sẽ có phương án nạo vét kênh mương tưới tiêu, lắp đặt máy bơm tại những khu vực có nhiều diện tích lạc.

Vụ mùa năm nay, nhiều nông dân ở Thừa Thiên- Huế rơi vào cảnh trắng tay do cây lạc bị chết, cho năng suất thấp vì hạn hán.

Ngoài cây lạc, do nắng nóng kéo dài, tỉnh Thừa Thiên- Huế còn có gần 700ha lúa cuối vụ Đông Xuân ở các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, huyện Phú Vang, Phú Lộc… bị khô hạn, mất mùa, trong đó có khoảng 160 ha lúa bị khô cháy khó có thể phục hồi.

Nhiều cánh đồng lúa cũng bị chết khô vì thiếu nước tưới tiêu.

Để chủ động ứng phó với hạn hán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương đã yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp cấp bách để chống hạn cho cây trồng. Đồng thời có kế hoạch điều chỉnh lịch thời vụ, cơ cấu giống cây trồng phù hợp với tình hình các địa phương.


Anh Khoa