Hiện các hồ chứa thủy điện thuộc EVN vận hành bình thường, không xả lũ. Các nhà máy điện trong vùng ảnh hưởng của bão thuộc EVN vận hành bình thường. 

Lưới 500 Kv và 220 kV cũng vận hành bình thường. Có 28 lộ 110kV bị sự cố, hiện đã khôi phục 24 lộ, còn 4 đường dây 110kV chưa được khắc phục. Có 2 trạm biến áp 110kV bị sự cố chưa được cấp điện là Tiền Hải và Kiến Xương - Thái Bình. Dự kiến đến cuối ngày 28/7 sẽ khôi phục lại các sự cố của lưới 110kV.

Về lưới điện phân phối, có 152 lộ đường dây trung áp khu vực Hà Nội bị sự cố. Đến 16h30 28-7 đã khôi phục được 131 lộ đường dây. Hiện tại còn một phần các huyện Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai bị mất điện. Việc cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng không bị ảnh hưởng. Dự kiến đến cuối ngày 28/7 sẽ khắc phục hoàn toàn các sự cố lưới điện.

Khu vực Thái Bình: Có 105 lộ đường dây trung áp bị sự cố. Đã khôi phục được 25 lộ đường dây, cấp điện cho TP. Thái Bình, khu vực trung tâm của các huyện Vũ Thư, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Thái Thụy, Kiến Xương, Tiền Hải và 5/25 trạm bơm tiêu úng.

Nhân viên EVN Hà Nội đang khắc phục sự cố điện do ảnh hưởng của bão ngày 28-7

Khu vực Nam Định: Có 85 lộ đường dây trung áp bị sự cố. Đã khôi phục được 12 lộ đường dây, cấp điện cho TP. Nam Định, một phần huyện Mỹ Lộc, Nam Trực, Giao Thủy và 3/7 trạm bơm tiêu úng.

Khu vực Hà Nam: Có 56 lộ đường dây trung áp bị sự cố. Đã khôi phục được 8 lộ đường dây, cấp điện cho TP Phủ Lý, khu CN Châu Sơn và 4/9 trạm bơm tiêu úng.

Khu vực Ninh Bình: Có 44 lộ đường dây trung áp bị sự cố. Đã khôi phục được 25 lộ đường dây. Hiện tại, việc cấp điện cho 23/23 trạm bơm tiêu úng đã được khôi phục hoàn toàn.

Khu vực Hải Phòng: Có 62 lộ đường dây trung áp bị sự cố. Đã khôi phục được 60 lộ đường dây. Việc cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng không bị ảnh hưởng.

Khu vực Hòa Bình: Có 12 lộ đường dây trung áp bị sự cố. Đã khôi phục được 6 lộ đường dây. Hiện tại còn một phần các huyện Yên Thủy, Kim Bôi, Kỳ Sơn, Cao Phong, Lương Sơn, Lạc Sơn bị mất điện. Việc cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng không bị ảnh hưởng.

Một số khu vực bị ảnh hưởng nhẹ như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ đã được các đơn vị Điện lực trên địa bàn khắc khục ngay và cấp điện ổn định trở lại.

EVN đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Đặc biệt, viêc cấp điện hoàn toàn cho 29 trạm bơm tiêu úng còn bị ảnh hưởng tại Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình sẽ được khôi phục vào cuối ngày 28/7.

EVN Hà Nội cũng cho biết: ảnh hưởng của cơn bão làm cho rất nhiều cây xanh bị đổ, bạt bay, tôn bay vào đường dây các trạm biến áp trung thế gây nên 152 sự cố.

Tính đến thời điểm 16h00 ngày 28/7, EVN HANOI còn 21/152 điểm sự cố đang được xử lý; Cơ bản giải quyết được 86,2% số vụ sự cố trên lưới. Các khu vực chịu ảnh hưởng lớn là các Quận, huyện: Thanh Trì, Sơn Tây, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thường Tín, Mỹ Đức, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa…

Các đơn vị trong EVN HANOI đã và đang nỗ lực để tiếp tục khắc phục các sự cố còn lại trong thời gian sớm nhất nhằm cấp điện chở lại cho 100% khách hàng sử dụng điện.

EVN Hà Nội cũng khuyến cáo tới khách hàng: Trong trường hợp nhà bị ngập nước, cần cắt ngay cầu dao điện, aptomat tổng, rút phích cắm điện, đồng thời kê cao các thiết bị điện như máy bơm nước, quạt điện, nồi cơm điện... kiểm tra thiết bị thật khô ráo, đảm bảo tuyệt đối an toàn mới sử dụng.

Khi mưa to, gió lớn, nếu phát hiện thấy các hiện tượng bất thường như: Dây điện đứt rơi xuống, cây đổ vào đường dây điện, trạm điện; Cột điện đổ, sứ vỡ, phóng điện, trạm điện bị ngập nước...cần báo ngay cho Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (ĐT: 19001288 - 22222000), chính quyền hoặc Công an địa phương gần nhất.


Vũ Hân