Thu ngân sách đạt 91,6% dự toán

Tại buổi họp về kết quả thu ngân sách 11 tháng và các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2017 của ngành hải quan vừa qua tại Hà Nội, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Hải quan được giao năm 2017 là thách thức lớn, phải nỗ lực đạt được các mốc chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 285.000 tỷ đồng (bình quân mỗi tháng phải thu 23.750 tỷ đồng). 

Đồng thời mới đây, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã giao chỉ tiêu thu cho ngành Hải quan là 295.000 tỷ đồng (bình quân mỗi tháng phải thu 24.583 tỷ đồng, cao hơn dự toán 3,5%). 

Tính đến 28-11, ngành Hải quan đã thu đạt 261.158 tỷ đồng, đạt 91,6% dự toán, bằng 88,5% chỉ tiêu phấn đấu. Kết quả thu ngân sách khả quan nêu trên có sự đóng góp của kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng của năm 2017 ước đạt 384,7 tỷ USD, tăng 21,1% so với cùng kỳ. 

Lãnh đạo ngành Hải quan trao đổi kết quả thu ngân sách năm 2017 tại buổi họp báo.

Chỉ còn 1 tháng để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN, trong khi đó, từ nay đến cuối năm, tình hình thu NSNN sẽ còn gặp nhiều khó khăn như việc thực hiện cắt giảm thuế quan theo lộ trình thực hiện các cam kết quốc tế, nhất là mặt hàng ôtô NK dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN do tâm lý chờ thuế suất giảm sâu đã làm ảnh hưởng đến công tác thu NSNN của ngành Hải quan. 

Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã giao 5 cục hải quan nhận thêm chỉ tiêu thu NSNN gồm: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Quảng Nam, Thanh Hóa. Trong 5 đơn vị này, Cục Hải quan Quảng Ninh, Khánh Hòa và Lạng Sơn phải điều chỉnh tăng thêm 500 tỷ đồng, Cục Hải quan Thanh Hóa tăng thêm 400 tỷ đồng và Cục Hải quan Quảng Nam tăng thêm 300 tỷ đồng.

Tích cực chống gian lận và thu hồi nợ thuế

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, Tổng cục Hải quan cũng đã giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế trong toàn ngành đối với các khoản nợ có khả năng thu (1.307 tỷ đồng). Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các đoàn công tác tới các cục hải quan địa phương để hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý nợ thuế như Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn... 

Đây là những địa phương có số thu lớn, nợ thuế cao, nợ mới phát sinh tăng, loại hình phức tạp, nhiều mặt hàng nhạy cảm để quán triệt, yêu cầu các địa phương tích cực thực hiện các biện pháp để chống thất thu thuế. 

Thống kê đến 31-10, các khoản nợ của ngành Hải quan quản lý từ trước tới nay là 5.406 tỷ đồng, giảm 72 tỷ đồng, nợ khó thu 3.770 tỷ đồng, giảm 3% so với cuối năm 2016. 

Từ 1-7-2013 đến nay, thực hiện chính sách doanh nghiệp nộp thuế trước thông quan, không được ân hạn như trước, số nợ thuế phát sinh của ngành Hải quan nếu tính trên tổng thu ngân sách là không đáng kể. Trong 10 tháng của năm 2017 số nợ chỉ hơn 512 tỷ đồng.

Về chống gian lận thuế đối với hoạt động nhập khẩu ôtô và thép xuất khẩu, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, cơ quan hải quan đã tiến hành tham vấn giá theo 6 bước và đã kiểm soát chặt việc khai báo giá nhập khẩu của các công ty, tiến hành kiểm tra sau thông quan và ấn định truy thu thuế đối với nhiều công ty.

Đối với mặt hàng thép xuất khẩu (nghi là thép Trung Quốc “mượn” xuất xứ hàng Việt Nam), cơ quan hải quan đang phối hợp với Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành làm rõ. Về phía Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản chỉ đạo hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để chống gian lận đối với mặt hàng này.

Việc cắt giảm thuế sẽ tác động thế nào đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Hải quan trong năm 2017 và năm 2018, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, việc giảm thuế theo cam kết của các Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) đã và đang tác động mạnh mẽ đến số thu của ngành Hải quan. 

Đơn cử đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu, lượng nhập khẩu về Việt Nam đã giảm mạnh từ tháng 9-2017 trở lại đây, do doanh nghiệp có tâm lý đợi đến 1-1-2018 thuế suất xuống còn 0%. 

“Kể từ 1-1-2018, nhiều mặt hàng có thuế suất cắt giảm mạnh theo FTA, chắc chắn số thu của ngành Hải quan sẽ chịu tác động. Tuy nhiên, việc giảm thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng đã được Chính phủ, Quốc hội tính đến bằng các biện pháp tăng thu nội địa để đảm bảo ngân sách nhà nước”, ông Tưởng cho biết.

Lưu Hiệp