Dòng suối Lỗ Thị qua địa phận thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) có nhiều vực sâu cùng với những túi nước có dung tích lớn nên hiếm khi khô cạn. Tuy nhiên, trước những biến động thời tiết bất thường ở địa bàn Nam Trung bộ – Tây Nguyên với nguy cơ khô hạn, xâm nhập mặn, từ giữa tháng 3-2020, dòng suối Lỗ Thị gần như cạn kiệt. 

Tất bật đào bới, nạo vét để tìm nguồn nước chống hạn cứu lúa.   Ảnh : Phan Văn Lương

Để có nguồn nước chống hạn, cứu lúa với diện tích hơn 100 ha, gần 100 nông dân ở hai thôn Phú Hội, Phú Xuân B tự nguyện vác cuốc, xẻng, nạo vét dòng suối Lỗ Thị để khai thác nguồn nước đưa về đồng lúa. Nhiều nông dân cho biết, họ nỗ lực cứu lúa thoát khỏi cháy khát nhưng chỉ là biện pháp tạm thời vì lượng nước tưới chỉ vài ngày sẽ hết nên phải trông chờ trời mưa.

Nguồn nước tìm được cũng đủ để cứu lúa vài ngày nên nông dân ở Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vẫn trông chờ trời mưa.   Ảnh : Phan Văn Lương

Điều đáng ghi nhận là người dân không trông chờ chính quyền và các cơ quan chức năng mà đã chủ động nạo vét dòng suối để chống hạn, cứu lúa

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên đã có văn bản đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ chứa, hệ thống thủy lợi để có kế hoạch điều tiết nước tiết kiệm, hợp lý, đồng thời bổ sung phương án phòng, chống khô hạn hán, thiếu nước tưới.


Phan Văn Lương