Rạng sáng 13-8, một đoạn đê bao tại khu vực Bàu Lạnh trên cánh đồng xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ bị vỡ, nước từ dòng sông Krông Ana ồ ạt đổ vào cánh đồng B của xã khiến hàng nghìn ha lúa chuẩn bị thu hoạch có nguy cơ bị ngập úng, hư hỏng. Nhận được tin báo của người dân, ngay từ sáng sớm, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Krông Ana, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cùng các lực lượng dân quân và người dân đã có mặt tại hiện trường để ngăn dòng, cứu lúa.

Người dân cùng lực lượng Công an, Quân đội nỗ lực vá đê, cứu lúa

Có mặt tại hiện trường, phóng viên ghi nhận, đoạn đê bao bị vỡ dài khoảng 10 mét, nước từ dòng sông Krông Ana đang ồ ạt đổ vào cánh đồng. Phía trong cánh đồng, nước bắt đầu dâng lên khiến hơn 200ha lúa đang kỳ chuẩn bị cho thu hoạch của người dân bị ngập chìm trong biển nước.

Để ngăn dòng nước cứu lúa, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Krông Ana, lực lượng dân quân cùng hàng nghìn người dân đã phải ngâm mình dưới dòng nước lũ chạy đua với thời gian. Phía trên dòng sông, các lực lượng hối hả dùng cọc gỗ đóng xuống nước sâu để tạo “con đê tạm” chắn vòng tròn đoạn đê bị vỡ. 

“Để chặn dòng nước đang chảy xối xả vào cánh đồng, trước mắt phải tạo một con đê tạm phía trên, khi nước ở chân đê rút sẽ cho đất, đá xuống chỗ bị vỡ rồi tiến hành đóng cọc, ngăn dòng nước”, ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện Krông Ana có mặt tại hiện trường nói.

Đồ ăn tạm được tiếp tế ngay dưới dòng nước lũ

Trong khi đó, theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Công an huyện Krông Ana cho biết, sau hơn 3 ngày nỗ lực gia cố bờ đê, đến chiều qua 12-8, mực nước trên sông Krông Ana đã giảm đáng kể, tưởng như đã an toàn cho cánh đồng lúa thì bất ngờ rạng sáng nay, một đoạn đê bao bất ngờ bị vỡ khiến hàng trăm ha lúa tại cánh đồng B của bà con bị ngập chìm trong biển nước.

“Nhận được tin báo, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Công an và Quân đội ngay lập tức có mặt tại hiện trường để cùng với nhân dân khắc phục sự cố. Nhiều phương án được đưa ra nhưng do đoạn đê vỡ quá rộng, mực nước ngoài sông cao hơn trong ruộng từ 1,5-2m và chảy xiết nên không cách nào sửa chữa được ngay điểm đê bị vỡ. Sau chót, phương án được đưa ra là tạo một con đê tạm bằng cọc gỗ, chắn bạt để ngăn nước rồi mới “vá đê” được đưa ra. Hàng trăm người và phương tiện được huy động để đóng cọc, vây lưới B40 và để chắn bạt xung quanh”, Thượng tá Thanh có mặt tại hiện trường nói.

Một chiến sỹ ăn vội miếng bánh mì sau nhiều giờ dầm mình dưới nước

Cũng theo Thượng tá Thanh, Sau gần 10 giờ đồng hồ, một hàng cọc dài khoảng 100m đã được rào xung quanh đoạn đê vỡ. Ngay sau đó, những tấm bạt đã được đưa ra chắn phía trên để ngăn dòng nước. “ Khi dòng nước phía sau vừa rút, hàng nghìn bao đất, đá cùng cọc gỗ đã được gia cố tạm ngay điểm đê bị vỡ. Đến 14h chiều 13-8, đoạn đê vỡ đã tạm thời được gia cố, lượng nước đổ vào cánh đồng đã giảm hẳn”, Thượng tá Thanh thông tin.

Có mặt tại hiện trường từ sáng sớm, Thiếu tá Phạm Quang Dần, cán bộ Đội điều tra Công an an huyện Krông Ana cho biết: “Khi vừa có mặt tại hiện trường, hàng trăm anh em xác định phải tranh thủ làm thật nhanh những gì có thể để mong sớm sửa chữa được đoạn đê bị vỡ, giảm thấp nhất thiệt hại cho người dân”, Thiếu tá Dần nói vội khi đang trầm mình trong nước ăn tạm một miếng bánh mì, lấy sức.

Toàn cảnh người dân cùng lực lượng chức năng khắc phục đoạn đê bao bị vỡ

Còn Trung tá Lê Hồng Kỳ, Đội trưởng Đội thi hành án Công huyện Krông Na cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông báo vỡ đê bao, Công an huyện Krông Ana đã cắt cử ngay 200 cán bộ, chiến sỹ xuống xã cùng người dân khắc phục sự cố. “Ban đầu, lực lượng chức năng đã đóng được một đoạn đê gỗ vòng phía ngoài đoạn đê bị vỡ. Tuy nhiên, đến 9h sáng thì đoạn đê này bị vỡ trước áp lực nước quá lớn. Trước tình huống nguy cấp, người dân cùng lực lượng Công an, Quân đội tiếp tục làm lại vòng đê phía ngoài kiên cố hơn bằng các cọc sắt lớn. Sau hơn gần 10 giờ đồng hồ, anh em phải ngâm mình trong nước lũ, ăn vội những miếng bánh mì lót dạ để chạy đau với thời gian và đến 14h chiều cùng ngày, đoạn đê cơ bản đã được khắc phục, anh em ai cũng thở phào nhẹ nhõm”, Trung tá Kỳ nói.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi

Trong khi đó, đến “tiếp sức” đồ ăn, thức uống cho lực lượng cán bộ, chiến sỹ tham gia vá đê, cứu lúa, cầm chai nước trên tay, bà Võ Thị Hoa (60 tuổi) có gần 2ha lúa tại cánh đồng B vuốt vạt mồ hôi, buồn bã cho biết, số diện tích lúa của bà Hoa nằm sát chân đê, cách bờ sông Krông Ana khoảng 50m. “Nước lũ lên cao, bám sát chân đê nên mấy ngày nay cả gia đình tôi cùng người dân nỗ lực đắp đất trên bờ đê ngăn nước tràn vào. Thế nhưng, rạng sáng nay, nước bất ngờ phá một đoạn đê dài khoảng 10m, nước từ sông chảy ồ ạt vào cánh đồng ngập trắng. Vậy là mất hết rồi”, bà Hoa buồn bã nói.

Ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo công tác khắc phục tại hiện trường

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước mắt, các lực lượng chức năng phải sát cánh cùng người dân khắc phục sớm nhất sự cố, giảm thiệt hại thấp nhất cánh đồng lúa của người dân. “Sau khi khắc phục xong sự cố, các lực lượng Công an, Quân đội và chính quyền địa phương tích cực giúp người dân thu hoạch những ruộng lúa đã chín để tránh thiệt hại. Bên cạnh đó, cần có biện pháp, huy động máy bơm hút nước trong cánh đồng để cứu những ruộng lúa còn lại. Ngành nông nghiệp, phòng chống lụt bão phải kiểm tra lại an toàn của toàn tuyến đê, có biện pháp phòng chống kịp thời, không để gây thiệt hại cho bà con”, ông Cường nói.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường:


Văn Thành