Hiện, tình trạng hạn hán, nhiễm mặn ở nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng đang trở nên khốc liệt hơn. Trong khi đó, hàng ngàn hécta lúa của nông dân ở huyện Long Phú đang “khát nước” nghiêm trọng, thậm chí nhiều cánh đồng đã nứt nẻ, lúa chết dần. 

Không nỡ nhìn lúa đang phát triển mà thiếu nước nên nhiều nông dân đánh liều bơm nước mặn lên… cứu lúa. Chính quyền địa phương cho biết cũng đã cảnh báo nông dân về lúa vụ ba nhưng nhiều hộ không nghe theo nên dẫn đến tình cảnh  này.

Ông Sơn Thal (SN 1941, ngụ ấp Tân Lập, xã Tân Hưng, huyện Long Phú) đang hì hục sửa máy bơm nước dưới con kênh gần như cạn kiệt, nói: “Tôi có 14 công lúa (1,4ha) chuẩn bị trổ đòng thì hết nước. Nhìn thấy lúa tươi xanh, lại chuẩn bị trổ nên không nỡ bỏ, đành đánh liều bơm nước lên xem có cứu được không. Lúa bị hư thì đường nào cũng hư, thử bơm xem thế nào chứ nước bữa nay cũng khá… cứng (mặn - PV). Không chỉ gia đình tôi, cả xóm này có hơn chục nhà cũng đang bơm nước vào ruộng cứu lúa”.

Một nông dân khác ở ấp Tân Lập cho biết thêm ở ấp này nhiều hộ xuống giống vụ 3, coi như cầm chắc thiệt hại. Nhìn lúa xanh tươi vậy nhưng  không thu hoạch được gì vì không có nước, lúa sẽ lép, không đủ no cho hạt gạo. Chỉ ra cánh đồng hàng chục ha phía sau nhà, vợ chồng ông Sơn Đại Tân (ấp Tân Qui A, xã Tân Hưng), cho biết hạn quá, không có nước tưới nên nhiều hộ đã bỏ cho lúa chết khô ngoài ruộng. 

“Kênh mương hết nước, máy bơm cũng treo lên đó. Vụ này nhiều nhà lỗ nặng”, ông Tân nói. Dạo quanh một số xã của 2 huyện Long Phú và Mỹ Xuyên, chúng tôi ghi nhận nhiều con kênh cạn trơ đáy, máy bơm không hoạt động, xuồng ghe cũng mắc cạn…

Nông dân đánh liều bơm nước nhiễm mặn để cứu lúa.

Ông Trần Trí Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú (huyện Long Phú), cho biết: “Mặc dù ngành Nông nghiệp tỉnh cũng như chính quyền địa phương đã dự báo tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn sẽ xảy ra sớm hơn, khốc liệt hơn so với năm ngoái, nhưng thấy trúng mùa, trúng giá của vụ 3 năm trước nên nhiều nông dân bất chấp khuyến cáo đã “xé rào” xuống giống vụ 3 năm nay. Ở thị trấn Long Phú nông dân xuống giống 238ha lúa đông - xuân muộn, bây giờ coi như mất trắng do xâm nhập mặn đến sớm, không có nước ngọt để tưới cho lúa”.

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, cho biết Long Phú là một trong những địa phương có diện tích sản xuất lúa xuân – hè nhiều của tỉnh Sóc Trăng với diện tích lên đến hàng ngàn ha. Đây cũng là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng nặng bởi mặn xâm nhập. Mùa khô năm nay, xâm nhập mặn được dự báo hết sức nghiêm trọng, ngành Nông nghiệp tỉnh và địa phương đã khuyến cáo nông dân không sản xuất lúa để hạn chế thiệt hại. 

Đồng thời cũng thông báo thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng, đa số người dân chấp hành sản xuất lúa 2 vụ để giảm sâu bệnh, tăng chất lượng lúa, gạo và có một vài hộ chuyển sang trồng dưa, trồng ớt... cho hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có một số hộ không chấp hành, tiếp tục làm vụ 3 nên thất bại.

Được biết, trong đợt hạn mặn năm 2015-2016, nông dân huyện Long Phú bị thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Sóc Trăng, với 4.700ha bị thiệt hại trên tổng số hơn 6.400ha lúa xuân - hè được xuống giống. Vì vậy, năm nay, ngay sau khi được địa phương thông tin về mức độ nghiêm trọng hạn hán, xâm nhập mặn của mùa khô năm nay, nhiều nông dân không làm lúa vụ 3 không sản xuất để tránh thiệt hại.

Đ.Văn – C.X