Theo báo cáo, điểm nổi bật trong năm 2018 là Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức công bố Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hoá XK, NK, quá cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. 

Với quy trình mới này, thay vì phải cầm hồ sơ, giấy tờ đi lại, trải qua nhiều khâu mới lấy được hàng ra khỏi kho, thì nay nếu nằm trong luồng Xanh, DN có thể khai tại đơn vị, truyền dữ liệu đến cơ quan Hải quan để được gắn số định danh là đến thẳng kho để lấy hàng. 

Việc triển khai hệ thống quản lý, giám sát tự động đã mang lại lợi ích cho cả ba bên: DN xuất nhập khẩu; DN kinh doanh kho hàng không và cơ quan Hải quan... 

Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục đối với 7.161.673 lượt hành khách 

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy, năm 2018 Cục Hải quan Hà Nội đã xây dựng và triển khai thành công nhiều chuyên án, chuyên đề. 

Kết quả đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt 744 vụ vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 38,54 tỷ đồng. Bắt giữ 25 vụ buôn lậu, 9 vụ ma túy, chuyển hồ sơ cơ quan công an khởi tố 9 vụ.

Công tác kiểm tra sau thông quan cũng là điểm nổi bật trong công tác năm 2018. Kết quả đã có 1.186 cuộc kiểm tra sau thông quan được thực hiện, vượt 27% chỉ tiêu, thu về cho ngân sách trên 184 tỷ đồng. 

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông cho biết, năm 2019 đơn vị tiếp tục tập trung cải cách hành chính tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, nâng cao tính tuân thủ của DN thông qua công tác kiểm tra sau thông quan.


Lưu Hiệp