Tờ Wall Street Journal hôm 20/7 tiết lộ nguồn tin cho hay chính phủ Trung Quốc đang xem xét, tính toán về khả năng nước này đưa ra “đòn trừng phạt” nhắm vào hai tên tuổi viễn thông quốc tế là Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển bằng các biện pháp ngăn chặn hai hãng này không được xuất khẩu thiết bị sản xuất tại Trung Quốc ra nước khác.

Lý giải về thông tin này, các chuyên gia nhận định đây là đòn trả đũa mà Trung Quốc muốn đưa ra để “dằn mặt” Liên minh Châu Âu (EU) cần có sự thận trọng trong quyết định đối với mảng công nghệ 5G của Tập đoàn công nghệ Huawei sau khi Anh và Mỹ đã bắt tay nhau thẳng tay loại bỏ ông lớn công nghệ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Vì Huawei, Nokia và Ericsson có thể bị Trung Quốc trả đũa

Trong trường hợp, EU không đi theo Anh và Mỹ cũng đồng nghĩa Nokia và Ericsson vẫn an toàn tại Trung Quốc.

Hiện cả Nokia và Ericsson vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận hay phản hồi nào về các thông tin trên.

Trước đó, hôm 14/7, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Oliver Dowden đã thông báo quyết định cấm các tập đoàn viễn thông, công nghệ của nước này không được mua mới thiết bị công nghệ 5G của Huawei kể từ cuối năm 2020. Cùng với đó, tất cả những linh kiện có nguồn gốc từ Huawei hiện đang có trong hệ thống hạ tầng mạng của nước này sẽ được thay thế toàn bộ vào năm 2027.

Quyết định trên của chính phủ Anh được giới công nghệ nhận định nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của đồng minh Mỹ về việc “xóa sổ” Huawei khỏi bản đồ công nghệ thế giới với lời cáo buộc Tập đoàn công nghệ này được Quân đội Trung Quốc đứng sau với nhiều thiết bị thu thập tình báo và là mối đe dọa an ninh quốc gia.

P.Anh (t/h)