“Có khá nhiều các cô gái muốn trở thành phi công trong quân đội. Chúng tôi đã tiếp nhận hàng trăm bức thư, do đó, chúng tôi quyết định tuyển lớp phi công nữ đầu tiên ở Học viện Không quân Krasnodar trong năm nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Không quân Nga đã bắt đầu chương trình huấn luyện phi công nữ. Ảnh: Bobylev

“Nhẽ ra chỉ có 15 trong tổng số đơn xin nhập học được tuyển chọn. Tuy nhiên, xét về số lượng đơn mà Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tiếp nhận, chúng tôi không thể từ chối yêu cầu này. Do đó, vào ngày 1-10, nhóm học viên nữ đầu tiên sẽ bắt đầu tham gia đào tạo để trở thành phi công quân sự”, ông Shoigu cho biết thêm.

Ông Shoigu đã đến tham dự lễ kỷ niệm Ngày Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga hôm 12-8, bày tỏ hy vọng các học viên nữ sẽ làm cho ngày truyền thống của lực lượng trở ngoạn mục hơn nhờ kỹ năng được học sau 5 năm.

Năm 2014, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga, Ruslan Vassilev cho Đài phát thanh Moskvi biết có khoảng 45.000 phụ nữ đang phục vụ trong quân đội Nga, tuy nhiên, họ vẫn bị hạn chế một số chức năng, đặc biệt vai trò chiến đấu.

Năm 2009, Học viện Không quân Krasnodar tiếp nhận học viên nữ nhưng chưa đào tạo phi công.

Tổng số quân đội Nga đã lên đến gần 2 triệu người trong năm nay, bao gồm 1 triệu quân nhân phục vụ chuyên nghiệp, theo số liệu thống kê chính thức.

Toại Khanh