Trước những áp lực mà chính phủ Mỹ tạo ra trong khoảng thời gian gần đây, ByteDance (nhà phát triển ứng dụng TikTok) đưa ra tuyên bố: "Trong khoảng thời gian gần đây, ByteDance nói chung và TikTok nói riêng đã cố gắng liên hệ, trao đổi với chính phủ Mỹ nhằm giải quyết những khúc mắc, hiểu lầm khiến nước này lo lắng. Tuy nhiên, những cố gắng này đối với chính phủ Mỹ không đem lại hiệu quả. Nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ và công ty chúng tôi cũng như người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh (cấm TikTok) thông qua hệ thống pháp lý".

Khởi kiện chính phủ Mỹ, TikTok “quyết chiến” tới cùng

Tuyên bố của nhà phát triển ứng dụng TikTok được xem như một lời “tuyên chiến” đối với chính phủ Mỹ bởi thực tế ByteDance hiểu rõ rằng nếu hãng này tuân theo hay chống lại yêu sách “bán mình” mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra cũng không đem lại khả năng mở rộng thị trường của họ trong tương lai.

Trước đó, hôm 14/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ban hành sắc lệnh buộc ByteDance, các công ty con, chi nhánh và các cổ đông Trung Quốc của công ty này phải rút khỏi Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Trong đó, ByteDance buộc phải bán lại TikTok cho đối tác ở Mỹ. Tập đoàn Microsoft của tỷ phú Bill Gates đã đàm phán để mua lại các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video này tại Mỹ. Nền tảng truyền thông xã hội Twitter cũng đã bày tỏ quan tâm đến việc đạt được một thỏa thuận với TikTok.

Hiện tại chính phủ Mỹ từ chối đưa ra phản hồi về thông tin trên.

B.Châu (t/h)