Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tạo niềm tin, thu hút bệnh nhân, các cơ sở y tế CAND đã đặc biệt quan tâm việc cải tiến quy trình, dây chuyền KCB, giảm thủ tục hành chính, để giảm sự phiền hà cũng như thời gian chờ đợi khám bệnh, thời gian chờ thực hiện các dịch vụ điều trị, cũng như tăng bàn thanh toán để giảm thời gian chờ thanh toán viện phí cho người bệnh.

Các bệnh viện của lực lượng CAND đang được đầu tư mạnh về kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, một vấn đề được các cơ sở y tế CAND rất coi trọng là triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị, đảm bảo ngang tầm các BV cùng hạng trên cả nước. Vì thế, BV 19-8 đã được Bộ Y tế phê duyệt hơn 10.000 danh mục kỹ thuật trong KCB, là cơ sở được thực hiện nhiều kỹ thuật nhất trong lực lượng Công an. BV 30-4 cũng triển khai nhiều kỹ thuật mới, như chụp và can thiệp mạch vành, phẫu thuật cắt gan bằng dao siêu âm, phẫu thuật cắt dạ dày và nạo hạch D2 tá tràng trong ung thư dạ dày, phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình mũi, ngực, tán sỏi ngoài cơ thể. BV 199 cũng được Bộ Y tế phê duyệt 6.367 danh mục kỹ thuật và con số 1.997 là danh mục mà BV Y học cổ truyền (YHCT) được thực hiện.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn-Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Công an), không chỉ các BV, mà dựa trên trang thiết bị được cấp mới và nhân lực được đào tạo, y tế Công an các địa phương cũng triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại. Cục Y tế đã phê duyệt 13.873 danh mục kỹ thuật thực hiện tại các BV, bệnh xá Công an địa phương như TP Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hải Phòng, Nam Định, Phú Thọ v.v…, đồng thời công nhận cho 8 cơ sở KCB đủ điều kiện khám sức khỏe như BV 30-4, BV 199, Bệnh xá Công an TP Hải Phòng, Công an tỉnh Tuyên Quang, Ninh Bình, Đắk Lắk v.v…

Với dự án phát triển nguồn nhân lực y tế CAND, các BV 19-8, BV 30-4, BV 199 và BV YHCT đã hướng dẫn chuyên môn cho BV, bệnh xá nhiều địa phương đồng thời, liên kết đào tạo nguồn nhân lực y tế cho cộng đồng, là cơ sở thực hành cho các trường đại học, trung cấp y dược.

Được quan tâm đầu tư mọi mặt, các BV lớn của lực lượng Công an đã từng bước phát triển mạnh. Trên cơ sở đó, các BV lại hỗ trợ đào tạo và chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới để nâng cao chất lượng KCB ở cơ sở. BV 19-8 đã chuyển giao các kỹ thuật ngoại tổng quát, ngoại chấn thương, gây mê hồi sức, kỹ thuật chấn thương chỉnh hình, tán sỏi ngoài cơ thể, ghép thận, đông y cho BV, bệnh xá Công an nhiều tỉnh, thành. BV 19-8 còn tổ chức nhiều lớp tập huấn về nâng cao y đức, chuyên môn, kiến thức mới trong KCB cho các bác sĩ, điều dưỡng của các BV, bệnh xá tuyến dưới.

Là bệnh viện hàng đầu về YHCT của lực lượng, BV YHCT CAND có thế mạnh về các kỹ thuật kéo giãn cột sống, cấy chỉ, châm cứu, xóa bóp đấm huyệt điều trị đau lưng, thoái hóa khớp, di chứng tai biến mạch máu não… Vì thế, BV đã chuyển giao những kỹ thuật này cho Công an các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Trại giam Ngọc Lý v.v… để nâng cao chất lượng KCB, đồng thời, đào tạo tại chỗ công tác KCB bằng y học cổ truyền.

Với chủ trương của Bộ Công an cho phép xã hội hóa để khắc phục khó khăn về trình độ chuyên môn, trang thiết bị và đẩy nhanh tốc độ phát triển y tế CAND, các đơn vị đã mạnh dạn triển khai nhiều hình thức, như liên doanh liên kết đặt trang thiết bị y tế, mời chuyên gia, thầy thuốc giỏi đến làm việc v.v… Nhờ đó, các cơ sở y tế CAND đã được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại và có được các chuyên gia giỏi nên thu hút ngày càng đông bệnh nhân.

Điển hình là BV 19-8 với Đơn vị thận nhân tạo, hệ thống chụp cắt lớp vi tính hoạt động hiệu quả nhiều năm qua. BV Y học cổ truyền cũng duy trì tốt Trung tâm Xã hội hóa Việt Xuân thông qua việc mời đối tác lắp đặt thiết bị như máy xét nghiệm đông máu, miễn dịch Elisa, cùng nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ khám và điều trị.

Đơn vị Mắt kỹ thuật cao của BV 30-4 cũng có được máy móc hiện đại nhất cùng đội ngũ chuyên gia giỏi điều trị hiệu quả các bệnh lý về mắt và tật khúc xạ v.v… BV Công an tỉnh Nam Định cũng tranh thủ sự hỗ trợ của BV Phụ sản Trung ương để phát triển chuyên ngành sản phụ khoa, cung cấp các dịch vụ xét nghiệm huyết thống, sàng lọc trước sinh, xét nghiệm bệnh di truyền, tầm soát ung thư sớm v.v…

Ghi nhận những cố gắng của các thầy thuốc và sự phát triển của hệ thống y tế CAND, Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật yêu cầu các đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng KCB, đặc biệt là tinh thần thái độ phục vụ, để tạo được ấn tượng tốt đẹp về các cơ sở y tế CAND với người bệnh.

6 tháng đầu đầu năm 2016, các BV thuộc Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật đã khám bệnh cho hơn gần 800 ngàn lượt người, trong đó, CBCS Công an chiếm 24%. Tổng số lượt người bệnh được điều trị là 41.000 lượt, trong đó, 42% là CBCS Công an. Công suất giường bệnh đạt 117%.

Khối y tế cơ sở cũng đã khám bệnh được 336.768 lượt người và điều trị được hơn 20.000 lượt. Khám bệnh, cấp phát thuốc tại bệnh xá cho hơn 5,4 triệu lượt và điều trị cho hơn 400.000 lượt đối tượng quản lý và giam giữ.

Thanh Hằng