20h 16-2, có mặt tại Công an xã Vĩnh Lộc A, PV Báo CAND thấy nơi làm việc nằm chung với UBND xã. Do phòng làm việc chật hẹp, còn thiếu nên nhiều đồng chí phải kê tủ đựng hồ sơ và bàn ở ngoài hành lang để làm việc. Trong hội trường, đồng chí trưởng Công an xã đang chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị thực hiện công tác tuần tra đêm trên địa bàn xã. Trung tá Nguyễn Công Định, Trưởng Công an xã Vĩnh Lộc A, cho biết một tổ công an hiện đang đi tuần tra, còn tổ này chuẩn bị lên đường vào lúc 21h.

Đúng 21h giờ, chỉ huy công an xã cùng tổ công tác lên đường tuần tra khắp các nẻo đường trên địa bàn. Qua các tuyến đường Quách Điêu, Vĩnh Lộc, Nguyễn Thị Tú, Hương Lộ 80, Thới Hoà,… chúng tôi thấy khá nhiều người lưu thông trên đường. Các quan ăn, quán nhậu hai bên đường có nhiều khách. 

Công an xã Vĩnh Lộc A tuần tra đêm trên địa bàn.

Trời càng về khuya, càng vắng người, một đồng chí công an viên cho biết, trên địa bàn xã, thường khoảng hơn 22h là vắng người đi lại trên đường, về khuya chủ yếu là công nhân đi làm ca tối.

22h30, tổ công tác luồn lách vào các con hẻm thuộc ấp 4, ấp 5, ấp 5A, ấp 6… nhiều hẻm không có đèn chiếu sáng, đường gồ ghề, đá lởm chởm khó đi, chỉ còn một số nhà còn sáng đèn, còn lại hầu như người dân đang chìm vào giấc ngủ. Tại một số con hẻm, nghe tiếng xe máy, chó nhà người dân sủa inh ỏi. 

Đồng chí Phạm Minh Đăng, Công an viên phụ trách ô từ tổ 1 đến tổ 15 (thuộc ấp 4) cho biết, khu vực này có nhiều nhà trọ công nhân, người dân tự hùn tiền trang bị camera quan sát ở ngay nhà trọ và trong các hẻm, khi có đối tượng lạ vào hẻm là người dân nhanh chóng thông báo cho nhau biết để cảnh giác. Với tinh thần đoàn kết của các hộ dân ở đây, các đối tượng xấu sợ không dám vào.

Lực lượng Công an xã được chia tổ đi tuần tra theo ca trên khắp các tuyến đường và các hẻm trên địa bàn xã nên tình hình an ninh trật luôn được đảm bảo. Ông Trần Văn Minh, người dân ở ấp 4 (xã Vĩnh Lộc A) cho biết: “Tôi thấy Công an xã đi tuần tra mỗi đêm nên người dân chúng tôi cũng yên tâm”.

Được biết, xã Vĩnh Lộc A giáp với các quận huyện khác như giáp với phường Bình Hưng Hoà B (quận Bình Tân), xã Bà Điểm và Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn). Trên địa bàn có khu công nghiệp Vĩnh Lộc, có nhiều đoạn đường vào ban đêm vắng người nên trước đây thường xảy ra tình trạng cướp, cướp giật tài sản. Hầu hết các đối tượng phạm tội lợi dụng những đoạn đường vắng trong khu công nghiệp, sự sơ hở của người đi đường để ra tay cướp, cướp giật. Do làm tốt công tác tuần tra, nhất là việc lực lượng Công an chính quy được tăng cường về xã nên hiện nay không xảy ra tình trạng cướp tài sản, chỉ thỉnh thoảng xảy ra cướp giật ở một vài tuyến đường gần quốc lộ 1, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng chạy ra quốc lộ 1 tẩu thoát. Để đảm bảo ANTT ban đêm, một số tuyến đường trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc đã được dựng rào chắn, khoảng 23h thì các rào chắn được dựng lên.

Công an xã tuần tra bằng xe máy trên các tuyến đường giáp ranh

Khoảng 23h30, khi đến đường số 7 (khu công nghiệp Vĩnh Lộc) đồng chí Nguyễn Thế Hiển, công an viên phụ trách ấp 5A, cho biết do giáp với khu công nghiệp nên ấp này có số lượng nhà trọ nhiều nhất xã với 108 nhà trọ. Việc nhiều người từ nơi khác đến ở trọ và làm việc cũng hình thành nhiều vấn đề phức tạp về trật tự xã hội, do đó Công an xã phải thường xuyên kiểm tra tạm trú ở các nhà trọ nhằm không để các đối tượng xấu trà trộn vào đây hoạt động phạm tội.

Theo Công an xã, năm 2018 công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đạt kết quả tích cực, số vụ phạm pháp hình sự kéo giảm trên 11%, tỷ lệ khám phá án hình sự đạt 78,1%. Đặc biệt, trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019 vừa qua, trên địa bàn xã chưa phát hiện xảy ra tình trạng trộm đột nhập nhà dân, nhất là các nhà trọ mà người dân khoá cửa về quê đón Tết.

Trung tá Nguyễn Công Định, Trưởng Công an xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) cho biết: “Thời gian qua, Công an xã đã chủ động tham mưu Đảng uỷ, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là thực hiện cao điểm tấn công tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2019. Trong đó, Công an xã làm nòng cốt trong việc tuần tra, tuyên truyền pháp luật, những thủ thủ đoạn của tội phạm đến người dân, doanh nghiệp, trường học,… nhất là chủ các nhà trọ và trong công nhân ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Từ đó, tình hình ANTT luôn được giữ vững ổn định”.

Theo chân Công an xã đi gần 3 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa giáp địa bàn, tôi hỏi đồng chí Trung tá Nguyễn Công Định, Trưởng Công an xã Vĩnh Lộc A, mới biết xã này có diện tích khá rộng, có trên 33 ngàn hộ với 120 ngàn nhân khẩu, trong đó 2/3 là người dân tạm trú. 

Theo quy định, mỗi CSKV phụ trách từ 2.000 – 2.500 nhân khẩu, nhưng ở xã Vĩnh Lộc A, có đồng chí Công an phải phụ trách đến trên 8.000 nhân khẩu. Nhiệm vụ được chỉ huy phân công cho Công an chính quy và Công an viên như nhau, ngoài công tác chuyên môn theo quy định thuộc lực lượng Công an chính quy thì Công an viên thực hiện rất tốt công việc được giao. 

Nghị định 73 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã, các xã trọng điểm phức tạp về ANTT, xã loại 1 và loại 2 được bố trí không quá 2 Công an viên. Trong khi tốc độ đô thị hoá nhanh và dân cư đông như Vĩnh Lộc A thì quy định này không phù. Hầu hết Công an viên ở đây đều phải phụ trách số nhân khẩu cao gấp nhiều lần quy định.

Gần 1h sáng hôm sau, tổ công tác quay về trụ sở để bàn giao ca cho tổ khác tiếp tục tuần tra.

Để đảm bảo ANTT tại địa bàn trọng điểm, Công an chính quy được tăng cường công tác về xã, nhưng việc quản lý địa bàn có hai lực lượng (CSKV và Công an viên) gặp nhiều khó khăn. Bởi việc thực hiện chế độ chính sách và phân công phụ trách địa bàn dân cư phải vừa thực hiện theo Điều lệnh CSKV, vừa thực hiện Pháp lệnh công an xã, nhất là đối với một xã “nửa phố, nửa quê” như Vĩnh Lộc A.

Công việc quá tải là vậy nhưng chế độ chính sách cho Công an viên vẫn còn bất cập, chưa tương xứng với khối lượng và tính chất công việc. Để thực hiện công tác, Công an viên phải thật sự đam mê mới trụ được lâu và hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Một Công an viên cho biết, năm nay đã 52 tuổi, theo quy định thì năm 2014 Công an viên mới bắt đầu được đóng bảo hiểm xã hội, khi người này 60 tuổi thì còn 8 năm công tác. Như vậy, khi 60 tuổi thì số năm đóng bảo hiểm là 12 năm, không đủ năm để hưởng chế độ hưu trí. Do đó, hầu hết Công an viên mong muốn Nhà nước cho hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ khi được tuyển vào công tác tại Công an xã.

Đi chung với các đồng chí Công an xã ở một địa bàn vùng ven thành phố với số nhân khẩu “khủng”, chúng tôi mới cảm nhận được sự vất vả của Công an xã nơi này trong việc giữ bình yên cho nhân dân.


Nhân Sơn (Clip)