“Trong quá trình thu thập, chúng tôi cũng lấy mẫu vân tay của những người mất liên lạc trong hồ sơ tàng thư lưu trữ, sau đó gửi ra Bộ Công an. Bộ sau đó sẽ gửi những mẫu vân tay này qua Anh để đối chiếu với các thi thể, phục vụ việc nhận dạng” – Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết. 

Bộ Công an hiện nay cũng đã tiếp nhận 4 hồ sơ liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container từ cảnh sát Anh, để "chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân".

Nhiều nhà báo nước ngoài đã có mặt tại gia đình người mất liên lạc trong quá trình sang Anh để tìm hiểu thông tin.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Nghệ An có 14 gia đình cho biết có người thân bị mất liên lạc trong quá trình vượt biên trái phép sang Anh. Phần lớn tập trung ở 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu. 

Một số gia đình sau khi nhận được sự xác nhận từ phía môi giới đã lập bàn thờ vọng ở quê nhà. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền các địa phương đã cắt cử cán bộ đến từng nhà dân để thăm hỏi, động viên, đồng thời thu thập thông tin, hướng dẫn người dân làm các thủ tục cần thiết.

Cũng trong sáng nay, nhiều nhà báo đến từ những hãng tin lớn của quốc tế đã có mặt tại Nghệ An để tìm hiểu thông tin.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, Sở Ngoại vụ cũng  đã nhận được 2 văn bản từ huyện Nghi Lộc và huyện Diễn Châu về việc nhờ xác nhận danh tính người mất liên lạc. 

“Huyện Diễn Châu cho biết, trên địa bàn có 6 trường hợp còn huyện Nghi Lộc có một trường hợp”, ông Dương nói. Thông qua báo chí, ông Dương mong muốn các gia đình sớm liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An để nhận được những sự hỗ trợ cần thiết.

Sở Ngoại vụ Nghệ An đề nghị các cá nhân, tổ chức có thông tin liên quan đến vụ việc liên hệ ngay với Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726; hoặc ông Nguvễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609; ông Trần Khánh Thục - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617.

Nguyễn Minh