“Trải qua 15 năm thành lập, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Thủ đô, thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ không ngừng phát triển, được đánh dấu bởi các lần ra quân thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH, là sự nghiệp xây dựng, đào tạo và tôi luyện con người, những chiến sỹ CSCĐ “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” – Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ tự hào về Trung đoàn CSCĐ Thủ đô một trong những đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh có bề dày chiến công.

Tính cơ động cao

Trung đoàn CSCĐ Thủ đô được thành lập ngày 21-10-2003 theo Quyết định số 2619/QĐ-C11(C28) của Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an. Trung đoàn CSCĐ Thủ đô là đơn vị tác chiến đặc biệt, với chức năng và nhiệm vụ thường xuyên luyện tập, sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các vụ gây rối, các cuộc biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang, phối hợp truy bắt các đối tượng hình sự nguy hiểm; tổ chức tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; tham gia cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão, lũ lụt, hỏa hoạn… trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an và Tư lệnh CSCĐ.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô sẵn sàng ra quân làm nhiệm vụ.

Trung đoàn CSCĐ Thủ đô ra đời khi đất nước đang trên đà hội nhập quốc tế và phát triển mọi mặt, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường về ANTT, ATXH. Các thế lực thù địch gia tăng hoạt động chống phá và thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Từ khi ra đời đến nay, có thể nói, không có sự kiện lớn nào tổ chức trên địa bàn TP Hà Nội mà thiếu bóng dáng lực lượng CSCĐ Thủ đô.

Người dân Hà Nội quen với hình ảnh những người lính CSCĐ Thủ đô nghiêm trang trong bộ quân phục màu xanh đậm khỏe khoắn được nai nịt gọn gàng, trang bị vũ khí hiện đại chốt chặn những điểm xung yếu khi có sự kiện do Đảng, Nhà nước và Thủ đô tổ chức như: bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, lần thứ XI, lần thứ XII; Đại hội thể thao các nước Đông Nam Á, SEA Games 22; Hội nghị ASEM 5; Hội nghị APEC lần thứ 14 (năm 2006), Hội nghị APEC lần thứ 25 (năm 2017).

Tính cơ động cao, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, Trung đoàn CSCĐ Thủ đô còn là một trong những đơn vị chủ công, đi đầu trong công tác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương trong giữ gìn an ninh trật tự: tăng cường lực lượng cho Công an các tỉnh Tây Nguyên giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; tăng cường lực lượng cho Công an tỉnh Ninh Bình giải quyết vụ bắt giữ người trái phép liên quan đến giải phóng mặt bằng tại khu vực chùa Bái Đính (2010);

tăng cường cho Công an tỉnh Điện Biên giải quyết vụ tụ tập đông người trái phép để lập “Vương quốc Mông” ở bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (năm 2011); lễ hội năm du lịch tại Thái Nguyên, bảo vệ nhiều phiên tòa xét xử quan trọng như vụ án Cao Thị Lan và đồng bọn phạm tội buôn bán các chất ma túy, vụ án Đoàn Văn Vươn tại Hải Phòng…

Với những chiến công đó, Trung đoàn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: năm 2008, 2013 Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng Nhì, Ba; năm 2011, 2014 Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba và năm 2011, 2018 Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 

hàng trăm lượt tập thể và rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã được Bộ Công an, Bộ Tư lệnh CSCĐ và các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương tặng bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tiếp nối truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động Anh hùng

Phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị, CBCS Trung đoàn CSCĐ Thủ Đô luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác chiến đấu; huấn luyện CBCS sẵn sàng ra quân làm nhiệm vụ; từng bước xây dựng chính quy hóa lực lượng CSCĐ; công tác dân vận và tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; phòng, chống lụt, bão; phòng, chống cháy rừng và một số nhiệm vụ khác được lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Bộ Tư lệnh CSCĐ giao. 

Trung úy Nguyễn Văn Quyết, Bí thư Đoàn thanh niên cơ sở Trung đoàn CSCĐ Thủ đô chia sẻ: Đơn vị có quân số đông, mang nhiều nét đặc thù với nhiều CBCS trẻ, phông nền đào tạo khác nhau nên công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được đơn vị rất quan tâm, chú trọng. 

Chiến sĩ khi mới vào đơn vị công tác đều được học tập về truyền thống của đơn vị, của lực lượng; được giới thiệu về những chiến công của đơn vị... Từ đó, CBCS nhận thức sâu sắc về sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước, tự hào với truyền thống của đơn vị mình để tích cực học tập, rèn luyện, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Niềm tin trong nhân dân, sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo là kết quả to lớn nhất dành cho những nỗ lực, sự đồng trí, đồng lòng của CBCS Trung đoàn CSCĐ Thủ đô. Sự thành công nào cũng phải trải qua những khó khăn, nhưng tất cả CBCS Trung đoàn luôn quyết tâm vượt qua. 

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị cho ngày “sinh nhật” lần thứ 15 của đơn vị, tiếp chúng tôi ở miền trung du thuộc thôn Xuân Long, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội, nơi đóng quân của Trung đoàn CSCĐ Thủ đô, Đại tá Nguyễn Văn Đại, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Thủ đô rắn rỏi trong bộ trang phục cơ động. 

Anh cho biết: Chúng tôi lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng, có lệnh là lên đường làm nhiệm vụ và luôn quyết tâm đã ra quân là chiến thắng. Trong thời buổi kinh tế thị trường, cuộc sống của CBCS lực lượng CSCĐ nói chung và Trung đoàn CSCĐ Thủ đô nói riêng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, không những thu nhập mà còn cả về thời gian, ít có điều kiện gần gũi chăm lo cuộc sống gia đình, CBCS ăn ở tập trung, xa nhà đằng đẵng. Để CBCS yên tâm tư tưởng công tác, đơn vị thường xuyên “rèn quân, chỉnh cán”. 

Là đội quân mặt tiền, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, do đó xây dựng đội ngũ CBCS có phẩm chất đạo đức trong sáng, nếp sống văn hóa, lối sống lành mạnh, đẹp trong ứng xử, hành động theo điều lệnh, là khâu đột phá trong thực hiện cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động. 

Đây chính là cơ sở mục tiêu phấn đấu xây dựng lực lượng CSCĐ “Trung thành với Đảng, đoàn kết, kỷ cương, dũng cảm, kiên cường, chính quy, tinh nhuệ” mà Đại tá Nguyễn Văn Đại khẳng định về đơn vị của mình.

L.C. – N.H.