Tham dự buổi Lễ có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; ngài Kim Do-Hyuon, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam.

Đây là số phương tiện chữa cháy thuộc dự án “Đầu tư trang bị phương tiện và nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC Việt Nam” được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2015. Dự án sử dụng vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế của Hàn Quốc (EDCF) với tổng mức đầu tư hơn 502 tỷ đồng. 

Tháng 3-2017, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Tập đoàn Everdigm tổ chức buổi lễ ký kết hợp đồng cung cấp phương tiện cho dự án. Tháng 12-2017, Tập đoàn Everdigm thông báo đã hoàn thành việc sản xuất 81 xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ… Trong 81 xe này có 18 xe chữa cháy cỡ lớn, 48 xe cỡ trung bình, 2 xe thang loại vươn thẳng, 6 xe thang loại cần trục và 7 xe CNCH.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và ngài Kim Do-Hyon chứng kiến Lễ ký kết Biên bản bàn giao phương tiện.

Toàn bộ các phương tiện được sản xuất năm 2017 bởi Tập đoàn Everdigm, được Viện PCCC Hàn Quốc kiểm định chặt chẽ từ khâu thiết kế và sản xuất. Chủng loại, số lượng phương tiện đầu tư cho từng địa phương do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Tư vấn Hàn Quốc lập trên cơ sở khảo sát thực trạng cơ sở hạ tầng, nhu cầu trang bị và đã được thống nhất với nhà tài trợ (Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc). Hai bên đã hoàn thành việc tiếp nhận phương tiện, kiểm tra nghiệm thu, tập huấn, đào tạo cho CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH của 12 địa phương thụ hưởng sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong quá trình thực hiện dự án này.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, trong những năm tới, tốc độ phát triển công nghiệp hoá, đô thị hoá tại Việt Nam ngày càng nhanh; các đô thị mới, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước tiếp tục được mở rộng; các tổ hợp nhà nhiều tầng và siêu cao tầng sẽ phát triển mạnh…. Tất cả các yếu tố nêu trên có liên quan trực tiếp đến nguy cơ cháy, nổ và tiềm ẩn những thảm hoạ do cháy, nổ gây ra, có thể dẫn đến thiệt hại về người và ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam. 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh trao Quyết định cấp phương tiện cho 12 đơn vị hưởng lợi của dự án.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, để tăng cường công tác PCCC và CNCH, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, Bộ Công an xác định việc huy động nguồn vốn ODA của các nước, tổ chức đa phương là rất quan trọng trong việc đầu tư nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, ngang tầm với các nước trong khu vực.Với định hướng đó, từ năm 2014, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị vận động các nhà tài trợ nước ngoài nhằm thu hút vốn ODA phục vụ sự phát triển của ngành Công an (trong đó có lĩnh vực PCCC và CNCH).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn tin tưởng, các phương tiện khi đưa vào sử dụng sẽ phát huy tính năng kỹ thuật hiện đại, trở thành các phương tiện chiến đấu chủ lực của các đơn vị Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại 12 địa phương thuộc các Vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, trong đó có các tỉnh có đầu tư lớn từ Hàn Quốc (như Bắc Ninh, Thái Nguyên).

Tại buổi Lễ đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản bàn giao phương tiện và trao Quyết định cấp phương tiện cho 12 Công an địa phương gồm: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Định và Quảng Ngãi.

Minh Hiền