9 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 163 người; thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng. Xảy ra 24 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản 388 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ cháy giảm, số người chết giảm. Tuy nhiên, số vụ nổ tăng 4 vụ

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã thực hiện 2.897 vụ CNCH, trong đó có 2.179 vụ CNCH trong đám cháy; 356 vụ CNCH dưới nước; 141 vụ CNCH phương tiện giao thông; 37 vụ CNCH sập đổ công trình; 41 vụ CNCH hang hầm, giếng sâu; 38 vụ CNCH trên cao và  105 vụ CNCH sự cố, tai nạn khác. 

Trong các vụ CNCH đã trực tiếp cứu được 452 người; hướng dẫn cho hàng nghìn người thoát nạn an toàn; tìm được 326 thi thể người bị nạn bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Hãy cùng Báo CAND nhìn lại một số vụ cháy đã xảy ra trong năm 2018:

Thảm kịch kinh hoàng ở Cariana Plaza

Khói lửa ngùn ngụt bốc lên từ tầng hầm chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) vào lúc 1h30 sáng 23-3-2018. Khi đó, người dân hoảng loạn tri hô, chạy dồn hết lên các tầng trên cao. Một số người bị kẹt lại, không thể chạy đã phải nhảy từ tầng 3 xuống để thoát thân...
Nhận được tin báo, lực lượng PCCC TP Hồ Chí Minh đã huy động 34 xe chữa cháy, hơn 200 cán bộ chiến sĩ. Xe thang cũng được điều động đến hiện trường cứu nạn và chữa cháy.
Nhiều người hoảng loạn, mếu máo vì chưa tìm thấy người thân. Họ liên tục gọi điện thoại, hoặc nhờ cảnh sát tìm lại các tầng với cơ hội mong manh người thân vẫn còn sống sót. Có người phụ nữ đã thiệt mạng do trượt chân từ tầng 14 trong lúc cố thoát khỏi đám cháy...
Một chiến sĩ tham gia cứu hộ tại hiện trường kể, anh cùng đồng đội phát hiện 5 thi thể tại tầng 3, chủ yếu là phụ nữ. 
Hình ảnh xúc  động chiến sĩ PCCC với cánh tay trái bị lột da vì bỏng nặng.

Khốc liệt đối đầu giặc lửa nhà máy may Vina Korea

Vụ hỏa hoạn xảy ra rạng sáng 25-3, tại nhà máy may Vina Korea, ở khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngọn lửa được xác định bùng lên lúc 4h30 từ một xưởng may rồi nhanh chóng lan sang ba nhà xưởng khác. Các nhà xưởng này chứa chủ yếu là vải và quần áo.
Nhận định đây là một vụ cháy phức tạp và nguy hiểm do hiện trưởng đám cháy chứa nhiều vật liệu dẫn cháy như vải vóc, thùng cacton. Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Vĩnh Phúc đã phải huy động khoảng 20 xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ PCCC, Công an, dân quân tự vệ đến hiện trường dập lửa. Ngoài ra còn huy động thêm 5 xe chữa cháy từ lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội và tỉnh Phú Thọ hỗ trợ.
Tại xưởng 8.000 m2 đám cháy bao phủ toàn bộ xưởng và bên trong chủ yếu là sản phẩm vải, nguyên liệu may mặc. Dù lửa đã được dập từ hơn 9h sáng nhưng đến tận 13h cùng ngày khói trong kho vẫn bốc lên âm ỉ và mức độ dày đặc... Một chiến sĩ cứu hỏa cho biết: Đây là nơi chứa vải, nguyên liệu may nên dù lửa cháy đã tắt nhưng khói còn nhiều do lửa đã bén xuống sâu vào những lô vải và các sản phẩm.

Đối đầu với "bà Hỏa" ở quán bar Leon Night Club

Ngày 11-9, lực lượng cảnh sát PCCC Công an thành phố Đà Nẵng được đánh thức bởi tiếng chuông báo động về một vụ cháy lớn đã xảy ra tại quán Bar Leo Night Club, đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, Đà Nẵng đang trong quá trình sửa chữa đã phát lửa và bốc cháy dữ dội. 10 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục CBCS cảnh sát PCCC được huy động tới hiện trường. 
Tại hiện trường, đám cháy và khói đã phủ trùm toàn bộ quán và có nguy cơ lan sang những căn hộ bên cạnh. Khói lan rộng nên việc khống chế ngọn lửa gặp nhiều khó khăn. Lực lượng chức năng đã phải dùng vòi nước áp lực cao để phá mặt kính phía ngoài mặt tiền của quán để chiến đấu giặc lửa.
Đám cháy quán Bar Leo Night Club khiến nỗi lo về một thảm kịch giống đám cháy kinh hoàng quán Karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) hiện ra trong tâm trí những CBCS đang làm nhiệm vụ lúc ấy. Đến 10h10 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, do quán bar có nhiều xốp, mút cách âm nên lửa vẫn âm ỉ, khói bốc nghi ngút. Lực lượng PCCC vẫn liên tục phun nước để dập tắt đám cháy.

"Giặc lửa" đe dọa Bệnh viện Nhi Trung ương

Vụ cháy xảy ra vào lúc 17h45 ngày 17-9, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại dãy nhà trọ gần cổng bệnh viện Nhi Trung ương. Hàng trăm người dân hoảng hốt bỏ chạy. Sau khoảng 20 phút, lực lượng cứu hỏa có mặt. Nguồn nước từ hồ Ngọc Khánh cách đó 50 m được sử dụng trong suốt quá trình dập lửa. Khu vực cháy có kết cấu phức tạp, gồm nhiều gian nhà trọ cơi nới bằng vật liệu dễ cháy như mái tôn lót xốp khiến việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. 
Nhận được tin báo của người dân,  lực lượng PCCC bao gồm đội cảnh sát PCCC số 3 phối hợp với đội cảnh sát PCCC số 2 điều động 12 xe cứu hỏa cùng hơn một trăm CBCS triển khai xuống hiện trường, tiến hành công tác cô lập nguồn lửa và dập tắt đám cháy.
Theo chỉ huy PCCC- CATP Hà Nội, do ngọn lửa cháy lớn, lan ra nhiều nhà dân, làm nóng khung thép gây sụp mái, om lửa phía trong, nên lực lượng chữa cháy muốn dập tắt đám cháy hiệu quả phải phá các mái tôn và tìm khe hở phun nước vào tâm lửa. Quá trình ấy, một số chiến sỹ đã bị thương nhẹ.
Chia sẻ với PV, một chiến sĩ cảnh sát PCCC cho biết, đám cháy vào buổi chiều định mệnh ấy thực sự khủng khiếp. Ngọn lửa bùng lên quá nhanh, lan rộng ra rất nhiều nhà xung quanh. Điều khiến tất cả CBCS làm nhiệm vụ trong ngày hôm ấy lo lắng nhất là nguy cơ ngọn lửa dữ sẽ lan sang tới bệnh viện nhi Trung ương ngay gần đó buộc lực lượng chức năng phải tiến hành sơ tán toàn bộ bệnh nhân cũng như nhân viên y tế đến địa điểm an toàn. Ngày hôm ấy, hình ảnh dũng cảm, bất chấp nguy hiểm, nỗ lực cứu nạn, cứu hộ của lực lượng CS PCCC CAQ Ba Đình và CAP Ngọc Khánh tại đám cháy đã khiến người dân xúc động.
B.Châu