Đây là tình trạng đã xảy ra ở nhiều cái Tết khi lưu lượng người tỉnh ngoài từ Thủ đô về quê ăn Tết luôn ở mức cao. Còn 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT, Thanh tra Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đang tăng cường xử lý vi phạm xe khách trên mọi cung đường cửa ngõ Thủ đô.

Xử lý không xuể

Chúng tôi có mặt ở đường Kim Đồng – Giải Phóng vào ngày cuối tuần, lưu lượng phương tiện đông hơn ngày thường do người dân đổ về quê cúng ông Công, ông Táo. Xe khách rời bến Giáp Bát không đi ngay mà chạy vòng vèo vào đường Kim Đồng với tốc độ rùa bò, thậm chí có xe khách 24 chỗ đi Nam Định còn đứng ì sát bên trái đường để bắt khách. 

Tổ tuần tra của Đội CSGT số 14 (Phòng CGST Công an TP Hà Nội) đang làm nhiệm vụ tại đây đã bắt quả tang xe khách vi phạm. Vòng vo đón trả khách không đúng nơi quy định là lỗi phổ biến của hầu hết xe khách từ Bến xe Giáp Bát đi các tuyến Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. 

Chính các phương tiện này vi phạm đã góp phần vào gây ùn tắc giao thông, gây mất TTATGT. Đứng ở khu vực đường Kim Đồng và Giải Phóng trong sáng 26-1, chúng tôi đếm được nhiều xe khách vi phạm mở cửa đón khách dọc đường đã bị lực lượng CSGT xử lý.

Theo Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14, thực hiện kế hoạch đảm bảo TTATGT Tết Nguyên đán của Công an TP Hà Nội, Đội CSGT số 14 đã tăng cường quân số ứng trực tại các tuyến đường điểm để phân luồng giao thông, xử lý phương tiện vi phạm, đặc biệt là xe khách. Từ 1-10 đến 31-12-2018, Đội đã xử lý 601 trường hợp xe khách vi phạm. 

Từ 1-1-2019 đến nay đã xử lý 62 xe khách vi phạm các lỗi như: đón trả khách sai quy định (24 xe), xe dừng đỗ sai quy định (23 xe), mở cửa sai quy định (13 xe)… Trên tuyến đường này nhiều xe khách tái phạm nhiều lần, năm 2018 đã thu hồi phù hiệu chạy tuyến cố định của nhiều xe khách do do liên tiếp tái phạm. Điển hình là xe khách BKS 18B – 01490 do anh Vũ Xuân Hòa làm tài xế, chạy tuyến Nam Định – Hà Nội đã nhiều lần bị CSGT xử lý vi phạm hành chính.

Theo chân Đội Thanh tra GTVT đường bộ trên tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, chúng tôi thấy công tác xử lý xe khách vi phạm trên tuyến đường này của lực lượng chức năng vô cùng vất vả. Tài xế theo dõi nếu không thấy lực lượng chức năng, thì tái diễn cảnh “rùa bò” để bắt khách dọc đường. 

Vào giờ cao điểm, biết CSGT chủ yếu phân luồng nên đi sát vào phần đường dành cho xe thô sơ để vợt khách. Chiếc xe khách BKS 37B-00401 đang đi với tốc độ “rùa bò” trên đường Phạm Hùng đón khách đã bị Đội Thanh tra GTVT đường bộ bắt quả tang, lái xe bị lập biên bản vi phạm lỗi “Đón khách không đúng nơi quy định”. Ở khu vực trước cửa Bến xe Mỹ Đình, hai xe khách BKS 90B-00431 và 38B-01255 đã bị “sờ gáy” do chạy sai hành trình.

Chỉ trong 2 tiếng buổi sáng, Đội Thanh tra GTVT đường bộ đã xử lý vài trường hợp xe khách vi phạm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng và đại lộ Thăng Long. 

Theo ông Nguyễn Quang Lượng, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT đường bộ thì năm 2018, Đội TTGT đường bộ đã xử lý 1.396 xe khách vi phạm; trong 25 ngày đầu tháng 1-2019 xử lý 58 xe khách tuyến cố định, phạt tiền trên 61 triệu đồng. 

Hiện Đội đang tăng cường giám sát, tuần tra, kiểm tra trên trục đường quanh bến Mỹ Đình đối với các phương tiện cố tình không chấp hành vẫn hoạt động trái quy định khu vực gần bến vào khung giờ ngoài hành chính. Được biết, năm 2018, Thanh tra GTVT Hà Nội đã tước 119 phù hiệu xe ôtô khách.

Cán bộ Đội CSGT số 14 kiểm tra xe khách trên đường Kim Đồng.

Sẽ đình tải với xe khách cố tình vi phạm

Theo ông Nguyễn Quang Lượng, Tết Nguyên đán năm nay có số ngày nghỉ kéo dài, người dân sẽ giãn thời gian về quê, nên không gây tình trạng “vỡ bến” hoặc ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại các bến xe. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc có thể xảy ra ở các khu vực cửa ngõ Thủ đô. 

Để người dân về quê ăn Tết được an toàn, đặc biệt là không gặp cảnh nhồi nhét khách, bắt khách dọc đường, “chặt chém” giá vé, lực lượng CSGT và TTGT đã phối hợp tập trung triển khai các giải pháp phòng ngừa. Đó là tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm xe khách vi phạm để tạo răn đe. 

Theo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, năm 2018 đơn vị đã xử lý 12.298 trường hợp xe khách vi phạm, tạm giữ 52 phương tiện, 11.899 bộ giấy tờ. Từ tháng 1-2019, số vụ vi phạm bị xử lý tăng lên theo ngày, chỉ trong 8 ngày (từ 16-1 đến 24-1) đã xử lý 1.639 xe khách với các lỗi chủ yếu là đón trả khách sai quy định, không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy. Lực lượng TTGT Hà Nội cũng xử phạt tới 9.038 trường hợp xe khách vi phạm, tước 1.428 giấy phép lái xe

Ông Nguyễn Quang Lượng cho biết, các bến xe bắt đầu đông sau 23 tháng Chạp, do vậy Đội TTGT đường bộ phối hợp với các đơn vị thường xuyên kiểm tra, xử lý, kiểm đếm số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe xuất bến tại các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm để xử lý các trường hợp chở quá quy định, thu tiền quá giá. Với xe khách cố tình vi phạm sẽ phối hợp với công ty quản lý bến xe đình tải. 

Tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, để ngăn chặn tình trạng nhồi nhét khách dọc đường, “chặt chém” giá vé, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các xe vi phạm. Theo Trung tá Đỗ Trọng Tuân, vừa qua Đội CSGT số 14 đã xử lý nhiều xe khách chở quá số người quy định như xe BKS 89B-01014, 89B-01289 và 18B-02273.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách đi lại trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo các bến xe cũng như Phòng CSGT khuyến cáo người dân vào bến mua vé để tránh bị “chặt chém”, cũng như hạn chế tình trạng vi phạm của nhà xe khi đón khách dọc đường, bởi các bến xe đều đã bố trí tăng chuyến, tăng đầu xe, đảm bảo cho khách không lo thiếu xe về quê ăn Tết.

Theo Chánh TTGT Vận tải Hà Nội Trần Nhật Quang, để đảm bảo TTATGT và xử lý xe khách vi phạm, lực lượng TTGT ở các địa bàn có 5 bến xe hoạt động phối hợp với Đội TTGT đường bộ, TTGT cơ động bố trí 8 chốt, huy động 12 đồng chí/ca trực để tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông, kiểm tra, xử lý xe khách chạy sai lịch trình vận tải, không trao vé cho khách, để hàng trong khoang chở khách, dừng đón trả khách sai quy định…
Tr.Hằng – Ng.Hương