Là địa bàn hiểm trở nên các đối tượng ma túy đã chọn Lai Châu như mảnh đất màu mỡ để trung chuyển “hàng trắng” đi các tỉnh, tạo đường dây khép kín xuyên quốc gia. Chúng chọn cách đi xuyên rừng để mang hàng, đi nhiều người đeo túi như nhau, nhưng chỉ một tên có ma túy... 

Cất những mẻ lưới nơi đại ngàn

Thật may mắn khi chuyến công tác lên Lai Châu chúng tôi đã gặp được Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng, Đội 3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - PC47, Công an tỉnh Lai Châu bởi thời gian anh ở đơn vị rất hiếm hoi.

Điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn là tuy còn trẻ tuổi nhưng Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng lại là người lập nhiều chiến công trong cuộc chiến chống lại “cái chết trắng” ở một trong 10 địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy của cả nước.

Nhìn cánh rừng đại ngàn phía xa, anh không nhớ mình và đồng đội đã bao lần “nếm mật nằm gai” trong những cuộc vây bắt nảy lửa mà ở đó luôn phải đối mặt với sinh-tử.

Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng kể: “Sở dĩ đối tượng chọn rừng già để giao hàng bởi địa hình của Lai Châu chỉ có một tuyến quốc lộ độc đạo. Để tránh sự kiểm soát, đối tượng chọn đường rừng để vận chuyển cho an toàn”.

Trưởng thành từ trinh sát nên Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng nắm rõ những mánh khóe của đối tượng buôn bán ma túy và những cung đường mà chúng chọn để vận chuyển.

Dọc ngã ba Chăn Nưa đi Sìn Hồ là những cánh rừng độc đạo. Muốn đến thị xã Lai Châu chỉ có duy nhất một con đường quốc lộ trên là rừng, dưới là vực sâu.

Sau những ngày luồn lách trong rừng, đến đây các đối tượng thường giấu ma túy một chỗ, quan sát thấy đường đi không có điều khả nghi, chúng sẽ dùng xe máy để vận chuyển với một tốp đi cùng nhau.

Chúng chia thành 3 hướng, một hướng là cho đối tượng đi xe máy dọc tuyến quốc lộ để dò đường, một hướng phục sẵn trên rừng để nhìn bao quát xuống quốc lộ ở điểm diễn ra giao dịch. Hướng thứ 3 chính là đối tượng mang hàng sẽ đi trên 2 tới 3 xe máy.

Nắm rõ được quy luật hoạt động của đối tượng, Phòng PC47 đã nhiều lần vây bắt thành công ở ngã ba này, có vụ bắt quả tang đối tượng tượng vận chuyển 17 bánh heroin.

Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng kể lại, vào cuối năm 2016 nhận được nguồn tin có một đường dây ma túy hình thành từ huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) mang vào huyện Sìn Hồ (Lai Châu), Phòng PC47 đã giao cho Đội 3 lên kế hoạch lập án đấu tranh.

Cầm đầu đường dây này là Vàng A Súa, 23 tuổi, trú tại bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Mỗi lần đi Súa cho người vận chuyển từ 10 đến 20 bánh heroin chia thành nhiều tổ vượt rừng sang Lai Châu. Súa đã lựa chọn địa điểm “vàng” là ngã ba Chăn Nưa đi Sìn Hồ để giao ma túy.

Chuyên án được thành lập vào tháng 8-2016 với gần 30 cán bộ, chiến sỹ tinh nhuệ. Ròng rã sau hơn 3 tháng bám sát hoạt động của các đối tượng, ngày 26-11-2016, lực lượng tham gia phá án đã triển khai đón lõng tại khu vực xã Chăn Nưa với 2 mũi tấn công (mỗi mũi từ 8-10 cán bộ).

Khoảng hơn 13h trưa cùng ngày, tại km 2, tỉnh lộ 128 xuất hiện hai chiếc xe máy chạy từ hướng Điện Biên sang. Trước đó 10 phút, trên đoạn đường này có một chiếc xe máy đi dò đường.

Ở trên đồi, có 2 đối tượng ngồi ở 2 nơi quan sát, tay cầm bộ đàm liên lạc. Một lát sau xuất hiện 3 chiếc xe máy từ hướng Điện Biên chạy tới. Người đi đầu là Vàng A Súa. Xe chạy qua ngã ba thì gặp 2 chiếc xe máy đi ngược chiều. Tất cả dừng lại để trao đổi.

Nhanh như chớp, 2 mũi tấn công của lực lượng Công an từ 2 hướng ập vào như hai gọng kìm siết chặt Vàng A Súa khiến hắn không còn đường tẩu thoát.

Cũng tại cánh rừng già này Phòng PC47 đã cất nhiều mẻ lưới ma túy lớn do Đội 3 làm chủ công. Nhớ lại cái Tết 2014, Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng không quên hình ảnh hàng chục CBCS chia thành nhiều mũi phục bắt đối tượng giữa mùa đông giá bên bờ sông rậm rạp, vắt liên tục tấn công.

Đường dây ma túy này do 2 đối tượng người Mông là Giàng A Dế và Giàng A Hồng đều từ Điện Biên sang Lai Châu tìm mối bán heroin. Đến giữa tháng 1-2014, thông tin nhận được đối tượng đã gom một lượng lớn heroin để giao bán và chọn địa điểm giao “hàng” là xã Chăn Nưa.

Với sự xảo quyệt vốn có, thời điểm mà Dế và Hồng lựa chọn để giao hàng là những ngày giáp Tết Nguyên đán bởi chúng cho rằng các cán bộ chiến sĩ Công an cũng đã nghỉ Tết nên dễ dàng qua mặt.

Địa điểm giao hàng được các đối tượng lựa chọn cũng khôn ngoan không kém với một bên là vực sâu với dòng sông chảy xiết, một bên là núi cao hiểm trở vừa thuận lợi cho giao dịch mua bán ma tuý, vừa dễ tẩu thoát khi bị phát hiện.

Ngày 29 Tết, được tin chúng sẽ giao hàng. Anh em kiên nhẫn chờ đối tượng, không dám bôi dầu gió để tránh muỗi, vắt vì sợ chúng phát hiện ra nên chỉ dám lấy lá cây xát vào cho đỡ ngứa.

Khoảng gần 19h, Hồng chở Dế bằng xe máy, “hàng” để trong túi vải kẹp giữa hai người. Đến địa điểm đã chọn, Hồng dừng xe rồi đứng chờ trên đường làm công tác cảnh giới. Dế soi đèn pin mò mẫm đi xuống bờ sông cách đó chừng 50m.

Khi hắn đang giao nhận “hàng” thì tổ trinh sát do Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng phụ trách nhanh chóng áp sát, khống chế, thu giữ 10 bánh heroin. Khi các anh hoàn tất việc hỏi cung đã bước sang sáng 30 Tết.

Ma túy được vận chuyển qua những cánh rừng già vào Lai Châu.

Còn tội phạm ma túy, còn xuyên rừng đấu tranh

Ma túy thẩm lậu vào Lai Châu có nguồn gốc từ biên giới Việt-Lào chuyển tiếp qua các tỉnh Điện Biên, Sơn La. Chúng chọn Lai Châu làm nơi trung chuyển để đưa về các tỉnh, thành phố trong nước tiêu thụ.

 Theo chia sẻ của Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng thì khó khăn khi đấu tranh với tội phạm ma túy ở đây là mối liên hệ khăng khít giữa các đối tượng trong dòng tộc khiến cho công tác khám phá các đường dây ma túy của lực lượng Công an là rất khó khăn. Phương thức, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy càng ngày càng trở nên tinh vi, không ngừng biến hóa.

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát, Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng được phân công về Phòng PC47. Làm trinh sát ma túy ở địa bàn hiểm trở như Lai Châu, tội phạm sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả, đòi hỏi anh và đồng đội không ngừng tôi luyện bản lĩnh nghiệp vụ, mỗi phương án truy bắt phải tính toán kỹ lưỡng, vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng vừa phải giành được thắng lợi.

Nhận được tin tại huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) có một đối tượng nữ sẽ vận chuyển ma túy bằng xe khách đi qua Lai Châu, anh đã báo cáo lãnh đạo đơn vị để lên phương án đấu tranh.

Khi nhận tin đối tượng này mang theo cả “vũ khí nóng” trong người, anh và đồng đội đã lên phương án hết sức tỉ mỉ.

2h sáng chiếc xe khách đến địa phận xã San Thàng (thị xã Lai Châu) thì bị tổ công tác của CSGT dừng lại để kiểm tra.

Nghĩ rằng chỉ là kiểm tra tốc độ bình thường, hành khách trên xe không mấy chú ý. Nhưng tại ghế số 24 có một đối tượng nữ, dưới chân để chiếc túi du lịch. Anh Đồng tiến lên kiểm tra thì phát hiện bên trong có 1 bánh heroin.

Người này khai mình là Vừ Thị Dính nhưng kiên quyết không nhận đó là bao hàng của mình.

Ghế 26 có một nam thanh niên tên là Giàng A Nếch, ở bản Bom B, xã Phìn Sáng, huyện Điện Biên Đông nhưng anh ta cũng kiên quyết không nhận và cho rằng túi hàng đó là của người đàn ông ngồi ghế 25 đã xuống xe dọc đường.

Kiểm tra hành lý của 2 người này các anh thu được 4 bánh heroin và 991 viên ma túy tổng hợp trong một bao tải dứa. Đưa hai đối tượng về đấu tranh khai thác, cuối cùng Dính đã thừa nhận số ma túy trong bao tải dứa là của mình, còn 1 bánh heroin mình vừa bán cho Nếch và người khách xuống xe là Vàng A Súa ở Điện Biên. Mở rộng vụ án, anh Đồng cùng các trinh sát đã bắt được Súa khi hắn đang trốn ở xã San Thàng.

Trong những cánh rừng đại ngàn ở Lai Châu, bước chân của người lính trinh sát ma túy vẫn lặng lẽ vượt núi, băng rừng truy bắt đối tượng gieo rắc “cái chết trắng”.

Tuổi trẻ sôi trào nhiệt huyết, Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng cùng chung tay sát cánh với tập thể Phòng PC47 lập nên nhiều chiến công. Với những thành tích đã đạt được, Đại úy Nguyễn Mỹ Đồng được chọn là một trong 20 gương mặt Công an tiêu biểu toàn quốc năm 2015, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở. 

Nguyễn Hương – Trần Hằng