Ma túy vận chuyển trên tuyến giao thông ở Lai Châu chủ yếu đều đem từ Lào qua Điện Biên sang Lai Châu để đi các tỉnh. Theo Thiếu tá Đỗ Tú Anh, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Lai Châu thì thủ đoạn vận chuyển của tội phạm ma túy luôn thay đổi.

Phương tiện mà chúng sử dụng chủ yếu là xe máy và xe khách. Ma túy lúc thì đối tượng mang trên người, khi thì quăng quật trong túi hành lý ở khoang hàng của xe khách. Vì địa bàn rộng, quân số ít, ngoài việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì việc chống tội phạm trên tuyến là nhiệm vụ quan trọng của Phòng.

Vụ bắt giữ ma túy trên tuyến giao thông gần đây nhất là 10 bánh heroin. Nhận được tin có một số đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn đang dò hỏi đường và nắm bắt thông tin các lực lượng chức năng trên tuyến giao thông, Đại tá Nguyễn Văn Luy, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Lai Châu đã báo cáo Ban Giám đốc và chỉ đạo đơn vị thành lập một tổ công tác triển khai lực lượng lên kế hoạch vây bắt.

Đối tượng là người ở Điện Biên, có thủ đoạn tinh vi, không dễ dàng để lộ sơ hở, hắn đi xe máy từ huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) sang thị xã Mường Lay (Lai Châu), sau đó bắt xe khách đến TP Lai Châu. Từ Lai Châu hắn di chuyển bằng taxi đến Sa Pa (Lào Cai). Tuy nhiên, đối tượng dường như đi “dò đường” hơn là đem theo ma túy trong người.

Quả đúng như phán đoán, đối tượng lại mượn xe máy từ Sa Pa quay về thành phố Lai Châu, hắn lượn đi lượn lại xem các chốt giao thông có người trực không rồi mới hành động. Xác định đối tượng quay về là để lấy ma túy, tổ công tác bí mật theo dõi. Đêm 14-1-2017, tên tội phạm đèo bao tải dứa màu da cam phóng như bay trên quốc lộ hướng Lào Cai.

Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu khen thưởng các cán bộ, chiến sỹ trong vụ bắt giữ 6 đối tượng vận chuyển 10 bánh heroin.

Khi đến địa phận bản Chu Va 2, xã Sơn Bình, tổ công tác ra tín hiệu dừng xe nhưng hắn đột ngột quay đầu bỏ chạy. Tổ công tác dùng phương tiện đuổi theo, đến km 80+650 QL4D thì phát hiện hắn đang ngồi trên xe máy tại bãi đất trống cạnh đường, nên đã khống chế và kiểm tra ngay tại khu vực đối tượng ngồi có một bao tải bên trong chứa 10 bánh heroin. Đối tượng là Lầu A Của, SN 1988, trú tại bản Keo Lôm, Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Thiếu tá Đỗ Tú Anh cho biết, 15h ngày 24-12-2016, phát hiện có 2 đối tượng đèo nhau trên xe máy đi từ Điện Biên đến bản Cầu Phả, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe. Hai đối tượng là Vàng A Na (23 tuổi, trú tại xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông) và Chu Thị Phượng (37 tuổi, trú tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai).

Trong lúc đang kiểm tra hai đối tượng trên thì tổ công tác phát hiện một chiếc xe máy người điều khiển là phụ nữ đang đi tới  nên đã ra tín hiệu dừng xe, nhưng chiếc xe này lại tăng ga lao thẳng vào tổ công tác và bỏ chạy. Truy đuổi tới km28+400 QL12 thì tổ công tác bắt được hai đối tượng. Chúng là Chu Thị Tưởng và Dương Văn Liên, đều trú tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Kiểm tra hai ba lô đeo bên người của hai đối tượng, tổ công tác phát hiện 10 bánh heroin. Khai thác nóng bọn chúng, tổ công tác điện cho Đội CSGT số 4 tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường truy đuổi chiếc xe khách BKS 27B-002.65. Đến xã Sơn Bình thì lực lượng CSGT chặn được chiếc xe trên. Thấy thế, hai đối tượng ngồi gần cuối xe tái mặt và tìm cách lẩn trốn vào rừng nhưng không kịp thì bị giữ lại. Chúng là Lý A Mua, trú tại huyện Điện Biên Đông và Dương Thị Tân, trú tại huyện Văn Bàn. Mua khai hắn chính là người đã bán 10 bánh heroin cho Tưởng và Liên.

Đặc biệt, qua khai thác đối tượng vận chuyển 10 bánh heroin Lầu A Của, lực lượng CSGT đã bắt giữ Lường Thị Ngoan, trú tại xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên vận chuyển 193 viên ma túy tổng hợp trên xe khách giường nằm chạy tuyến Điện Biên - Lào Cai.

Trần Hằng – Nguyễn Hương