Chiều nay (17-5) tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019 - 2020.
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban tổ chức giải, chủ trì và phát biểu chỉ đạo buổi lễ.
Các đại biểu cùng đông đảo phóng viên, nhà báo trong, ngoài lực lượng CAND tại lễ phát động.

Dự lễ phát động còn có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức giải; ông Lâm Kiết Tường, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Thiếu tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND; Thiếu tướng Nguyễn Khắc Khanh, Cục trưởng Cục An ninh Chính trị nội bộ; và các đồng chí lãnh đạo Cục Truyền thông CAND, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an cùng đông đảo phóng viên, nhà báo trong, ngoài lực lượng CAND.

Tại lễ phát động, thay mặt Ban tổ chức giải, Thiếu tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục truyền thông CAND đã thông báo Quyết định và Kế hoạch tổ chức giải báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020; nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam thông qua Thể lệ giải.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại lễ phát động.

Theo Ban tổ chức, đây là giải báo chí lớn, có ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020) và 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020); cũng như nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đã và đang là cầu nối quan trọng giữa lực lượng CAND với nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, trong thành tích, nỗ lực của lực lượng CAND có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các cơ quan báo chí, truyền thông cả nước. Những chiến công vẻ vang, hi sinh to lớn của lực lượng CAND trong công cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên cuộc sống của nhân dân cũng luôn được báo chí phát hiện và tuyên truyền, cổ vũ động viên.

Thiếu tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại buổi lễ.

Bởi vậy, cuộc thi lần này góp phần quan trọng trong việc ghi nhận, tôn vinh, khuyến khích những người làm báo cùng mọi tầng lớp nhân dân viết, sáng tác nhiều tác phẩm báo chí về chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, vấn đề thông tin báo chí hiện nay đang được đặt lên hàng đầu, tác động rất sâu sắc đến kinh tế xã hội, tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức giải chia sẻ, lực lượng báo chí-truyền thông và lực lượng CAND có mối quan hệ hợp tác, phối hợp gắn bó. Cả hai lực lượng cùng có nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ vì lợi ích tối cao của đất nước và nhân dân.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Hồ Quang Lợi, những năm gần đây, giải báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” được Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan báo chí, các cấp hội, đông đảo nhà báo hội viên trong và ngoài lực lượng CAND. Những mùa giải vừa qua, ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn bài tham gia dự thi. Số lượng và chất lượng các bài dự thi đã cho thấy giải báo chí “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” là một trong những giải báo chí ở quy mô toàn quốc có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu dự lễ phát động.

Ông Hồ Quang Lợi cũng khẳng định giải báo chí “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vai trò quan trọng và hiệu quả to lớn của báo chí trong công cuộc bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: Đài Tiếng nói Việt Nam cùng với các cơ quan báo chí khác từ nhiều năm qua luôn sát cánh cùng Bộ Công an cũng như lực lượng CAND cả nước, đặc biệt là trong công tác thông tin tuyên truyền. 

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.

"Chúng tôi đồng tình, hưởng ứng với cuộc thi quan trọng và nội dung phong phú, ý nghĩa, thiết thực này và rất tâm đắc với chủ đề của cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"", ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ duy trì mối liên hệ thường xuyên với ban tổ chức cuộc thi; xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng ở cả 4 loại hình báo chí của đài là phát thanh, truyền hình, báo điện tử và báo in; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ phóng viên của đài tham gia giải.


Theo thể lệ giải, ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi từ ngày 20-5-2019 đến hết ngày 19-7-2020. Tác phẩm dự thi thuộc các thể loại: Bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn (phát thanh - truyền hình), phim tài liệu, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận, chuyên luận (được xuất bản trên báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử).

Cơ cấu giải thưởng gồm 04 giải nhất, 08 giải nhì, 12 giải ba, 20 giải khuyến khích và một số giải thưởng cho cơ quan báo chí, tập thể hội, liên chi hội, chi hội nhà báo và cơ quan, tổ chức cở các cấp, các ngành tích cực tham gia, có nhiều tác phẩm tốt trong thời gian tổ chức cuộc thi.

Tại lần tổ chức giải giai đoạn 2013-2015, đã có 387 tác phẩm báo chí được sơ tuyển từ hàng trăm ngàn bài viết đăng tải trên các phương tiện truyền thông hưởng ứng tham gia cuộc thi theo đúng quy định của thể lệ.

Các tác phẩm được tuyển chọn tham gia dự thi đã phản ánh đầy đủ, chân thực, phong phú và đa dạng về đề tài bảo vệ an ninh trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nội dung các tác phẩm đã tập trung phản ánh về bản chất, truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND; những tình cảm cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ CAND trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng; về sự đóng góp tích cực và mối quan hệ mật thiết của các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân đối với lực lượng CAND trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự.

Nhiều tác phẩm đã nêu bật được các điển hình tiên tiến, những gương sáng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; những mô hình mới, cách làm hay trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cùng với những tác phẩm nêu trên, một số tác giả cũng đã có những bài viết đấu tranh, phê phán với những luận điệu, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; kiên quyết đấu tranh chống tệ quan liêu, tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực.


T. Minh - An Nhiên