Đại diện Bộ Công an Việt Nam có Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư; đại diện Bộ Công an Trung Quốc có ông Trương Cảnh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm về kinh tế.

Việt Nam và Trung Quốc ký kết triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tiền giả năm 2017.

Theo báo cáo của Bộ Công an Việt Nam, năm 2016, hệ thống ngân hàng, kho bạc và các tổ chức tín dụng trên toàn quốc đã phát hiện, thu giữ 25.774 tờ tiền Việt Nam giả, có tổng mệnh giá 4,372 tỷ đồng (tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu là tiền polymer. Cùng thời gian trên, lực lượng Công an Việt Nam đã khởi tố, điều tra 46 vụ việc về hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, bắt giữ 75 đối tượng, thu giữ 3,820 tỷ đồng…

Tại hội nghị, đại biểu 2 bên đã đưa ra nhiều tham luận bàn về chống tội phạm tiền giả. Loại tội phạm này là mối lo ngại chung của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Việt Nam - Trung Quốc. Các vụ việc cho thấy, đường dây tội phạm tiền giả bao gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc móc nối với nhau, chủ yếu mua tiền giả tại Trung Quốc và vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này trong thời gian tới, hai bên đã tiến hành ký kết triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tiền giả. Theo đó, phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong trao đổi thông tin và tình hình để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống tội phạm. 

Ban Chỉ đạo 2 bên tiến hành họp định kỳ, trao đổi tình hình, nghiên cứu, bàn bạc để thúc đẩy hợp tác trong đợt cao điểm; thiết lập đường dây nóng giữa 2 bên để trao đổi thông tin một cách nhanh nhất trong trường hợp yêu cầu nghiệp vụ cần thiết.

Đức Lâm- Quốc Bình