Cùng với việc giữ vững và phát huy vai trò là một trung tâm nghiên cứu uy tín hàng đầu, Học viện còn là nơi nuôi dưỡng nên những tài năng văn nghệ quần chúng vô cùng đặc biệt. 

Từ mái trường này đi lên, đã có nhiều thế hệ sĩ quan an ninh không chỉ “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật” mà còn năng động trên nhiều lĩnh vực…

Những ngày này, các thành viên của Đội văn nghệ xung kích Học viện ANND vẫn đang miệt mài, hăng say tập luyện để chuẩn bị những tiết mục công phu, hoành tráng nhất làm món quà dành tặng các thầy cô giáo nhân kỉ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nếu không tận mắt chứng kiến, khó có thể tin đó là những giọng ca của các bạn sinh viên – những ca sĩ “không chuyên” đang sinh hoạt và học tập tại trường.

Đây chỉ là một trong những hoạt động thường niên được Đoàn Thanh niên Học viện phát động nhằm  tạo ra những sân chơi bổ ích và ý nghĩa giúp các sinh viên có thêm điều kiện phát hiện và phát triển năng khiếu, đồng thời là những hoạt động ý nghĩa phục vụ các nhiệm vụ quan trọng của Học viện. 

Đồng chí Dương Xuân Khiêm, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện chia sẻ: “Đoàn trường thường xuyên quan tâm, phát động phong trào văn hóa – văn nghệ trong thanh niên Học viện để có thể phát huy tối đa tính chủ động xung kích của sinh viên An ninh, đồng thời mở ra cơ hội cho các bạn thanh niên có cơ hội giao lưu, học hỏi và mở mang tri thức”.

Học viện thường xuyên tổ chức các cuộc thi văn hóa – văn nghệ như: Hội thi Văn nghệ Quần chúng, Hội thi Dân vũ Quốc tế, Hội thi cắm hoa, các show diễn của các CLB Guitar 9.45, CLB Guitar C500, CLB Kịch C500,… được các bạn sinh vien ủng hộ tích cực và nhiệt tình hưởng ứng. 

Những chương trình đó không chỉ đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung mà nó còn khuấy động phong trào trong tập thể sinh viên. Qua mỗi cuộc thi, Học viện lại phát hiện ra những tài năng “tiềm ẩn” mới được khai phá. 

Tiết mục múa của các sinh viên Học viện An ninh nhân dân

Trong năm 2016, Học viện đã giành rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ trong và ngoài ngành như: Huy chương vàng Cuộc thi Tiếng hát sinh viên Toàn quốc năm 2016, Giải Nhất cuộc thi “Tuổi 20 hát”, Giải Nhất Cuộc thi Dân vũ Thành phố Hà Nội năm 2016,… 

Sinh viên An ninh tại Cuộc thi “Tuổi 20 hát”

Những giải thưởng ấy đã minh chứng cho tài năng của những sinh viên An ninh “vừa hồng, vừa chuyên” vừa tô điểm thêm vào truyền thống vẻ vang của mái trường Học viện An ninh anh hùng. 

Lê Thành