Thực hiện chủ trương của Bộ Công an và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Ninh Bình đã sớm ban hành nghị quyết, kế hoạch thực hiện một cách bài bản, có lộ trình, đảm bảo các yêu cầu đặt ra, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đã có nhiều CBCS tự nguyện viết đơn đăng ký về cơ sở, nhận nhiệm vụ tại những địa bàn trọng điểm để phát huy tối đa năng lực, sở trường công tác.

Tính đến ngày 10-8, Công an tỉnh đã tăng cường 478 đồng chí trong đó có 342 đồng chí về phụ trách xã và 136 làm Cảnh sát khu vực.

Lực lượng Công an cơ sở đã chủ động bám sát địa bàn phụ trách, nắm bắt tình hình về ANTT, kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền chỉ đạo các ban, ngành giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến ANTT ở địa bàn. Phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể hoà giải ngay từ cơ sở hơn 100 vụ mâu thuẫn tranh chấp đất đai, kinh tế; phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của "Hội Thánh Đức chúa trời" và đạo lạ; phối hợp bắt, vận động đầu thú 29 đối tượng truy nã, vượt 16% so với cùng kỳ 2017...

Tuy đang ở giai đoạn đầu triển khai nhưng Ninh Bình được đánh giá là đơn vị gương mẫu đi đầu thực hiện chủ trương của Bộ Công an với nhiều đổi mới sáng tạo.

Đồng chí Đại tá Đinh Hoàng Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình tặng Giấy khen cho Công an phụ trách xã và Cảnh sát khu vực đã có thành tích xuất sắc.

Theo đồng chí Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đây là những kết quả quan trọng cần được nhân lên điển hình để nâng cao chủ trương của Trung ương và của tỉnh. Tuy nhiên đây cũng là một chủ trương lớn, liên quan đến nhiều công tác tổ chức, công tác cán bộ trên phạm vi toàn tỉnh nên bước đầu triển khai thực hiện không thể tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc nhất định.

Thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả chủ trương tăng cường Công an chính quy phụ trách xã đạt hiệu quả cao hơn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, bố trí lực lượng cho phù hợp. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, phương pháp công tác dân vận, kinh nghiệm thực tế cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ được tăng cường xuống cơ sở; các địa phương tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với lực lượng Công an...

Đối với các đồng chí Công an chính quy cần phát huy bản lĩnh, kiến thức, kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp dân vận, giải quyết mối quan hệ với cơ sở; đồng thời đề xuất những giải pháp thích hợp, góp phần tăng cường sự đoàn kết, nâng cao hiệu quả công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, 25 đồng chí Công an phụ trách xã và Cảnh sát khu vực đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Đức Thắng