Tham dự hội nghị về phía Bộ Công an có đồng chí Đại tá Bùi Quang Chi, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ; Đại tá Nguyễn Thị Xuân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp. 

Về phía địa phương có ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Toàn cảnh hội nghị

Theo Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, sau 5 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, đến nay, toàn tỉnh đã bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 101 xã (trong đó có 40 xã trọng điểm phức tạp về ANTT) và đã có 1 thành phố, 1 thị xã, 4 huyện hoàn thành việc bố trí 100% Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Cũng sau 5 tháng, toàn tỉnh đã có tổng cộng 456 đồng chí Công an chính quy được điều động về đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Trong đó, có 101 đồng chí đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, 140 Phó trưởng và 215 Công an viên. 

Đặc biệt, trong đợt này có 2 đồng chí là Phó trưởng Công an huyện xung phong về các xã vùng sâu, vùng xa kiêm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và trên 40 đồng chí nữ là cán bộ, chỉ huy tại các đội nghiệp vụ thuộc cấp phòng, Công an cấp huyện xung phong đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng đã thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, sinh hoạt chính trị quán triệt chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã để từng cán bộ, chiến sỹ thấy được trách nhiệm, vinh dự khi được tin tưởng điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đồng thời phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, gương mẫu, tình nguyện sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại cơ sở.

Đại diện Công ty CP Khoáng sản Hà An trao hỗ trợ máy tính cho các cán bộ, chiến sỹ

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự tại hội nghị cho thấy, sau 5 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Tỉnh uỷ, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh toàn diện, đổi mới mạnh mẽ tư duy, tổ chức, phương thức hoạt động của lực lượng Công an hướng mạnh về cơ sở; nhiều cách làm hiệu quả đã được thực hiện để lực lượng Công an có điều kiện tương tác tốt hơn với nhân dân, theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Những nữ cán bộ, chiến sỹ tình nguyện tham gia đảm nhiệm chức danh Công an xã tại hội nghị

Từ đây, tình hình ANTT tại địa bàn các xã có Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở; các loại tội phạm đánh bạc, trộm cắp, gây rối ANTT… được kiềm giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, những đối tượng nghiện hút, buôn bán ma tuý; các đối tượng chính trị, hình sự được tổ chức quản lý chặt chẽ từ cơ sở…

Không chỉ đảm bảo tốt về ANTT, Công an chính quy cũng đã phát huy tốt vai trò tổ chức các lực lượng tham gia trong công tác xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng thời phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, hướng về cơ sở.

Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, động viên một cán bộ nữ đảm nhiệm chức danh Công an xã

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe một số tham luận báo cáo của chính quyền địa phương, các xã trọng điểm phức tạp về ANTT nêu lên những thuận lợi, khó khăn của địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ tỉnh uỷ về “Xây dựng lực lượng Công an xã chính quy trên địa bàn”.

Nhân dịp này, để hỗ trợ kịp thời về phương tiện phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Công ty CP Khoáng sản Hà An (TP Hà Nội) đã tài trợ, trao tặng 184 chiếc máy tính cho Công an tỉnh Đắk Lắk.

Văn Thành