Tham dự cuộc họp có các đồng chí  Diệp Thị Bích Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính Quốc phòng- An ninh đặc biệt (Bộ Tài chính);  Đào Ngọc Lợi, Phó Cục trưởng Cục người có công Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội; Đỗ Ngọc Thọ, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách – Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Đại diện Bộ Nội vụ; đại diện các Tổng cục, Vụ, Cục thuộc Bộ Công an; Giám đốc, Phó Giám đốc công an một số địa phương.

Phát biểu chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư TW, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ biên tập để nghiên cứu, xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng  bán chuyên trách và các tổ chức quần chúng tự quản có nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở trong tình hình mới”. 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Bùi Văn Nam và các đại biểu dự cuộc họp.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là Đề án quan trọng, được Bộ Chính trị và Ban Bí thư TW hết sức quan tâm, vì vậy những nội dung của Đề án rất cần đại diện các Bộ, ngành, các cơ quan chức năng cho ý kiến đóng góp. Hoàn thành Đề án này sẽ là cơ sở quan trọng tạo điều kiện cho các lực lượng đảm bảo ANTT ở cơ sở hoạt động. Qua đó, nâng cao được hiệu quả của các lực lượng bán chuyên trách như Công an xã, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, dân phòng, các tổ chức tự phòng tự quản ở cơ sở. 

Nội dung của Đề án cần đảm bảo phù hợp với thực tiễn, giải quyết được những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong tổ chức, hoạt động, chế độ chính sách và các điều kiện đảm bảo hoạt động của các lực lượng bán chuyên trách bảo vệ ANTT trong tình hình mới hiện nay.

Sau khi nghe đại diện các Bộ, Ban, ngành chức năng cũng như đại diện công an các đơn vị, địa phương tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào bản Dự thảo Đề án lần thứ I  do Trung tướng Nguyễn Văn Khảo, Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ - đại diện cho Ban thư ký của Ban chỉ đạo trình bày, Thứ trưởng Bùi Văn Nam, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đề án kết luận:  Ban chỉ đạo và Tổ biên tập xây dựng Đề án đã rất khẩn trương, nghiêm túc quán triệt chỉ đạo Ban Bí thư TW trong việc triển khai xây dựng Đề án. 

Đồng chí Đào Ngọc Lợi, Phó Cục trưởng Cục người có công Bộ Lao động – Thương binh xã hội phát biểu tham luận tại cuộc họp.
Đồng chí Diệp Thị Bích Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính Quốc phòng- An ninh đặc biệt  ( Bộ Tài chính) góp ý tham luận vào dự thảo Đề án.
Trung tướng Nguyễn Văn Khảo, Cục trưởng Cục Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trình bày nội dung dự thảo của Đề án.
Đại diện Cục Dân quân tự vệ (Bộ Quốc phòng) góp ý vào Dự thảo Đề án.
Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, đại diện tham luận cho Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an.

Đề án này được xây dựng gắn sát với Chỉ thị Ban Bí thư, phát huy được vai trò các tổ chức quần chúng, các lực lượng bán chuyên trách trong nhiệm vụ bảo vệ ANTT; Phạm vi đối tượng của Đề án được xác định rõ ràng; Nội dung dự thảo của Đề án cơ bản đáp ứng đúng mục tiêu yêu cầu cơ đề ra. Thực trạng và những bất cập về cơ chế, chính sách đã được đề cập khá rõ ràng, trong đó, đã đưa ra được một số giải pháp cụ thể đối với từng lực lượng. 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam đề nghị, để nâng cao được tính thuyết phục của Đề án, ngoài việc xây dựng một bản báo cáo chung, cần  xây dựng một số báo cáo chuyên đề đánh giá kèm theo đối với từng lực lượng như : Báo cáo về lực lượng Công an xã; dân quân tự vệ; Dân phòng và lực lượng Bảo vệ dân phố. Về lộ trình và phương thức thực hiện, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tổ chức triển khai. Đảm bảo hoàn thành Đề án theo đúng tiến độ để trình Ban Bí thư TW vào cuối quý 3/2016.


Tâm Phạm