Hiện nay, Đảng, Nhà nước đã giao cho nhiều lực lượng tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng chống khắc phục thiên tai trên đường thủy nội địa như Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát biển, bộ đội Biên phòng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Với vai trò là lực lực lượng nòng cốt, Cảnh sát cơ động đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đồng bộ các biện pháp theo quy định của pháp luật và đạt được những kết quả nhất định.

Tuy vậy, với vai trò là lực lượng nòng cốt, trong năm 207, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã thực hiện thành công mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” phối hợp với địa phương tuyên truyền cho hơn 4.500 cán bộ, nhân dân; 3.000 học sinh, cấp phát hàng nghìn tờ rơi về những điều ngư dân cần biết khi làm ăn trên biển.

Từ năm 2013 đến nay, Cảnh sát biển đã hỗ trợ hàng chục tấn lương thực, thuốc chữa bệnh và phao cứu sinh cho ngư dân gặp nạn trên biển; sử dụng 150 lượt tàu, xuồng và 2.808 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên các vùng biển....

Tuy vậy các ý kiến tại Hội thảo cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong lĩnh vực này. Đó là việc phối hợp, tổ chức thực hiện trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khắc phục hậu quả thiên tai trên đường thủy nội địa nói chung, giữa Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cảnh sát Cơ động công an các địa phương nói riêng có lúc còn chưa chặt chẽ.

Đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn còn thiếu hoặc còn kiêm nhiệm và thường xuyên biến động dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, sử dụng trang thiết bị và phương tiện.

Các đại biểu cũng đề xuất Bộ Công an cần có quy hoạch tổng thể lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên đường thủy nội địa ngành Công an đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo số liệu thống kê của Bộ đội biên phòng các tỉnh, từ đầu năm 2015 đến hết tháng 10-2017, trên đường thủy, nội địa khu vực biên giới và vùng ven biển đã xảy ra 788 vụ thiên tai, tai nạn, làm chết 386 người, mất tích 2 người, bị thương 312 người, chìm hư hỏng 1.108 phương tiện thủy các loại.

Từ đầu năm 2015 đến nay, các đơn vị biên phòng đã tổ chức truyên truyền 63.394 buổi cho 3.126.766 người nghe và điều động 32.092 lượt cán bộ, chiến sỹ và 1.067 lượt phương tiện; phối hợp với các lực lượng tại chỗ của các địa phương tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả được 380 vụ thiên tai, 408 vụ tai nạn trên đường thủy nội địa khu vực biên giới, ven biển, cứu được 312 người an toàn, di dời 3.653 hộ và 12.736 người dân từ vùng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn, phối hợp tìm kiếm và xử lý 385 người chết. 

Huyền Thanh