Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát chủ trì buổi Lễ. Tới dự còn có Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát qua các thời kỳ...

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm do Trung tướng Phan Văn Vĩnh trình bày nêu rõ: Trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Cảnh sát hình sự nỗ lực vượt lên, lập nên truyền thống vẻ vang và tự hào. 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Cục Cảnh sát hình sự.

Lực lượng CSHS đã chủ động nắm chắc tình hình, sáng tạo trong công tác, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, mưu trí, dũng cảm kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với bọn tội phạm hình sự, nhất là loại tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm gây án nghiêm trọng, tội phạm sử dụng vũ khí nóng để gây án. 

Hàng năm đã điều tra khám phá trên 50.000 vụ án các loại, triệt phá hàng nghìn băng, nhóm tội phạm hình sự về tệ nạn xã hội bắt giữ xử lý hơn 800.000 đối tượng, trong đó có  hàng trăm băng, nhóm và hàng nghìn tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, góp phần giữ vững ANCT và TTATXH của đất nước. 

Trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước, dù trong hoàn cảnh khó khăn và thách thức nào thì các thế hệ Cảnh sát hình sự lớp trước, lớp sau đều kiên cường, mưu trí, dũng cảm, không quản ngại hy sinh, gian khổ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an giao phó, xứng đáng là quả đấm thép của lực lượng Công an nhân dân trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm.  

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương chúc mừng những thành tích, chiến công đạt được của lực lượng Cảnh sát hình sự trong 70 năm qua.

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng lực lượng Cảnh sát hình sự, xứng đáng với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt, xung kích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Đồng thời, tăng cường xây dựng lực lượng Cảnh sát hình sự tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; gắn với tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ". 

Mỗi chiến sĩ Cảnh sát hình sự phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất là trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật... xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

Quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị và các Thông tư của Bộ về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát nhân dân; chủ động trong công tác đấu tranh với hoạt động của tội phạm có tổ chức, đặc biệt là các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tội phạm xuyên quốc gia... 

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát trao Bằng khen của Tổng cục cho CBCS có thành tích xuất sắc.

Nâng cao chất lượng điều tra, xử lý tội phạm, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan, sai, bức cung, nhục hình. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm; đồng thời lực lượng Cảnh sát hình sự phải tăng cường quan hệ chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhằm huy động được sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã gắn Huân chương Chiến công hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Cục Cảnh sát hình sự và Bằng Huân chương tặng đơn vị; trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng 2 cá nhân; Huân chương Chiến công hạng Ba tặng 4 cá nhân.

Cũng tại buổi Lễ, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã trao Bằng khen của Bộ Công an tặng 3 tập thể, 12 cá nhân; Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc…

Hoà – Thuỷ