Từ hiệu quả trong giám sát an ninh trật tự bằng camera, hiện hầu hết các xã của huyện Cẩm Mỹ đã triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các khu dân cư, tổ nhân dân, các đoạn đường phức tạp về an ninh trật tự với phần lớn từ nguồn vốn xã hội hóa. Ngoài ra Công an huyện Cẩm Mỹ còn vận động các cơ quan, doanh nghiệp và hộ dân tự lắp đặt hơn 300 camera trị giá hơn 1 tỷ đồng, trong đó hơn 70% camera hướng từ nhà ra đường và gắn biển cảnh báo “Tuyến đường có gắn camera an ninh trật tự”.

Ông Ngô Trung, Trưởng Công an xã Xuân Tây cho biết, toàn xã đã lắp đặt được 200 camera an ninh với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Công an xã còn vận động các cơ quan, doanh nghiệp và hộ dân tự lắp đặt 117 camera trị giá gần 400 triệu đồng. Theo Trưởng Công an xã Xuân Bảo, Phan Hữu Hiếu: Mô hình camera an ninh của xã đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân. Không chỉ nhiệt tình đóng góp kinh phí để lắp đặt camera, người dân còn tích cực theo dõi camera của gia đình và cung cấp cho Công an nhiều nguồn tin có giá trị.

Ông Trương Văn Nghỉ, Trưởng Công an xã Xuân Quế cũng chia sẻ, đến nay xã này cũng đã lắp đặt 117 camera an ninh tại các điểm “nóng” về an ninh trật tự. Camera an ninh là một kênh thông tin hữu hiệu không chỉ hỗ trợ công tác phá án mà còn giúp ngăn ngừa tội phạm tại chỗ. Từ khi thực hiện mô hình này, một số đối tượng “cộm cán” tại địa phương đã thúc thủ vì sợ camera ghi lại hoạt động phạm pháp.

Theo dõi tình hình an ninh, trật tự qua camera an ninh ở Công an huyện Cẩm Mỹ.

Anh Trần Văn Hoàng, một người dân ấp 2, xã Xuân Quế nhận xét, hệ thống camera an ninh đã giúp bảo đảm được sản phẩm nông nghiệp của bà con trên địa bàn không bị mất hoặc phá hoại,  nên khi chính quyền vận động chúng tôi đồng lòng ủng hộ. Trước đây những vấn đề về an ninh trật tự đều nhờ tai, mắt nhân dân, giờ có hệ thống camera giám sát 24/24 nên người dân đã có thể an tâm, ăn ngon ngủ yên.

Theo Thượng tá Nguyễn Chánh, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Mỹ, từ những kết quả tích cực đã đạt được, thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng, triển khai mô hình camera an ninh theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, vận động ngày càng nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân lắp hệ thống camera an ninh riêng để có thêm nhiều “mắt thần” tham gia giám sát, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ năm 2017 đến nay, từ mô hình camera an ninh của huyện Cẩm Mỹ và camera giám sát của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân, Công an huyện Cẩm Mỹ đã điều tra làm rõ gần 30 vụ vi phạm pháp luật; phát hiện 18 vụ liên quan đến vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng và nhiều vụ án cố ý gây thương tích, cướp giật, trộm cắp tài sản...

Mai Phương