Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Cùng dự Hội thảo còn có Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, các đơn vị chức năng của Bộ Công an.

Năm 1968, Trường CSND chính thức thành lập. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành (1968-2018), từ một khoa CSND trực thuộc trường Công an Trung ương với nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo hệ sơ cấp, trung cấp, cơ cấu tổ chức bao gồm 5 khoa, 3 ngành đào tạo, đến nay Học viện CSND đã đào tạo 17 chuyên ngành đại học, 5 chuyên ngành thạc sĩ, 2 chuyên ngành tiến sĩ, trong đó có một chương trình thạc sĩ liên kết với Hoa Kỳ dạy và học bằng tiếng Anh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm huẩn luyện thực hành nghiệp vụ tại Học viện CSND.

Học viện đã đào tạo được hơn 5 vạn cử nhân có trình độ đại học, hơn 4.000 thạc sĩ, hơn 400 tiến sĩ và bồi dưỡng hơn 5.000 lượt cán bộ, lãnh đạo chỉ huy CAND, Quân đội nhân dân và các ngành trong khối nội chính phục vụ đắc lực công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Nhiều đồng chí trong số đó đã trở thành những lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, trở thành tướng lĩnh, lãnh đạo chủ chốt các cấp của Ngành Công an, các nhà khoa học đầu ngành của lực lượng CAND; 19 cựu học viên của Học viện đã trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Giám đốc Học viện CSND tặng hoa cho Ban chủ nhiệm lâm thời CLB Cựu sinh viên Học viện CSND.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Học viện CSND đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý, trong đó có 2 lần được trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được Bộ Công an công nhận là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành và đang phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2020.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo khoa học “Học viện CSND 50 xây dựng và định hướng phát triển”, Học viện CSND đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Cựu sinh viên.

Đây sẽ là nơi tập hợp các cựu sinh viên tìm về ký ức của mình, giữ được sợi dây liên hệ với trường, với bạn bè, thầy cô; chia sẻ và hỗ trợ phát triển, phát huy những giá trị truyền thống của nhà trường, thúc đẩy hoạt động hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo nghiên cứu khoa học giữa nhà trường với công an các đơn vị địa phương.

Học viện cũng tổ chức ra mắt Quỹ Đậu Thị Huyền Trâm-nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh, cựu sinh viên khóa D36 của Học viện CSND đã dũng cảm từ chối điều trị ung thư để con trai được chào đời. Đồng chí đã qua đời ngày 27-7-2016 sau khi hoàn thành tâm nguyện của mình.

Quỹ Đậu Thị Huyền Trâm sẽ là hoạt động từ thiện trên cơ sở đóng góp tự nguyện của cán bộ, học viên, các đơn vị trong và ngoài Học viện nhằm hỗ trợ kịp thời các cựu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do đau ốm, bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn, thương tích, qua đó khơi nguồn cho truyền thống đoàn kết, gắn bó, chia sẻ và nhân lên những phẩm chất tốt đẹp của cán bộ, cựu sinh viên Học viện CSND.

Ra mắt Quỹ Đậu Thị Huyền Trâm.

Cũng nhân dịp này, Học viện CSND đã tổ chức khánh thành Trung tâm huấn luyện thực hành nghiệp vụ. Đây sẽ là địa điểm để tổ chức thực hành, huấn luyện các môn học, góp phần đào tạo gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận với các tình huống thực tế ngay tại trường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần năng động, sáng tạo của Học viện trong việc huy động xã hội hóa các nguồn lực về tài chính trong khi nguồn ngân sách được Nhà nước cấp rất hạn hẹp để xây dựng nhiều công trình hết sức ý nghĩa phục vụ tốt nhất cho việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Đặc biệt là việc xây dựng và hoàn thành công trình Khu huấn luyện thực hành nghiệp vụ - khu huấn luyện thực hành nghiệp vụ đầu tiên của các học viện, trường CAND. Đồng thời, đề nghị Học viện CSND cần quản lý, vận hành khai thác có hiệu quả nhất công trình ý nghĩa này trong công tác đào tạo, vận dụng chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành cho học viên.

Đồng chí Thứ trưởng cũng biểu dương và chúc mừng Học viện CSND đã thành lập và cho ra mắt “ Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND”, “ Quỹ học bổng Đậu Thị Huyền Trâm”. Điều này cho thấy, bên cạnh tư duy đổi mới, sáng tạo để xây dựng Học viện CSND hiện đại, phát triển, nhà trường vẫn luôn quan tâm đến truyền thống “đoàn kết”, “lá lành đùm lá rách”, “uống nước nhớ nguồn”...

Để thực hiện tốt những định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Học viện CSND cần phải đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu, bảo đảm sản phẩm “đầu ra” đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn công tác. 

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học về lý luận và thực tiễn công tác nghiệp vụ CAND; xác định rõ những vấn đề thực tiễn đặt ra để tổ chức nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp thiết thực, cụ thể.

Tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giáo dục, đào tạo; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo, phát huy tính tự giác, tích cực của người học; kiên quyết loại trừ các hiện tượng tiêu cực, tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho cán bộ, giảng viên, học viên phấn đấu, trưởng thành.

Tăng cường công tác quản lý, rèn luyện cho học viên về lập trường tư tưởng, đạo đức lối sống, nội quy kỷ luật, tư thế tác phong của người cán bộ, chiến sĩ CAND...

Huyền Thanh