Để chủ động ngăn chặn tình trạng sản xuất, tàng trữ, sử dụng VK-VLN và công cụ hỗ trợ (CCHT) trái phép do tự chế và nhặt được từ nguồn rơi vãi trong chiến tranh, từ nhiều năm qua, Công an huyện Sông Hinh phân công nhiều tổ công tác đến từng khu phố, thôn xóm, buôn làng để tổ chức tuyên truyền, phổ biển giáo dục pháp luật về quản lý VK-VLN-CCHT kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền qua kênh truyền thanh – truyền hình ở địa phương, đồng thời tham mưu cho UBND huyện Sông Hinh chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan hành chính, doanh nghiệp, trường học tích cực tham gia những đợt cao điểm vận động người dân giao nộp, kịp thời phát hiện, tố giác, hỗ trợ cơ quan Công an thu hồi VK-VLN-CCHT. Mô hình “Thôn – buôn không có vũ khí, vật liệu nổ” đã được xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc ở các xã Ea Ly, Ea Bar, Ea Bá, Ea Trol.

Thượng tá Kpá Tao – Phó trưởng Công an huyện Sông Hinh cho biết, bên cạnh những biện pháp nêu trên, Công an huyện triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, rà soát các địa bàn trọng điểm, xác định đối tượng nghi vấn để tiếp cận vận động chấm dứt hành vi sản xuất, tàng trữ, sử dụng và tự nguyện giao nộp VK-VLN-CCHT. Nhiều tổ công tác phối hợp bám trụ ở các buôn làng nhiều ngày đêm, tranh thủ uy tín của các già làng, người đứng đầu dòng tộc để tác động, thuyết phục họ tích cực vận động người thân giao nộp, phát hiện, tố giác, hỗ trợ cơ quan Công an thu giữ VK-VLN-CCHT. Khi xác định đối tượng cố tình tàng trữ VK-VLN-CCHT, né tránh giao nộp, Công an huyện Sông Hinh tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ có liên quan để kiểm tra hành chính, kiên quyết thu giữ.

Theo đó, trong 5 năm qua Công an huyện Sông Hinh đã phối hợp chính quyển cùng các tổ chức đoàn thể – xã hội ở địa phương vận động giao nộp và thu hồi 425 khẩu súng các loại, trong đó có 14 khẩu súng quân dụng, 411 súng tự chế; 50 kg thuốc nổ, 30 kíp điện, 3 quả pháo nổ và 1 quả bom.

Ông La O Y Thanh – Chủ tịch UBND xã Ea Trol chia sẻ: Từ kinh nghiệm ở xã Ea Trol, Công an huyện Sông Hinh nhân rộng và triển khai thực hiện mô hình “Thôn – buôn không có vũ khí” tại các địa phương khác và đã từng bước chuyển đổi nhận thức pháp luật của nhiều người dân. Hiệu quả sau những cuộc vận động giao nộp, kết hợp kiểm tra, thu hồi VK-VLN-CCHT ở huyện miền núi Sông Hinh đã và đang góp phần ngăn chặn tình trạng sử dụng vũ khí trái phép để săn bắn thú rừng và đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến súng tự chế.

Hữu Toàn