Một trong những phong trào nổi bật, trở thành đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Công an tỉnh Quảng Trị là diễn đàn “Công an Quảng Trị nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” được đơn vị phát động trong toàn lực lượng từ đầu tháng 4-2016.

Thông qua diễn đàn này, Công an các huyện, thị xã, thành phố... trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xây dựng nhiều mô hình cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng hiệu quả điều tra khám phá án; tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, tăng cường lực lượng về cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn. Bên cạnh đó còn lồng ghép với phong trào “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” để xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND gần dân, khiêm tốn, tận tụy, trung thực và luôn lắng nghe nhân dân.

Đến nay, sau 1 năm thực hiện diễn đàn “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, nhiều đơn vị thuộc lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai những cách làm sáng tạo, thiết thực, đạt hiệu quả cao. Ngoài các đơn vị như Công an TP Đông Hà, Công an huyện Cam Lộ, Công an huyện Gio Linh... thì Công an huyện Vĩnh Linh được đánh giá là một trong những “điểm sáng” trong quá trình thực hiện diễn đàn này.

Công an tỉnh Quảng Trị bám cơ sở giúp dân trong lao động, sản xuất.

Thượng tá Nguyễn Sư Lĩnh, Phó trưởng Công an huyện Vĩnh Linh chia sẻ: Với khẩu hiệu hành động “Công an Vĩnh Linh khắc ghi lời Bác: Kỷ luật nghiêm, thái độ tốt, hiệu quả cao”, đơn vị đã tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân tại 11 khu dân cư với 9.817 lượt người tham gia. Thông qua diễn đàn, Công an huyện còn triển khai có hiệu quả mô hình tăng cường CBCS về cơ sở để thực hiện “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở và cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương phát động phong trào bảo vệ ANTQ).

Cụ thể, đơn vị cử các tổ công tác về 3 thị trấn và 19 xã, trong đó có 3 xã miền núi gồm Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà với hơn 90% người dân là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống để thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần kìm giảm các loại tội phạm, tăng cường công tác giữ gìn ANTT địa bàn.

Ngoài những việc làm trên, Công an Vĩnh Linh còn tích cực về tận cơ sở, thôn bản giải quyết thủ tục cấp, đổi giấy CMND cho 5.823 công dân. Sau sự cố môi trường biển, CBCS Công an bám sát các xã, thị trấn ven biển như Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, thị trấn Cửa Tùng để hỗ trợ người dân thu dọn, làm sạch bờ biển; vận động người dân không tụ tập, khiếu kiện đông người, không nghe theo các luận điệu xuyên tạc, kích động, biểu tình của kẻ xấu. Cùng với đó, đơn vị còn vận động CBCS đóng góp ngày lương được 60 triệu đồng để ủng hộ, giúp bà con ngư dân các xã biển vơi bớt khó khăn...

Có thể nói, những kết quả đạt được trong việc thực hiện diễn đàn “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” của Công an tỉnh Quảng Trị đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao về nỗ lực của lực lượng Công an tại cơ sở trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Anh Khoa