Xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, phục vụ phong tảo, cách ly theo chỉ đạo

Chiều 26/1, trụ sở Công an tỉnh Hải Dương, Công an TP Chí Linh, Ban giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và Công an TP Chí Linh hồi hộp chờ đợi thông tin của Bộ Y tế; các thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thông báo về ca nghi nhiễm COVID-19 cùng cư trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh gồm 1 trường hợp xuất cảnh đi Nhật Bản, được Nhật Bản xét nghiệm cho kết quả dương tính (F0) và 1 trường hợp tiếp xúc với F0 có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với với virus Sars- CoV-2.

Lúc 19h ngày 26/1, thông tin về ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hải Dương được xác nhận là công dân N.T.G. (SN 1989, trú tại Kim Điền, Hưng Đạo, Chí Linh), là công nhân Công ty POYUN, địa chỉ Cộng Hòa, Chí Linh, đi học tại Nhật và về Việt Nam từ tháng 8/2020.

Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai các chốt kiểm soát phục vụ việc phong tỏa thành phố Chí Linh. 

Ngày 17/1, G. xuất cảnh sang Nhật (sàng lọc ở Việt Nam âm tính với COVID-19). Ngày 26/1, được làm giải trình gen và cho kết quả nhiễm trùng biến thể tại Anh. Qua truy vết ban đầu xác định có 31 người tiếp xúc gần với chị N.T.G., Trong đó có chị T.T.H. (SN 1987, ở Kim Điền, Hưng Đạo, Chí Linh) kết quả xét nghiệm được công bố ngày 27/1 đã cho kết quả dương tính...

Ngay lúc này, các biện pháp kích hoạt đã được thực hiện. Việc truy vết được các các cán bộ Đội An ninh Công an TP Chí Linh tiến hành khẩn trương ngay trong đêm, bởi ai cũng hiểu rằng, việc truy vết, rà soát càng nhanh chóng, thần tốc các ca từ F0 cho đến F1, F2,F3,… càng nhanh chóng bao nhiêu thì việc dập dịch càng thành công bấy nhiêu. Lãnh đạo Công an TP Chí Linh đã trao đổi qua điện thoại, zalo giao rồi giao việc cho các các đội nghiệp vụ, chia làm nhiều mũi, phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế điều tra, nắm thông tin, truy vết, lấy mẫu để kịp thời đưa ra phương án dập dịch triệt để, hiệu quả nhất.

Đại tá Nguyễn Văn Thoan, Trưởng Công an TP Chí Linh cho biết: Lịch trình đi lại phức tạp của bệnh nhân N.T. H khiến công tác rà soát, truy vết gặp không ít khó khăn. Tối 15/1, BN 1552 dự liên hoan chia tay tại nhà chị N.T.G.

Sáng 16/1, BN 1552 xuất hiện triệu chứng đau đầu, gai rét, đã tự mua thuốc điều trị nhưng vẫn đi làm. Sáng 17/1, bệnh nhân ăn tân gia nhà người thân ở phường Chí Minh (TP Chí Linh). Chiều 23/1, bệnh nhân thấy có dấu hiệu ho, tức ngực, khó thở, bệnh nhân xin nghỉ và đi khám tại Phòng khám Đa khoa Côn Sơn từ 16h10 đến 16h50. Sáng 24/1, bệnh nhân đi chợ Sao Đỏ mua quần áo nhưng không nhớ tên chủ cửa hàng.

Chiều 26/1, BN đi mua đồ thắp hương tại quán Dũng - Mai ở ngã tư Nẫm, Kim Điền, Hưng Đạo. Những ngày khác bệnh nhân đi làm, tiếp xúc với nhân viên và quản lý Phòng Cắt và tiếp xúc gần với 3 người trong gia đình gồm mẹ chồng và 2 con...

Công an TP Chí Linh đồng thời làm rõ, trước đó, chị N.T.G. được xác nhận dương tính COVID-19 sau khi đến Nhật Bản. Chị N.T G. làm công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam ở khu công nghiệp Cộng Hoà, phường Cộng Hoà.


Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương triển khai các chốt phòng, chống dịch.

Trước đây, chị đi học tiếng Nhật tại Hà Nội. Từ khoảng tháng 8/2020 đến nay, chị về làm việc tại công ty. Ngày 15/1, sau khi nhận được thông báo sang Nhật Bản làm việc, N.T.G lên Hà Nội làm thủ tục xuất cảnh và làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện Thăng Long cho kết quả âm tính. Sau đó, chị trở về nhà, tổ chức liên hoan chia tay.

Ngày 17/1, G. từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) quá cảnh sang Singapore, sau đó sang Nhật Bản. Tại Nhật Bản, G. được xét nghiệm, kết quả dương tính. Ngày 26/1, kết quả làm giải trình tự gen cho thấy chị G. nhiễm chủng biến thể tại Anh.

Để có những kết quả trên, trắng đêm hôm đó, Đội An ninh Công an TP Chí Linh phối hợp với Công an xã, phường, y tế đã tiến hành rà soát, lên danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.G..

Ngay tối 26/1, đã xác định được 17 trường hợp là F1 của N.T.G. Sau khi bệnh nhân T.T.H. có kết quả xét nghiệm dương tính được công bố, họ lại căng mình rà soát. Trường hợp bệnh nhân này có lịch trình di chuyển rất phức tạp.

Bệnh nhân đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người. Trong số đó, khó khăn nhất là việc dựng các trường hợp đã tiếp xúc với bênh nhân tại một bữa tiệc tân gia như đã nói ở trên. Có trường hợp, gia chủ chỉ biết tên mà không biết hoặc có trường hợp thì không có tuổi, năm sinh và địa chỉ cụ thể.

Cùng với việc trực tiếp rà soát, thông qua các kênh như điện thoại, các đơn vị kịp thời xác minh, thông báo với xã, phường có diện rà soát để kịp thời đo thân nhiệt và phun khử khuẩn tại nhà riêng và nơi các các F... sinh sống. Khi có kết quả chính thức là dương tính thì toàn bộ số f1 được đưa đi cách ly tập trung tại phường Cộng Hòa cách ly tại Trung đoàn 125, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Đồng thời, các xã, phường có các trường hợp liên quan đến hai trường hợp dương tính được đưa về trung tâm y tế của thành phố Chí Linh để cách ly.

Đến chiều 28/1, Công an TP Chí Linh rà soát đến nay là 233 F1; 595 F2, 59 F3 và đang phối hợp với Công an các phường tiếp tục rà soát.

Trực chiến 100%, kích hoạt các biện pháp chống dịch, khẩn trương truy vết

Từ chiều 28/1, trước tình hình diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19, Hải Dương đã thực hiện phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1/2021. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Công an TP Chí Linh đồng thời thành lập các chốt tại xã Hưng Đạo; tại thôn Kim Tiền... Các chốt này kiểm soát toàn bộ việc ra vào. Theo đó, chỉ những người có nhiệm vụ, mới được ra vào, các trường hợp đều được đo thân nhiệt. Công an TP Chí Linh đồng thời tham mưu cho ban chỉ đạo TP và xã Hưng Đạo, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết. Đồng thời đã tham mưu cho Ban chỉ đạo của thành phố xây dựng phương án đảm bảo ANTT tại các khu vực phong tỏa và giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố.

Đến 13h ngày 28/1, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai các chốt kiểm soát phục vụ việc phong tỏa thành phố Chí Linh. Đến thời điểm này, các chốt đang kích hoạt, lắp lều bạt để anh em ăn, ngủ tại các chốt; 100% quân số được huy động ngoài công việc chuyên môn đảm bảo an toàn Đại hội XIII còn tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Theo chỉ đạo của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục tổ chức lực lượng tiến hành truy vết thần tốc, đầy đủ, kịp thời các F1, F2 và F3...; kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp, huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết, xét nghiệm, tổ chức cách ly và điều trị theo đúng phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng thời kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch trên 12 địa bàn huyện, thị xã, thành phố; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT, sẵn sàng thực hiện các  phương án tham gia chống dịch, thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ dịch bệnh và người nghi nhiễm COVID-19, không để lây lan ra cộng đồng. Công an tỉnh Hải Dương đồng thời tham mưu cho UBND tái kích hoạt COVID-19 cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người. Tổ chức xác minh, truy vết các trường hợp từ vùng dịch về hoặc tiếp xúc với các bệnh nhân F1 và F2...

Cùng với đó, các lực lượng tăng cường xử lý sai trái về COVID-19 và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang, niêm yết giá hàng hóa. Các địa bàn như Kim Thành và Kinh Môn cũng đang triển khai các chốt công tác. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài cư trú... Kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đối với đơn vị, khẩn trương thông báo đến toàn thể CBCS trong đơn vị các nội dung về thông tin, lịch và những người tiếp xúc với 2 trường hợp nghi nhiễm nêu trên;  chỉ đạo rà soát, lập danh sách CBCS thuộc diện F1, F2, F3 có liên quan đến lịch trình di chuyển của người nhiễm. Trong ngày, các số liệu, danh sách được cập nhật từng giờ gửi về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Công an tỉnh; yêu cầu CBCS chủ động khai báo về y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.. 

Xuân Mai