Báo cáo tóm tắt tại Hội nghi nêu rõ, từ năm 2013 đến hết tháng 6-2016, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ trên 66 nghìn vụ, hơn 102 nghìn đối tượng liên quan đến ma túy.

Số vụ bắt giữ, số lượng tang vật về ma túy tổng hợp của Cục CSĐT tội phạm về ma túy cũng như Công an 20 địa phương trọng điểm, những năm sau đều tăng hơn năm trước. Trong đó, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tăng từ 40 đến 50%. Ngoài ra, ngày càng xuất hiện nhiều chất ma túy tổng hợp mới như: Cỏ Mỹ, tem giấy, lá khát…    

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhấn mạnh, công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến tiền chất và ma túy tổng hợp là vô cùng cam go, đòi hỏi sự bền bỉ và sự phối kết hợp giữa các lực lượng, đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm này... 

Trên truyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia hay  tuyến đường hàng không là địa bàn mà các đối tượng phạm tội về ma túy tiếp tục gia tăng hoạt động để mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp, các loại tiền chất từ nước ngoài và trong nước. 

Cỏ Mỹ loại ma túy tổng hợp mới

Thời gian tới, theo Trung tướng Đồng Đại Lộc, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy các đơn vị, địa phương và các lực lượng khác có liên quan cần có sự đánh giá nhìn nhận đúng thực tế tình hình, phương thức thủ đoạn của tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp; ngăn chặn có hiệu quả ma túy thẩm lậu vào Việt Nam; tăng cường công tác quản lý các loại hình kinh doanh có điều kiện như: Quán bar, vũ trường, nhà nghỉ, khách sạn…; đẩy mạnh công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với các nước trên thế giới và trong khu vực.

Minh Hiền