Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ, Trưởng Đoàn Thanh tra chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp, về phía Đoàn Thanh tra có Thiếu tướng Phạm Văn Thực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ; Thượng tá Trần Hữu Nam, Chánh Thanh tra Cục Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ; các đồng chí thành viên Đoàn Thanh tra.

Về phía PVN có ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc; đại diện lãnh đạo các đơn vị được thanh tra...

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Trưởng Đoàn Thanh tra chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thượng tá Trần Hữu Nam, Chánh Thanh tra Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đã công bố Quyết định thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC tại PVN và các đơn vị thành viên. Trước đó, thực hiện kế hoạch công tác thanh tra năm 2018 của lực lượng CAND, thực hiện Quyết định Thanh tra số 927/QĐ-C66, ngày 12-3-2018 của Cục, Đoàn Thanh tra đã xây dựng Kế hoạch thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC từ ngày 1-1-2015 đến thời điểm thanh tra nêu trên.

Đoàn Thanh tra đã nghe ông Lê Hồng Thái, Trưởng ban An toàn sức khỏe môi trường được sự ủy quyền của lãnh đạo PVN đã báo cáo việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của Tập đoàn từ 1-1-2015 đến ngày 23-3-2018- thời điểm công bố Quyết định thanh tra.

Theo đó, những năm qua, hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao về cháy nổ, các cấp lãnh đạo của PVN đã quan tâm, sử dụng nguồn vốn đầu tư khá lớn để mua sắm các trang thiết bị chữa cháy và báo cháy hiện đại; tổ chức lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành, huấn luyện và thường xuyên diễn tập các tình huống cháy nổ có thể xảy ra để có thể kịp thời ngăn chặn các sự cố cháy nổ ngay lúc ban đầu.

PVN và các đơn vị thành viên đều có các quy định về công tác kiểm tra an toàn PCCC và thực hiện kiểm tra theo nhiều cấp khác nhau, tùy thuộc vào tình hình sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị để kịp thời phát hiện, khắc phục các nguy cơ mất an toàn, phòng ngừa các sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Nhờ đó, công tác PCCC đã đi vào nề nếp, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật về PCCC, giai đoạn 2015 đến nay đã không có sự cố nào nghiêm trọng xảy ra tại các đơn vị của PVN...

Ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu tại cuộc họp.
Ông Lê Hồng Thái, Trưởng ban An toàn sức khỏe môi trường báo cáo việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy của Tập đoàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết: Việc thanh tra nhằm đánh giá tình hình, thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại PVN và các đơn vị thành viên. Trên cơ sở đó chỉ rõ những việc làm tốt để tiếp tục phát huy; đồng thời, phát hiện những tồn tại, thiếu sót, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để đề xuất chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của Tập đoàn và các đơn vị cơ sở trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. 

Qua thanh tra sẽ phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC để kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ những quy định không còn phù hợp nhằm nâng cao việc chấp hành pháp luật PCCC, đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cũng đề nghị Đoàn Thanh tra thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt. Việc thanh tra được tiến hành tuân thủ các quy định của pháp luật về thanh tra và không làm ảnh hưởng tới hoạt động của các đơn vị, cơ sở được thanh tra.

Đối với PVN, Trưởng đoàn Thanh tra đề nghị đơn vị này chấp hành quyết định thanh tra, cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra. Thực hiện yêu cầu, kiến nghị, kết luận thanh tra, quyết định xử lý của  Đoàn Thanh tra...

Anh Hiếu