Sau sáp nhập, thị trấn Hồi Xuân có 72,81km² diện tích tự nhiên, 1.816 hộ, 7.342 nhân khẩu, nằm giáp ranh với các xã Nam Xuân, Phú Nghiêm, Phú Xuân (Quan Hóa) và các huyện Bá Thước, Quan Sơn. Do địa hình rộng, đông đồng bào dân tộc sinh sống và giáp ranh với nhiều đơn vị, địa phương nên tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp.

Để giữ vững ANTT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngay sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, ngày 21/12/2019, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động, bố trí 7 cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an thị trấn. Đây là những cán bộ, chiến sĩ có trình độ, năng lực, tâm huyết và tận tụy với công việc.

Công an thị trấn Hồi Xuân tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn.

Là lực lượng chủ công, nòng cốt trong đảm bảo ANTT, Công an thị trấn Hồi Xuân đã tăng cường công tác nắm người, nắm hộ, nắm địa bàn quản lý, phân công cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, thực hiện “4 cùng” với nhân dân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT; tăng cường lực lượng quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Do chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ và tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn thị trấn nên Công an thị trấn Hồi Xuân đã liên tiếp đấu tranh, giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về ANTT. 

Điển hình như: Ngày 1/1/2020, nhận được tin báo của nhân dân, Công an thị trấn Hồi Xuân đã có mặt giải quyết kịp thời vụ gây rối trật tự công cộng giữa nhân viên và khách tại một quán karaoke trên địa bàn khu 5 thị trấn Hồi Xuân. Mới đây nhất, ngày 20/2, Công an thị trấn Hồi Xuân đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đình Tuấn (sinh năm 1962), ở khu 4 thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hoá tàng trữ trái phép ma túy. Đây là đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự về các tội ma túy.

Cùng với công tác đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, Công an thị trấn Hồi Xuân đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm. Trong đó, đã tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp, thu hồi 4 khẩu súng tự chế; giải quyết điểm nóng về trật tự an toàn giao thông tại khu vực chợ huyện.

Thượng uý Lê Đình Hoà, Trưởng Công an thị trấn Hồi Xuân cho biết: Thời gian đầu mới về nhận công tác, anh em trong đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. 

Nhưng được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và hướng dẫn về nghiệp vụ của Công an huyện Quan Hoá, Công an thị trấn đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai các mặt công tác, tiếp cận địa bàn, tập trung giải quyết những vấn đề nóng, nổi cộm. 

Bước đầu đã đạt được những kết quả tốt, nhận được sự phản ánh tích cực từ cấp uỷ, chính quyền, nhiều lời động viên, chia sẻ của nhân dân thị trấn. Sự động viên, ghi nhận của bà con nhân dân là động lực cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đình Hợp