Với 3 mục tiêu, 11 nhiệm vụ công tác trọng tâm và khẩu hiệu hành động “Chủ động kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm, hiệu quả, quyết tâm xây dựng Công an Nghệ An trở thành đơn vị Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới”, Công an tỉnh Nghệ An đã nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, chương trình đề ra trong 6 tháng đầu năm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trên lĩnh vực đảm bảo ANTQG, các đơn vị nghiệp vụ của Công an Nghệ An đã làm tốt công tác nắm, xử lý tình hình, không để bị động bất ngờ. 

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thường xuyên phối hợp tuần tra kiểm soát tuyến biên giới đất liền, tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số góp phần ổn định tình hình an ninh biên giới, vùng miền núi dân tộc. Làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên lĩnh vực tôn giáo, nhất là sau thời điểm chia tách Giáo phận Vinh, tạo được sự gắn kết giữa tôn giáo với chính quyền và lực lượng công an. 

Đấu tranh xử lý 1 đối tượng lợi dụng vấn đề BOT để gây rối ANTT; củng cố tài liệu, khởi tố bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Năng Tĩnh về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”…

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, với tinh thần quyết tâm cao cùng sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của toàn lực lượng, các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ đầu năm đến nay đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn. 

Đã điều tra làm rõ 389/458 vụ xâm phạm TTXH (đạt 84,9%), bắt 677 đối tượng, thu giữ nhiều tài sản có tổng trị giá hơn 11,3 tỷ đồng. Bắt 630 vụ, 2854 đối tượng đánh bạc, thu 7,3 tỷ đồng; bắt, vận động đầu thú 101 đối tượng trong đó có 27 đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Đặc biệt, Công an Nghệ An là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Đã đấu tranh, bắt giữ 08 ổ nhóm, 14 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, 6 ổ nhóm, 23 đối tượng phạm tội liên quan đến tín dụng đen. 

Điển hình là phá thành công chuyên án 128N, triệt xóa ổ, nhóm tội phạm ở thị xã Thái Hòa cuối tháng 11-2018, khởi tố 5 bị can, xử lý hành chính 40 đối tượng, làm rõ số tiền cho vay nặng lãi hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,5 tỷ đồng. Đây cũng là chuyên án được lãnh đạo Bộ chỉ đạo, học tập kinh nghiệm.

Về đấu tranh với tội phạm ma túy tiếp tục đạt chỉ tiêu cao, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 105 vụ. Xu hướng mua bán, vận chuyển, sử dụng ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng và dần thay thế hêrôin trở thành loại ma túy được sử dụng chính trong nước. 

Trao tặng Huân chương Bảo vệ tổ quốc cho 3 đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh.

Lực lượng công an đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ số lượng ma túy rất lớn với 726 vụ, 876 đối tượng, bóc gỡ 41 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn, xuyên quốc gia, truy quét, đẩy đuổi 05 nhóm đối tượng xâm nhập biên giới mua bán trái phép ma túy, thu hơn 750kg ma túy dạng đá, 14,6 kg heroin, 4,6 kg MTTH, hơn 46.000 viên MTTH.  

Đặc biệt phá thành công chuyên án 319MT, triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, bắt 04 đối tượng, thu 700kg ma túy dạng đá.

Trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, Công an Nghệ An cũng đã tiến hành rà soát, đề xuất Bộ Công an đơn giản hoá thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và lĩnh vực cấp, quản lý thẻ căn cước công dân…; các lực lượng trong Công an Nghệ An luôn duy trì nghiêm túc việc tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. 

Tổ chức đến tận nhà, bệnh viện cấp CMND cho hơn 8.000 trường hợp là người cao tuổi, khuyết tật, thân nhân và người có công với cách mạng. Thường xuyên giám sát chặt chẽ việc giải quyết thủ tục hành chính của CBCS thông qua hệ thống camera và hệ thống điện tử đánh giá mức độ hài lòng của nhân dân; đảm bảo CBCS chấp hành nghiêm điều lệnh CAND, có thái độ tiếp dân chuẩn mực.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Cùng với đó, phong trào dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tiếp tục được đẩy mạnh, với 15 mô hình mới được xây dựng và nhân rộng tại 70 khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học… trong đó mô hình “Công an xã và linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội” ở huyện Thanh Chuơng đã góp phần xây dựng, củng cố mối đoàn kết lương - giáo được chọn là mô hình điểm để nhân rộng trong toàn quốc; Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đã bố trí 287 đồng chí cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng, Phó Công an xã theo chủ trương của Bộ Công an. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống gắn với dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành. Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” có nhiều đổi mới, bài bản, hiệu quả; có 181 lượt tập thể, 1.372 lượt cá nhân được đề nghị các cấp, các ngành khen thưởng…

Với những kết quả, con số ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2019 của Công an Nghệ An, đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đó cũng là tiền đề, là động lực để lực lượng Công an Nghệ An nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những tháng tới của năm 2019. 

Minh Tâm - Minh Khôi