Việc Sở Y tế Hải Phòng cấp phép cho sản phẩm mỹ phẩm nhưng lại có tên "ung thư Vi3" cho Công ty Hồng An Phong khiến dư luận đang hết sức quan tâm sau khi vụ việc được lực lượng Công an địa phương phát giác. 

Vì thế, một ngày sau khi Giám đốc Công ty TNHH Vinaca Nguyễn Xuân Thu bị bắt, ngày 3-5, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công an TP Hải Phòng để rà soát lại việc cấp phép, quản lý cơ sở này.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an Hải Phòng đang khẩn trương rà soát lại tất cả các địa bàn, phát hiện hành vi có liên quan đến việc này với quyết tâm không để hàng giả, nhất là thực phẩm chức năng, thuốc giả trên địa bàn Hải Phòng.

Giám đốc Công an TP Hải Phòng thông tin với Cục QLTT về diễn biến vụ việc.

Đại tá Lê Nguyên Trường, Trưởng phòng PC 46 Công an TP Hải Phòng cũng cho hay, hiện nay, cơ quan Công an đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Xuân Thu để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan điều tra cũng đang triệu tập, củng cố xác minh và lấy lời khai nhiều đối tượng liên quan khác.

“Công an Hải Phòng đã đưa sản phẩm thực phẩm chức năng Vinaca Co3.2 đi giám định tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và kết quả cho thấy, chất trong viên nang chỉ có mỗi than tre. Việc xác định thực phẩm chức năng của Vinaca giả hay không rất khó cho cơ quan điều tra vì ngoài việc củng cổ các chứng cứ, hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Thu, cơ quan điều tra còn phải có căn cứ pháp lý để xác định thế nào là thực phẩm chức năng"- Trưởng phòng PC 46 Công an TP Hải Phòng cho hay.

Theo Công an TP Hải Phòng, do đối tượng có phạm vi hoạt động rất rộng, trên 20 tỉnh, thành phố nên cơ quan điều tra chưa có thống kê đầy đủ về tài sản của đối tượng.

Về vấn đề tại sao tên sản phẩm mỹ phẩm là Ung thư Vi3 mà Sở Y tế Hải Phòng lại vẫn cấp phép là mỹ phẩm, Trưởng phòng PC 46 Lê Nguyên Trường cho biết, hiện Công an TP Hải Phòng đang làm việc với Sở Y tế Hải Phòng để rà soát lại việc cấp phép, quản lý cơ sở này. Còn về trách nhiệm của Công ty Hồng An Phong, sẽ phải chờ kết quả điều tra xem công ty này đồng phạm, cấu kết với Vinaca ở mức độ nào.

Cục QLTT chúc mừng thành công của Công an Hải Phòng trong vụ Vinaca.

Trước đó Sở Y tế Hải Phòng đã cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sáu sản phẩm cho Công ty TNHH Hồng An Phong (địa chỉ: thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng) do Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc chịu trách nhiệm sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường. Công ty Hồng An Phong là nơi sản xuất bột than tre cung cấp cho Nguyễn Xuân Thu và chính Nguyễn Văn Tuấn cũng là thành viên của Vinaca.

Với câu hỏi vì sao vụ việc được phát hiện từ tháng 1-2018 nhưng chỉ xử phạt hành chính, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho biết, đó chỉ là một biện pháp nghiệp vụ.

Cơ quan Công an Hải Phòng phải chủ động sử dụng đồng bộ giải pháp để thu thập chứng cứ, xem căn cứ pháp lý để khởi tố vụ án, xử lý nghiêm, đồng thời, kết hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường để có thêm các thông tin, tài liệu. 

Hiện, Công an Hải Phòng đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung mở rộng điều tra vụ án về các phương thức, thủ đoạn của Vinaca không chỉ với một tội danh sản xuất hàng giả.

Giám đốc Công an TP Hải Phòng cam kết sẽ tổ chức điều tra khẩn trương và triệt để, xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan trong vụ án chế biến "thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre" của Vinaca trước pháp luật. 

“Đây là vụ việc nghiêm trọng vì ảnh hưởng tới sức khỏe người dân nên chúng tôi kiên quyết làm tận gốc, không có bất cứ vùng cấm nào. Thông qua việc điều tra, sẽ giúp cơ quan nhà nước chấn chỉnh việc quản lý trong lĩnh vực này chặt chẽ hơn, không để đối tượng lợi dụng kẽ hở trong pháp luật để vi phạm.” - Giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định.

Thanh Hằng